288
09 Tháng 10 2:24 pm

Nick Knight: Kẻ nổi loạn của nhiếp ảnh

 Những gì gọi là truyền thống thường khó thay đổi. Thế nhưng ngay từ những ngày đầu cầm máy, Nick đã thể hiện cái đẹp không giống ai, không theo trường phái cơ bản nào.

Chúng ta nói rất nhiều về những người có ảnh hưởng thực sự thay đổi thời đại đối với lịch sử và văn hóa thời trang. Nick Knight là một trong số ít người chúng ta có thể nói về và khẳng định họ là nhân vật khác biệt, dẫn đầu trong cả hai thể loại. Ông ấy đã theo nghề ngay từ khi các tạp chí đột phá như i-D và Face bắt đầu định nghĩa phong cách và thời trang cho một thế hệ mới. Trong sự nghiệp hơn 40 năm của mình, ông đã có hơn 60 triển lãm về công việc của mình trên toàn thế giới, thành lập trung tâm thời trang nổi tiếng toàn cầu SHOWstudio và làm việc với một số tên tuổi lớn như Bjork, Kanye West, Lady Gaga, Travis Scott và cả Nữ hoàng Anh Quốc. 
Nick Knight được làng thời trang biết tới nhờ cuốn sách về nhiếp ảnh Skinheads vào năm 1982 trong khi vẫn đang là sinh viên. Tài năng của anh được tạp chí i-D cũng như các nbà thiết kế như Yohji Yamamoto, Peter Saville quan tâm và mời chụp cho họ. Hiện tại, danh sách khách hàng của Nick Knight hầu hết các các hãng top: Alexander McQueen, Calvin Klein, Christian Dior, Jil Sander, Lancôme, Levi Strauss, Yves Saint Laurent...


Nhờ cống hiên của mình trong ngành thời trang thế giới, năm 2010, Nick Knight đã được phong tước Hiệp sĩ OBE (Officer of the Order of the British Empire, tước hiệu xếp thứ 4 trong hệ thống tước hầu gồm 5 bậc của Hoàng gia Anh)Không lãng mạn, mộng mơ như Tim Walker, Bruce Weber, Annie Leibovitz, David Sims,... cũng thiếu yếu tố hở như Terry Richardson, Mario Testino. Những sản phẩm của Nick được đánh giá là chỉ nên cất ở trong chờ khám phá chứ không nên phô ra trên bìa, là thứ gây shock thị giác chứ không gây sốt thị hiếu. Trong thế giới của Nick, tất cả đều được đặt trong 1 chiếc hộp đen, "bóng tối sẽ làm nền cho ánh đèn flash", chính vì thế mà ảnh của Nick dù bị giam cầm trong màu đen vẫn nồng mùi ánh sáng mạnh. 
Những gì gọi là truyền thống thường khó thay đổi. Thế nhưng ngay từ những ngày đầu cầm máy, Nick đã thể hiện cái đẹp không giống ai, không theo trường phái cơ bản nào. Không một concept nào của Nick giống nhau, từ màu sắc đến cấu trúc, chúng chỉ được phép trùng một màu duy nhất : màu của bóng tối. Nick không gọi phông nền của mình là đen, bởi "màu sắc có tên là do con người quyết định, còn thứ này, nó thuộc về tự nhiên". Cứng và điên y như từng set ảnh.

Mỗi một bức ảnh đều gồm những chuyển động vật lý, những màu sắc hóa học, ta có thể thấy nhiều nhất là vàng hợp kim, hồng quỳ tím, xanh bazơ và nhiều nhiều thứ màu sắc sặc sỡ được tác giả ném vào khung hình như 1 chất thử, nhằm cho ra 1 phản ứng mới.  Rực rỡ như pháo hoa trong đêm, cũng êm đềm giống như một quả bom chờ nổ, tất cả đều toát ra màu sắc của sự ngông cuồng, ngạo mạn thông qua tỉ lệ vật lý điên rồ. Từng mép vải, từng thớ thịt, từng đường cong, thậm chí đến khoảng cánh người hay mỗi mấu đinh cũng đều được lên kế hoạch kĩ càng.

Nếu như người khác tìm cái mới trong những lần chụp thì cách làm việc của Nick Kinight vô cùng buồn tẻ, nó giống như việc bạn nhìn 1 nhà nghiên cứu, hết lần này đến lần khác thực hiện cùng 1 thao tác, làm cho đến khi đạt được kết quả, ra tác phẩm mới thôi. Chả thế mà người ta bảo tác phẩm của Nick giống 1 bản báo cáo hơn là 1 tác phẩm nhiếp ảnh, bởi nó chính là thứ Nick đã trình bày trước cho thân chủ, không chệch một li. Nhưng tất nhiên lúc nào nó cũng làm người ta phải phát điên vì kinh ngạc.

Nguồn The Fall - Bài Chip Phan

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương củanhững người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

Sự

Sự "đơn giản" của nhiếp ảnh

Photography Khi nhìn vào tác phẩm của một nhiếp ảnh gia, điều bạn mong đợi nhất từ một bức ảnh là gì? Liệu đó có đơn giản chỉ là “chụp đẹp” hay không?

Đường phố Nhật Bản mộng mơ qua lăng kính Issui Enomoto

Đường phố Nhật Bản mộng mơ qua lăng kính Issui Enomoto

Photography Có lẽ không ai thấy vẻ đẹp của đường phố Tokyo và Yokohama như cách của Issui Enomoto. Suốt thập kỉ qua, Enomoto đã chụp hàng trăm tấm hình khắc họa hình ảnh đường phố Nhật Bản. Các tấm hình của ông từng được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Nhiếp ảnh Nhật Bản.


9 bài học giá trị sáng tạo nghệ thuật

9 bài học giá trị sáng tạo nghệ thuật

Opinion Từ tầm quan trọng của một quyển phác thảo đến cách sử dụng Twitter đúng đắn, 9 người sáng tạo chia sẻ những bài học nghề nghiệp đầy khác lạ hiện đang là "kim chỉ nam" cho con đường sự nghiệp của họ.

Subscription

Fashionnet

Follow us