Fondue - Nồi lẩu ngọt ngào ngày cuối năm
Food & Drink Không có gì ấm áp vào ngày cuối năm hơn việc quây quần quanh một nồi fondue thơm ngon, béo ngậy, nhẹ nhàng nhúng những lát bánh mì giòn và thưởng thức li vang chờ năm mới.
Fondue từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống ở Châu Âu vào những ngày chớm lạnh. Nồi Fondue là món để mọi người quây quần dùng chung, cùng nhau trò chuyện sau những ngày tháng căng thẳng vì công việc. Fondue vẫy gọi những người tham gia bữa tiệc tận hưởng vị béo ngậy của nó và để lại kí ức tuyệt vời khép lại ngày cuối năm.
Fondue có hai cách chế biến: ngọt và mặn. Fondue mặn gồm một hoặc nhiều loại phô mai khác nhau, được đun chảy trong một chiếc nồi nhỏ. Chiếc nồi này sau đó sẽ được đặt lên bếp và đốt bằng cồn/nến để giữ cho hỗn hợp luôn ấm nóng và ở dạng lỏng. Kèm theo đó là một số loại đồ ăn cùng phổ biến như là bánh mì cắt miếng nhỏ, các loại đồ nguội như thịt hun khói, xúc xích, salami, và một vài loại rau củ như khoai tây hay nấm. Tuỳ vào công thức pha trộn, các loại phô mai sẽ được thay đổi khác nhau. Với những người hảo ngọt, Fondue, về cơ bản, bao gồm socola nóng chảy và những thành phần đa dạng khác ăn kèm như trái cây, bánh quy,..
Công thức Fondue đầu tiên có từ năm 1699, được gọi là 'Käss mit Wein zu kochen', có nghĩa là “phô mai nấu với vang”.
Công thức:
1 ít vang trắng (150ml)
1 thìa canh / 30gram bơ lạt
1 thìa canh / 7gram bột mì đa dụng
1 cốc / 200gram phô mai Gruyere
1 bát / 200gram phô mai Cheddar cắt lát
1 cốc / 200gram phô mai Emmental
1 thìa cà phê / 2gram hạt nhục đậu khấu khô
1. Đun sôi vang trong nồi nhỏ. Trong khi chờ đợi, hãy xếp tất cả lát phô mai thành những ô vuông xấp xỉ ½ inch.
2. Dùng một chiếc chảo khác làm để làm tan chảy bơ, mức lửa vừa hoặc thấp.
4. Thêm bia vào hỗn hợp bơ và bột, giảm mức lửa và khuấy đầu cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
5. Khi bia sôi lăn tăn thì bắt đầu cho phô mai vào, chia nhỏ thành 3-4 lần và tiếp tục khuấy cho đến khi tan chảy hoàn toàn.
6. Chuyển hỗn hợp vào nồi, trang trí với hạt nhục đậu khấu và thưởng thức cùng bánh mì giòn hoặc vài lát táo
Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại vang khác để làm Fondue như Chenin Blanc, Muscadet, Pinot Blanc, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc...
Cái tên Cheese Fondue dường như đã nói lên tất cả, đó là sự tan chảy của phô mai. Người dân Thụy Sĩ coi Cheese Fondue như một món không thể thiếu trong các dịp đặc biệt, bởi vị là lạ ngon lành mát mẻ của Cheese Fondue khiến mê mẩn bao nhiêu người. Khi Cheese Fondue đến Châu Á, nó đã trở thành món “lẩu socola” nhu một sự kết hợp tinh tế giữa Á và Âu.
White Chocolate Coffee Fondue
1 pound / 225gram sô-cô-la trắng cắt nhỏ
1 cốc nước
2 thìa canh / 30gram kem tươi
1 thìa cà phê / 15gram bột cà phê hòa tan
1 thìa cà phê muối Maldon hoặc các loại muối khác
1. Trong một cái nồi nhỏ, cho nước vào đun nhỏ lửa với mức nhiệt trung bình.
2. Chưng cách thuỷ socola, liên tục khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.
3. Cho kem cùng 2 thìa nước, sau đó đổ bột cà phê vào hỗn hợp kem, khuấy đến khi bột hòa tan.
4. Để khoảng hai phút cho đến khi Socola bắt đầu tan chảy. Đổ hỗn hợp kem và đánh cho đến khi mịn hơn.
5. Đổ hỗn hợp sang một nồi lẩu hoặc bát chịu nhiệt, trang trí bằng một chút muối và thưởng thức nồi Fondue ngọt ngào với những lát cam hay bánh quy, kẹo bông gòn...
Nguồn Tổng Hợp
FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương của những người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088