Art that Changed the World I Chủ nghĩa Hiện thực

Art that Changed the World I Chủ nghĩa Hiện thực

Art_Painting Chủ nghĩa Hiện thực được sinh ra ở Pháp nhờ các tác phẩm của Coubet, Millet, Daumier... và phản ánh phản ánh sự bất ổn chính trị vào thời điểm đó. Khác với thế hệ họa sĩ Lãng mạn, những người theo chủ nghĩa Hiện thực tin rằng chủ đề duy nhất các họa sĩ nên khắc họa là thế giới anh ta đang sinh sống.

Art that Changed the World I Tiền Raphael

Art that Changed the World I Tiền Raphael

Art_Painting Nhóm Tiền Raphael thành lập vào năm 1848, ban đầu là một tổ chức kín trong đó các thành viên khắc chữ ký “PRB” lên tác phẩm của mình. Nhóm này sau đó tan rã vào năm 1853, nhưng họ đã để lại ảnh hưởng suốt nhiều thập kỷ sau đó. Các ý tưởng của họ trở thành nền tảng dẫn đến sự bùng nổ của phong trào Nghệ thuật và Thủ công đồng thời ảnh hưởng sâu sắc đến thị hiếu thẩm mỹ giai đoạn này.

Art that Changed the World I Phong cảnh Lãng mạn

Art that Changed the World I Phong cảnh Lãng mạn

Art_Painting Đến đầu thế kỷ 19, Caspar David Friedrich và JMW Turner là hai đầu tàu đưa hội họa phong cảnh Lãng mạn ở Đức và Anh đến đỉnh cao. Turner minh họa sự cuồng nộ của tự nhiên qua những nét cọ đầy năng lượng, trong khi Friedrich có phong cách trau chuốt tỉ mỉ, thường lấy chủ đề một cá thể đơn độc giữa phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, biến họ thành biểu tượng cho sự vô thường của cuộc sống.

Art that Changed the World I Chủ nghĩa Lãng mạn

Art that Changed the World I Chủ nghĩa Lãng mạn

Art_Painting Chủ nghĩa Lãng mạn trong nghệ thuật bắt đầu được định hình vào cuối thế kỷ 18, nhưng chỉ thật sự chín mùi sau năm 1800. Vào thế kỷ 19 tại Pháp, thế giới nghệ thuật được chia thành hai nhóm đối lập nhau - Nhóm Tân Cổ điển, dẫn dắt bởi Ingres, chú trọng vào các đường nét, và nhóm Lãng mạn, dẫn đầu là Delacroix đề cao màu sắc. Trên thực tế, các tác phẩm của hai nhóm này có nhiều điểm tương đồng, và cả hai đều khắc họa những lý tưởng bất khả thi như sự cao thượng, vĩ đại. Phong trào Lãng mạn dần lụi tàn vào cuối thế kỷ 19, nhưng tinh thần nổi loạn, chống lại hệ thống của chủ nghĩa này vẫn đang được tiếp diễn trong thế giới hiện đại.

Art that Changed the World I Tân Cổ điển

Art that Changed the World I Tân Cổ điển

Art_Painting "Chỉ khi học hỏi từ văn hóa cổ đại thì ta mới có thể chạm đến đỉnh cao." Sử gia nghệ thuật Johann Joachim Winckelmann. Phong trào Tân Cổ điển ra đời với mục tiêu ban đầu là phâ tích và phục hồi những hình dáng cổ điển. Tuy nhiên, khi phong cách dần trở nên phổ biến, các nghệ sĩ dần chú trọng hơn vào việc tái tạo những giá trị đạo đức của người cổ đại.

Art that Changed the World I Rococo bên ngoài nước Pháp

Art that Changed the World I Rococo bên ngoài nước Pháp

Art_Painting Phong cách Rococo xuất hiện lần đầu trên vật trang trí, và cũng từ những chi tiết trang trí mà nó nhanh chóng được phổ biến ra các quốc gia khác từ Pháp, đặc biệt là thông qua những tác phẩm chạm khắc. Đức là nơi trường phái này bùng nổ nhất, đây cũng là khu vực đang phục hưng văn hóa mạnh mẽ vào thế kỷ 18, nhưng nghệ thuật của đất nước này thì đã đang đi xuống từ thế kỷ 16. Trong khi đó Venice dần trở thành trung tâm hàng đầu của hội họa Rococo, được truyền cảm hứng bởi các bậc tiền bối như Paolo Veronese.

Valentino Des Ateliers : Khi hội họa song hành cùng thời trang

Valentino Des Ateliers : Khi hội họa song hành cùng thời trang

Design_Study Sự hợp tác giữa thời trang và nghệ thuật không phải là một điều quá mới mẻ. Chúng ta có BST túi của Louis Vuitton được truyền cảm hứng từ Claude Monet, hay Saint Laurent với chiếc váy nổi tiếng in hoạ tiết đặc trưng của Mondrian. Vậy tại sao khi Valentino ra mắt BST Haute Couture với cảm hứng hội họa, giới thời trang vẫn quả quyết đó là một luồng gió khác biệt?

Vì sao chủ nghĩa Vị lai ảnh hưởng mạnh mẽ trong nghệ thuật?

Vì sao chủ nghĩa Vị lai ảnh hưởng mạnh mẽ trong nghệ thuật?

Art_Painting Chủ nghĩa Vị lai (Futurism) tuy thất bại về mặt chính trị xã hội vì những quan điểm cực đoan, nhận thức lệch lạc, nhưng xét về khía cạnh nghệ thuật, phong trào này đã giúp ra đời nhiều tác phẩm tiêu biểu, để lại ảnh hưởng sâu sắc đến tận hôm nay

loading
More articles

Subscription

Fashionnet

Follow us