288
30 Tháng 11 3:58 pm

Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

 Nghệ sĩ gốc Đài Loan Zhong Lin tự thách thức bản thân với dự án 365, một bức chân dung sáng tạo mỗi ngày. Các tác phẩm màu sắc đương đại của cô đã thu hút những lời mời cộng tác từ các tạp chí hàng đầu và những thương hiệu xa xỉ khắp thế giới

Zhong Lin đã không ngừng sáng tạo dù chỉ một ngày, dù bị giới hạn bởi lệnh giãn cách xã hội. Vào tháng 4, cô đã công bố một dự án mới: chụp một bức hình sáng tạo mỗi ngày trong vòng 365 ngày. “Tôi muốn chụp một tấm hình mỗi ngày, về chủ đề liên hệ với bản thân tôi, và sau đó chia sẻ nó với thế giới. Tất cả những tấm hình tôi đăng trên Instagram đều được chụp trong cùng ngày - và sẽ không bao giờ có hình cũ.” Lin chia sẻ. Dù tự học nhiếp ảnh, nhưng các tác phẩm của cô luôn mang màu sắc rực rỡ, tinh tế và đương đại, thu hút các tín đồ của nhiếp ảnh và thời trang.

“Tôi muốn tìm lại cảm giác bắt đầu từ con số không. Không giới hạn, không ranh giới và không định nghĩa,” người nghệ sĩ gốc Đài Loan công bố trên Instagram. Cô chia sẻ quan điểm của cô rằng đối với việc sáng tác nghệ thuật, không có cách đúng hay sai, và cô mời chúng ta, người xem, cùng đồng hành với cô trong hành trình chưa được đặt tên này. Dự án này đã không hề suôn sẻ ngay từ đầu - Lin sớm thừa nhận rằng cô đã rất áp lực từ những bức hình đầu tiên. “Tuần thứ nhất và thứ hai sau khi bắt đầu dự án là khoảng thời gian áp lực nhất mà tôi từng trải qua.” Tôi gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng và tìm người cộng tác, như là người mẫu, nghệ sĩ make-up và làm tóc… Khi đó tôi đã mất kiên nhẫn và tự chất vấn bản thân rằng liệu mình có thể theo đuổi dự án này không.”

Nhưng sau đó Big Wang, trợ lí chính của Lin đã nhắc lại nguồn cảm hứng ban đầu của Lin và rằng nếu cô ấy không tận hưởng hành trình sáng tạo của mình, thì việc tự đặt áp lực lên bản thân là vô nghĩa. “Ngay từ ban đầu, cảm giác ‘được sáng tạo’, ‘được chia sẻ’, và ‘được trải nghiệm những điều mới mẻ thú vị’ chính là thứ thúc đẩy tôi”, Lin cho biết. “Sau khi nói chuyện với Wang, tôi đã hạ quyết tâm và tự đặt câu hỏi mình muốn đạt được điều gì từ thử thách 365 ngày này. Sau đó tôi bắt đầu tiếp cận nhiều người từ nhiều bối cảnh khác nhau, để sự ngẫu hứng dẫn dắt quyết định của bản thân, và sống theo câu châm ngôn ‘tận hưởng để sáng tạo’ mỗi ngày, cho mỗi bức hình.

Kết quả cho đến thời điểm hiện tại là một loạt hình chân dung thơ mộng, siêu thực, chủ đề đa dạng, tất cả đều được chụp tại Đài Loan. May mắn cho Lin, lệnh giãn cách tại Đài Loan không quá nghiêm ngặt do tình hình nạn dịch được kiểm soát chặt chẽ, vì vậy nên cô có thể tự do di chuyển và làm việc. 

Lin lớn lên ở Malaysia, và khoảng thời gian sinh sống tại đó là một trong những nguồn cảm hứng chính cho các tác phẩm của cô. “Đó là nơi tập hợp nhiều nền văn hóa khác nhau. Bản thân tôi lớn lên được ảnh hưởng bởi rất nhiều trong số đó - tôi có thể ngồi ăn đồ ăn Malaysia trong lúc xem một bộ phim Hollywood, lắng nghe bản nhạc Ấn Độ và trò chuyện với gia đình bằng tiếng Trung Quốc. Tất cả những nền văn hóa khác biệt này đã nuôi dưỡng tôi cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tác phẩm nhiếp ảnh tôi tạo ra.” 

“Hai điều trong văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất chính là màu đỏ và opera Trung Quốc. Tôi thường xuyên sử dụng màu đỏ trong các tác phẩm của mình để tạo ấn tượng mạnh mẽ. Còn opera Trung Quốc thu hút tôi bởi sự độc đáo và chi tiết của nó. Tôi cũng đang theo đuổi điều đó trong các tác phẩm nhiếp ảnh của mình, từng khía cạnh trong khung hình của tôi đều phải có chủ ý và được trau chuốt kĩ lưỡng.

Những gam màu rực rỡ, trơn như đỏ, xanh dương và cam là mô-típ thường xuyên thấy trong các bức hình của Lin. Niềm đam mê của cô với điện ảnh cũng có thể đã góp phần tạo nên ‘sân chơi màu sắc’ của Lin. Thậm chí ta có thể thấy thấp thoáng phong cách đặc trưng của những nhà đạo diễn bậc thầy - như Wong-Kar Wai hay Quentin Tarantino - trong những khung hình quyến rũ, khơi gợi trí tưởng tượng của cô.

“Bố tôi là một tín đồ điện ảnh và ông ta thường xuyên đưa tôi đến rạp phim khi tôi còn nhỏ. Chính khoảng thời gian đó đã bồi dưỡng cho gu thẩm mĩ của tôi. Tôi đã luôn bị thu hút bởi những hiệu ứng điện ảnh… nhưng đối với tôi, nhiếp ảnh là trung gian đơn giản nhất để khơi gợi vẻ đẹp và sự quyến rũ,” Lin nói. Và cô ấy đã thành công. Kể từ khi xuất hiện trên những tạp chí và thương hiệu hàng đầu khắp thế giới, người nhiếp ảnh gia thường xuyên nhận những lời mời cộng tác và di chuyển khắp nơi để chụp ảnh chiến dịch và ảnh bìa tạp chí.

Khi được hỏi về việc chỉnh sửa ảnh sau khi chụp, Lin chia sẻ: “Tôi chỉnh sửa tùy vào từng tình huống. Tôi không thích việc che giấu khuyết điểm hay sử dụng Photoshop để khiến mọi chi tiết trở nên hoàn hảo, tuy nhiên tôi khá hứng thú với việc thử nghiệm với những bảng màu để tạo ra các hiệu ứng và tác phẩm hoàn thiện khác nhau. Đây là hai thứ tốn nhiều thời gian của tôi nhất trong quá trình hậu kì, tuy nhiên, tôi vẫn tận hưởng quá trình brainstorm ra ý tưởng và những buổi chụp hình hơn.”

“Tôi đã nghĩ đến dự án 365 từ rất lâu nhưng do lịch trình quá dày đặc nên tôi đã không thể dành thời gian để thực sự thực hiện nó. Tôi là người cần những thách thức liên tục để giữ bản thân không bị chán nản. Dự án một-tấm-hình-mỗi-ngày này giúp tôi tự thách thức bản thân và tự thay đổi chính mình - nó cũng là một cách quan trọng để trả lời câu hỏi bản thân mình thật sự muốn gì.”

Cho đến hôm nay, cô đã đăng tấm hình thứ 221 của mình, liên tục mỗi ngày như cô đã hứa. Lin còn tiết lộ thêm rằng cô sẽ không chỉ dừng lại ở ảnh mà còn tận dụng những trung gian khác như video và ảnh GIF.

Nguồn Tổng hợp từ CNN + i-D Magazine - Bài PD

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động, tràn đầy cảm xúc ấm áp, thân tình của những người yêu nghệ thuật, trà, lụa_ Silk Party và nhiều điều đẹp đẽ. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nơi bạn sẽ cảm nhận với một nguồn vui sống tích cực và sinh động. Hotline: 093 406 8088. Email: Huong.color@fashionnet.vn
Trung Hoa thế kỷ 19: Nhiếp ảnh thuở hồng hoang

Trung Hoa thế kỷ 19: Nhiếp ảnh thuở hồng hoang

Photography "Nhiếp ảnh là bảo bối vĩ đại nhất của lịch sử. "Trong nhiều năm, chữ viết là cách mà lịch sử được lưu truyền. Nhưng nghệ thuật nhiếp ảnh đời đầu đã bảo tồn văn hóa ở Trung Quốc và các nơi khác nữa. Nghệ thuật nhiếp ảnh đã tồn tại hàng trăm năm vì nó diễn ra cùng lúc với các cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi mọi thứ ."

Chuỗi sự kiện khai trương Room of Fotography Hanoi

Chuỗi sự kiện khai trương Room of Fotography Hanoi

Photography Ngày 20 và 21/03/2021 tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery và MAI Gallery phối hợp khai trương không gian dành riêng cho nghệ thuật nhiếp ảnh với tên gọi Room of Fotography Hanoi (Phòng Nhiếp ảnh Hà Nội). Room of Fotography Hanoi ra đời với mục đích đóng góp trọn vẹn cho sự phát triển tiềm năng của nghệ thuật nhiếp ảnh, là cầu nối giữa nghệ sĩ thực hành nhiếp ảnh, công chúng yêu nghệ thuật, nhà sưu tầm Việt Nam và quốc tế.

Ballet dưới một góc nhìn khác

Ballet dưới một góc nhìn khác

Photography Vẫn là những vũ điệu ballet tinh tế, nhưng nhiếp ảnh gia Brad Walls đã chọn cách khắc họa nó thông qua một góc nhìn hoàn toàn mới là chụp từ trên xuống bằng drone.


Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Design_Study Người thiết kế nhiều hoạ tiết in nổi bật của Marimekko là Maija Isola, bà khước từ các thiết kế bảo thủ để chuyển sang phong cách đồ họa táo bạo. Tác phẩm của bà bao gồm các thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ thiên nhiên và hoa lá, được trưng bày trong các bảo tàng nổi tiếng như: Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Thiết kế Copenhagen và Viện Nghệ thuật Minneapolis

Điều gì tạo nên thành công của Takashi Murakami?

Điều gì tạo nên thành công của Takashi Murakami?

Abstract Design Chúng ta luôn muốn ngắm nhìn những điều mới lạ nhất. Đó là bởi vì chúng ta muốn nhìn thấy tương lai, dù chỉ trong giây lát. Ngay cả khi không hoàn toàn hiểu những gì mình đã chứng kiến, chúng ta vẫn cảm động về nó. Đấy là nghệ thuật. —Takashi Murakami

75 năm, Vespa vẫn luôn quyến rũ!

75 năm, Vespa vẫn luôn quyến rũ!

Brand Story Vespa đồng nghĩa với tự do, năng lượng trẻ trung, tính ngẫu hứng, màu sắc của tuổi trẻ. Suốt 75 năm qua, với thiết kế độc bản chưa bao giờ lỗi thời, Vespa đã luôn đồng hành với những xu hướng và phong trào đương đại; song hành với văn hóa, nghệ thuật, tình yêu. Vespa là biểu tượng nổi bật nhất của nước Ý, một biểu tượng thiết kế công nghiệp trên thế giới, trường tồn cùng thời gian.

Subscription

Fashionnet

Follow us