288
11 Tháng 03 1:03 pm

Chuỗi sự kiện khai trương Room of Fotography Hanoi

 Ngày 20 và 21/03/2021 tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery và MAI Gallery phối hợp khai trương không gian dành riêng cho nghệ thuật nhiếp ảnh với tên gọi Room of Fotography Hanoi (Phòng Nhiếp ảnh Hà Nội). Room of Fotography Hanoi ra đời với mục đích đóng góp trọn vẹn cho sự phát triển tiềm năng của nghệ thuật nhiếp ảnh, là cầu nối giữa nghệ sĩ thực hành nhiếp ảnh, công chúng yêu nghệ thuật, nhà sưu tầm Việt Nam và quốc tế.

Nhân sự kiện khai trương, Room of Fotography Hanoi giới thiệu nhiều tác phẩm đa dạng về phong cách, thể loại, chất liệu và kỹ thuật, chưa từng công bố của gần 20 nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery cũng tổ chức chuỗi hoạt động giao lưu về nhiếp ảnh như đánh giá tác phẩm, thảo luận kể chuyện bằng hình ảnh, nghệ thuật thị giác... Đây là cơ hội để các thế hệ nhiếp ảnh gia và công chúng gặp gỡ, khơi nguồn cảm hứng và chia sẻ niềm đam mê nghệ thuật.

Sự hợp tác này giữa Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery và MAI Gallery là bước phát triển tiếp nối sự thành công từ triển lãm nhiếp ảnh Salon Ánh Sáng cuối năm 2020. Noirfoto (Tp. HCM) đã tổ chức nhiều triển lãm nhiếp ảnh chuyên nghiệp và các hoạt động chia sẻ kiến thức có tính chuyên môn cao với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh tại Việt Nam. MAI Gallery (Hà Nội) là một không gian chuyên trưng bày và kinh doanh nghệ thuật giàu truyền thống, hỗ trợ nghệ sĩ Việt Nam trẻ và cấp tiến trong suốt 30 năm qua.

Một số hình ảnh của buổi triển lãm "Salon Ánh sáng" tổ chức tại Mai Gallery

Ra đời tại Châu Âu từ giữa thế kỷ 19, nhiếp ảnh nhanh chóng được khẳng định như một ngành nghệ thuật tạo hình mới tại Châu Âu và Mỹ. Từ đầu thế kỷ 20, những tên tuổi như Alfred Stieglitz, Man Ray, Edward Steichen đã chứng minh vị trí độc lập và ngang bằng của nghệ thuật nhiếp ảnh đối với các hình thức mỹ thuật truyền thống, đặc biệt là hội họa. Ngày nay, nhiều hoạt động trưng bày và bán tác phẩm nhiếp ảnh như hội chợ nghệ thuật Paris Photo, Photo London, Les Rencontres d’Arles, tháng Nhiếp ảnh Los Angeles… được công chúng và giới sưu tầm nghệ thuật chờ đón mỗi năm.

Nhiếp ảnh đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội nơi có truyền thống văn hóa lâu đời, nhiếp ảnh nghệ thuật dù tiềm năng nhưng thiếu điều kiện cần thiết để phát triển chuyên nghiệp, nhiếp ảnh như là ngôn ngữ của nghệ thuật vẫn ít được quan tâm. Gần đây, nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam mới có thêm nhiều nghệ sĩ thực hành và bắt đầu thu hút sự quan tâm của công chúng.

Dàn nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia tham gia triển lãm "Salon Ánh sáng"

Room of Fotography Hanoi ra đời với hy vọng là điểm đến lý tưởng để tiếp cận, thưởng thức và sưu tầm những tác phẩm nhiếp ảnh không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn là thành quả nghiên cứu, thực hành sáng tạo của các nghệ sĩ tài năng trên nhiều phong cách và chất liệu. Đây còn là nơi giao lưu và chia sẻ kiến thức, góp phần nuôi dưỡng một cộng đồng nhiếp ảnh đam mê và tiềm năng.

Chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hoạt động khai trương Room of Fotography Hanoi

10h - 12h, sáng thứ bảy, 20/03: “Like, Share, and Follow #irl” (“Thích, Chia sẻ, và Theo dõi #ngoài_đời_thực”)

Hình ảnh vây quanh cuộc sống của tất cả chúng ta. Hàng tỉ hình ảnh được tạo ra và luân chuyển không ngừng mỗi ngày, ngay trong tầm tay mỗi người. Chuyện làm ảnh và chia sẻ chúng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng điều ấy cũng có thể khiến những bức hình bị lạc khỏi không gian và bối cảnh đáng nhẽ chúng thuộc về.

Thế liệu những hình ảnh ta thấy qua những không gian mạng là thật hay chỉ tượng trưng? Và những hình ảnh “ảo” ấy có đang dần thay thế những vật thể “thật”? Rồi những chiếc like có giúp hình ảnh đạt được mục đích mà chúng mong muốn?

Beautiful Noise Collective là một nhóm nghệ sĩ gồm bốn người bạn. Tuy khác nhau về nơi sinh sống, công việc, và kinh nghiệm học tập, họ kết nối với nhau qua đam mê nhiếp ảnh. Chiếc máy ảnh là công cụ mà họ sử dụng để ghi chép cuộc sống cá nhân, và là phương tiện để kể chuyện, để nghe, để hiểu, và để yêu thương nhau. Họ thành lập Beautiful Noise trên nền tảng mạng xã hội, với mong muốn được chia sẻ thực hành này và cảm hứng, niềm vui sáng tác với những người vừa là khán giả, vừa là những cộng tác viên của họ. Beautiful Noise Collective bắt đầu từ một tài khoản Instagram chung, nơi các thành viên đối thoại với nhau qua ảnh, và hiện đã phát triển trên các nền tảng mạng xã hội khác qua những hoạt động với cộng đồng như việc làm podcast về các chủ đề xoay quanh nhiếp ảnh và đời sống.

Một tác phẩm của Liên Phạm

Hai thành viên của Beautiful Noise Collective là Liên Phạm và An Trần sẽ cùng Vũ Trần thảo luận về những vấn đề xoay quanh sự phân tán của hình ảnh trong dòng chảy của không gian mạng, đồng thời bàn về chức năng của những hình thức chia sẻ khác như là triển lãm hay làm zine, sách.

Beautiful Noise Collective và Vũ xin mời các bạn trẻ cùng đam mê làm ảnh, sáng tác, và chia sẻ ảnh đến tham gia thảo luận để cùng tìm ra những lối chia sẻ mới và độc đáo cho mục đích riêng của mỗi người.

Liên Phạm là một nghệ sĩ thị giác trẻ, hiện đang học tập tại trường đại học School of the Museum of Fine Arts at Tufts University. Trong thực hành của mình, cô sử dụng nhiếp ảnh kết hợp với những phương tiện khác để tự chất vấn bản thân trong bối cảnh xã hội đương đại. Gần đây nhất, cô chia sẻ một tác phẩm sắp đặt với ảnh chụp màn hình điện thoại in trên băng keo trong tại triển lãm cá nhân đầu tay mang tên “Này, mày ở đây” tại The Hummingbird Cafe, Saigon (2020). Thực hành của Liên hiện đang tiếp tục phát triển với những thử nghiệm mới, bao gồm những hoạt động cộng đồng qua Beautiful Noise Collective.

An Trần là một nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt, hiện đang sống ở Dallas, Texas. Thực hành nhiếp ảnh của anh mang tính tự sự, ghi chép cuộc sống xung quanh để tham chiếu những gì ở bên trong bản thân. Anh đã tự xuất bản nhiều ấn phẩm nhiếp ảnh cá nhân, khám phá những đề tài xung quanh danh tính và nơi chốn. Ngoài thực hành cá nhân, anh còn vận hành một lab tráng film ở Dallas.

Một bức trong loạt ảnh "Cái Phi Lý" được triển lãm tại "Salon Ánh sáng" của Vũ Trần

Vũ Trần đang theo học ngành Phê bình Truyền thông và Hoạt động Thời trang tại Đại học Mỹ thuật London - UAL. Mối quan tâm của Vũ hướng về những tác động của nghệ thuật đối với cá nhân và xã hội, và Vũ luôn nỗ lực hướng tới việc thúc đẩy mọi người phát triển quan điểm riêng. Vũ đã có bộ tác phẩm đầu tiên mang tên ‘Cái Phi lý’, ra mắt tại triển lãm Salon Ánh Sáng, MAI Gallery, Hà Nội vào năm 2020. Hiện Vũ cũng đang là quản lý truyền thông của Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery.

14h - 16h, chiều 20/03: “Sự đắt giá của tác phẩm Nhiếp ảnh”

Đã đến lúc giá trị của một tác phẩm nhiếp ảnh cần được nhìn nhận một cách trọn vẹn, xứng đáng với bộ môn nghệ thuật có sức hấp dẫn lớn nhất thời đại này. Tọa đàm “Sự đắt giá của tác phẩm Nhiếp ảnh” là một thảo luận về giá trị sưu tầm của tác phẩm ảnh cũng như tính thiết yếu của việc hoàn thiện tác phẩm ảnh. Tọa đàm sẽ đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng như:

●Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh được quyết định qua những yếu tố nào?

●Để tôn lên giá trị của tác phẩm và giữ cho giá trị ấy không giảm đi theo thời gian, nghệ sĩ nhiếp ảnh cần chú trọng những gì trong quá trình sản xuất và hoàn thiện tác phẩm?

●Khán giả luôn đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của nghệ thuật, vậy họ cần đánh giá như thế nào về giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh khi quyết định đầu tư vào việc sưu tầm tác phẩm?

Một tác phẩm của Bạch Nam Hải

Bạch Nam Hải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chuyên gia in ấn mỹ thuật quốc tế và là nhà sáng lập tổ hợp Hoa Ta với nhiều thương hiệu nhằm quảng bá nhiếp ảnh Việt Nam và các dòng thư họa truyền thống. Anh được đào tạo chuyên nghiệp ngành hình ảnh và nhiếp ảnh ở RMIT Melbourne, Úc, tốt nghiệp với giải thưởng đặc biệt dành cho sách ảnh tư liệu xuất sắc nhất. Khi trở lại Việt Nam làm việc từ năm 2014, anh trở thành cộng tác viên nhiều năm của tạp chí Forbes Việt Nam - chuyên chụp chân dung các lãnh đạo/cá nhân kiệt xuất trong nước. Trong thực hành nhiếp ảnh, bên cạnh những phóng sự về các vấn đề xã hội, những sự kiện hay chân dung nhân vật, Nam Hải đề cao tầm quan trọng của nhiếp ảnh sáng tác. Đối với anh, nhiếp ảnh sáng tác mới là tinh hoa trong sự nghiệp của mỗi nhiếp ảnh gia. Những tác phẩm này ngoài miêu tả bản chất khách quan của sự vật, còn phản ánh thế giới chủ quan của người cầm máy. Bạch Nam Hải đã tham gia triển lãm tại Úc, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, tp. Hồ Chí Minh, và Hà Nội.

17h - 21h, tối 20/03: Tiệc khai trương, gặp gỡ và trò chuyện với khách mời là nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà sưu tầm, chủ phòng trưng bày, quản lý không gian nghệ thuật, và khán giả yêu nghệ thuật. Buổi tiệc được tài trợ bởi Pernod Ricard Việt Nam

9h- 12h, sáng 21/03:  “Cà phê, Xem ảnh, Trò chuyện” 

Buổi gặp gỡ “Cà phê, Xem ảnh, Trò chuyện” diễn ra vào buổi sáng ngày 21/03 là sự kiện dành cho tất cả mọi người, bao gồm hai hoạt động là Portfolio review (đánh giá hồ sơ tác phẩm) và Giới thiệu về các tác phẩm đang được trưng bày tại Room of Fotography Hanoi.

Trong phần thứ nhất của chương trình, từ những bộ ảnh gửi về, Noirfoto lựa chọn ra hai portfolio tiêu biểu là của Hồng Lâm Quang Triết và Trần Minh Châu để nhận xét.

Các nội dung sẽ được nhận xét bao gồm: từng tác phẩm cụ thể trong portfolio, cách lựa chọn tác phẩm tạo nên tổng thể portfolio, tuyên ngôn tác phẩm, tuyên ngôn và tiểu sử của nghệ sĩ, định hướng hoàn thiện và phát triển tác phẩm cũng như cá nhân nghệ sĩ…

Tác phẩm trắng đen ma mị của Phạm Việt Anh Minh

Trong phần thứ hai của chương trình, Cietisoo Nguyen và Phạm Tuấn Ngọc sẽ đưa mọi người đến với những câu truyện ảnh mà các nghệ sĩ gửi gắm trong từng tác phẩm được trưng bày tại Room of Fotography Hanoi, tiêu biểu như: Phạm Việt Anh Minh với ảnh trắng đen dung dị mà giàu chất thơ; Lã Khắc Khuê trải lòng qua các tác phẩm mang dáng hình của postcard; Nguyễn Đức Hùng siêu thực và đậm tính hội họa, Phương Nguyễn chất vấn các vấn đề môi trường bằng góc nhìn trừu tượng, Liên Phạm với tác phẩm đầy tự sự và nữ tính, Tom Hricko cùng tác phẩm tĩnh vật lãng mạn…

Cietisoo Nguyen là Giám đốc Nghệ thuật của Noirfoto, phụ trách chính các hoạt động triển lãm, trưng bày tác phẩm và các hoạt động nghệ thuật liên quan khác. Sau khi kết thúc 2 năm tu nghiệp Nhiếp Ảnh tại Úc, từ năm 2018 Cietisoo Nguyen tích cực tham gia các hoạt động Nhiếp Ảnh tại tp Hồ Chí Minh, trong đó có triển lãm nhóm “Máy Móc Là Tự Nhiên" tại Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại The Factory và triển lãm cá nhân “Vi Tế” tại Noir Gallery.

Tác phẩm độc đáo của Nguyễn Đức Hùng

Phạm Tuấn Ngọc là một nhiếp ảnh gia – nghệ sĩ, một chuyên gia in ảnh thủ công, người sáng lập Noirfoto Darkroom–Gallery–Studio, và một cố vấn nhiếp ảnh. Bắt đầu với một căn phòng 8m2 trên lầu hai của một quán cafe nhỏ, theo thời gian và nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, Ngọc đã xây dựng Noirfoto thành một không gian rộng gần 300m2 với gallery trưng bày, phòng tối, studio và một khu vườn nhưng vẫn luôn giữ vững tinh thần rộng mở, chia sẻ và sáng tạo cho tất cả mọi người yêu nghệ thuật.

Một tác phẩm ấn tượng áp dụng kĩ thuật lumen print (in nắng trên giấy ảnh) của Phạm Tuấn Ngọc

Ngọc tập trung nghiên cứu và thực hành các kỹ thuật tạo hình ảnh và bản in trong giai đoạn đầu của lịch sử nhiếp ảnh, dựa trên các hoá chất và phương tiện thủ công.

14h - 16h, chiều 21/03: Workshop “Mối quan hệ giữa nhiếp ảnh và hội họa: Sự dịch chuyển của lịch sử nghệ thuật thị giác”

Nhiếp ảnh ra đời ở Châu Âu từ giữa thế kỷ 19 và có được vị thế của mình như một ngành nghệ thuật tạo hình mới tại Châu Âu và Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Để khẳng định vị trí độc lập và ngang bằng của nghệ thuật nhiếp ảnh đối với các hình thức mỹ thuật truyền thống, đặc biệt là hội họa, các nghệ sĩ sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh thực sự đã phải trải qua những cuộc chiến. Những cách tiếp cận với nhiếp ảnh khác nhau thậm chí đối lập nhau đã được đặt ra nhằm giải quyết “xung đột” với hội họa. Kết quả của quá trình ấy không những giúp nhiếp ảnh phát triển đến thăng hoa mà còn mở rộng toàn bộ nền nghệ thuật thị giác thế giới.

Trong buổi workshop kiến thức “Nhiếp ảnh và Hội họa: Sự dịch chuyển của nghệ thuật thị giác”, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược nguồn gốc của nhiếp ảnh; mối quan hệ giữa nhiếp ảnh và hội họa khi nhiếp ảnh mới ra đời; các trào lưu nhiếp ảnh và các nghệ sĩ tiêu biểu đầu thế kỷ 20 giúp định hình và khẳng định vị thế của nghệ thuật nhiếp ảnh - và đóng góp của chúng vào nền nghệ thuật thị giác đương đại.

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Christian Berg sẽ được trưng bày tại Room of Fotography Hanoi

Người phụ trách hướng dẫn cho buổi workshop này sẽ là Hương Mi Lê, giảng viên môn Lịch sử Thiết kế Đồ họa và môn Ký tự pháp (Typography) tại Học viện Nghệ thuật & Thiết kế Monster Lab, là quản lý giáo dục tại Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery, là dịch giả và biên tập sách, tổ chức và điều phối các lớp học và thảo luận về nghệ thuật và thiết kế. Cô đã và đang làm việc với các đơn vị như Thái Hà Books, viện Nghiên cứu Hán-Nôm, VCCA, Sunday Art Club, iDesign, Pencil Philosophy… Cô từng theo học Thiết kế Truyền thông tại Học viện Nghệ thuật Thị Giác, Frankfurt và Nhân học tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Hà Nội. Mi cũng là một nghệ sĩ thị giác và nhà thơ hoạt động dưới cái tên mi-mimi.

Tất cả các sự kiện diễn ra tại Room of Fotography Hanoi, tầng 3, MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội. Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin tại: noirfotodarkroom@ gmail.com và http://www.noirfoto.com.

——————————————————————

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery: ra đời năm 2017 tại tp. Hồ Chí Minh, là không gian chuyên biệt cho nghệ thuật nhiếp ảnh, trang bị phòng tối chuyên nghiệp đầu tiên và tốt nhất tại Việt Nam. Noirfoto nỗ lực nuôi dưỡng nền nhiếp ảnh trong nước bằng các hoạt động nghiên cứu và phát triển kỹ thuật thủ công; tổ chức triển lãm ảnh, tọa đàm, trò chuyện, giảng dạy về nhiếp ảnh cho mọi trình độ; chia sẻ thông tin và kiến thức miễn phí về nhiếp ảnh trong nước và thế giới.

MAI Gallery: ra đời năm 1993, là gallery nghệ thuật tư nhân đầu tiên tại Hà Nội sau Đổi Mới. Bắt nguồn từ truyền thống trí thức và dòng chảy đương thời của văn hóa, MAI Gallery góp phần bổ sung cho bức tranh toàn cảnh về hoạt động phát triển nghệ thuật trong nước. Làm việc với nhiều gương mặt tiên phong thuộc thế hệ nghệ sĩ đương đại đầu tiên và luôn mang tinh thần hỗ trợ nghệ sĩ trẻ, MAI Gallery luôn có một vị thế đặc biệt đối với giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

——————————————————————

Pro Creative Class I Khóa học SÁNG TẠO 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, học tư duy sáng tạo, để đổi mới, hiểu biết, hành trình của tự do. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM

Creative Class PRO: Những buổi học và bài giảng tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng, đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Đây là hành trình của nghệ thuật và tự do, với lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

 

 

Những cái tên trẻ tuổi đáng chú ý của nhiếp ảnh đương đại

Những cái tên trẻ tuổi đáng chú ý của nhiếp ảnh đương đại

Photography Theo danh sách của Wallpaper, đây là những nhiếp ảnh gia trẻ mới nổi, đã đạt thành công nhất định với vài dự án tiêu biểu và đang dần thu hút sự chú ý từ thế giới, cũng như cống hiến cho cộng đồng nhiếp ảnh gia. Các nghệ sĩ này không chỉ thể hiện sự tận tâm với ngón nghề của mình mà còn thể hiện tinh thần sẵn sàng thử nghiệm, thách thức những giới hạn và xây dựng tên tuổi trong ngành công nghiệp này.

Trung Hoa thế kỷ 19: Nhiếp ảnh thuở hồng hoang

Trung Hoa thế kỷ 19: Nhiếp ảnh thuở hồng hoang

Photography "Nhiếp ảnh là bảo bối vĩ đại nhất của lịch sử. "Trong nhiều năm, chữ viết là cách mà lịch sử được lưu truyền. Nhưng nghệ thuật nhiếp ảnh đời đầu đã bảo tồn văn hóa ở Trung Quốc và các nơi khác nữa. Nghệ thuật nhiếp ảnh đã tồn tại hàng trăm năm vì nó diễn ra cùng lúc với các cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi mọi thứ ."

Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

Photography Nghệ sĩ gốc Đài Loan Zhong Lin tự thách thức bản thân với dự án 365, một bức chân dung sáng tạo mỗi ngày. Các tác phẩm màu sắc đương đại của cô đã thu hút những lời mời cộng tác từ các tạp chí hàng đầu và những thương hiệu xa xỉ khắp thế giới


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us