288
15 Tháng 05 9:36 pm

Tự nấu ăn có thể chữa bệnh trầm cảm, rất tốt cho tinh thần

 Nấu ăn là một hoạt động sáng tạo. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc kết hợp các hoạt động sáng tạo vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể cải thiện đáng kể tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

Không có gì lạ khi chúng ta nghe những lời khen ngợi về việc tự nấu những bữa ăn ngon. Nhiều người hoan nghênh cách làm này vì nó có thể tiết kiệm tiền, cải thiện sức khỏe và nâng cao kỹ năng nấu ăn của chúng ta. Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích này, nhiều người có thể thấy việc nấu ăn mất thời gian. 

Điều này có thể hiểu được nấu ăn, đầu tiên bạn phải  tự đi chợ, hoặc đến cửa hàng tạp hóa, bát đĩa bẩn nhiều, bếp lộn xộn.  Vì những lý do này, nấu ăn có thể là một sở thích bị phản đốii: Một số người thích nó, và một số người ghét nó. Bất kể bạn đang đứng về phía nào, nấu ăn đã được chứng minh lâm sàng để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của chúng ta. 1 Nếu bạn cảm thấy đây là một tin bất ngờ, đừng chỉ nghe lời chúng tôi. Đọc tiếp để tìm hiểu về những cách khác nhau để chuẩn bị bữa ăn có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn, cùng với một số ý tưởng để bắt đầu!

Chế độ  ăn uống tác  động đến  việc chữa bệnh trầm cảm. 

Nấu ăn hỗ trợ một chế độ ăn uống tăng cường trí não

Bạn có biết rằng một số loại thực phẩm có thể tăng cường chức năng nhận thức của bạn? Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đã minh họa mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần kém và chế độ ăn uống không lành mạnh. 

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Ngược lại, một chế độ ăn uống cân bằng không có thực phẩm chế biến sẵn, có thể tác động tích cực đến trí nhớ của bạn và hỗ trợ thần kinh hoạt động bình thường. Một ví dụ về các lựa chọn thực phẩm có thể tăng cường những lợi ích sức khỏe tâm thần này là chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn kiêng này tập trung vào chất béo lành mạnh như dầu ô liu, nhiều trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá và ăn tối thiểu thịt đỏ. 

Cần phải thừa nhận rằng thuật ngữ chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây ra nhiều kỳ thị và thường phủ nhận các yếu tố dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. 

Nếu bạn thấy rằng thực phẩm tươi nguyên không thể mua được, hãy nghĩ đến tổ chức Nông nghiệp được hỗ trợ bởi cộng đồng tại địa phương. Đây là một lựa chọn cung cấp trái cây tươi và rau hàng tuần thường có giá cả phải chăng hơn chợ nông sản và cửa hàng tạp hóa.

Ngoài ra, một số còn cung cấp hộp đựng trái cây và rau giá rẻ để hỗ trợ các thành viên cộng đồng đang gặp khó khăn về tài chính. Gọi cho Hội phụ nũữữ, họ sẽ hỗ trợ ý muốn này của bạn. 

 

Nấu ăn tăng kết nối xã hội

 Thức ăn là để chia sẻ và nấu ăn là một lý do dễ dàng để xây dựng cộng đồng. Nó có thể đơn giản như đến chợ nông sản của bạn và trò chuyện với một số nhà cung cấp để biết ý tưởng về công thức nấu ăn.

Bạn có thể tranh thủ rủ một người bạn cùng thử nghiệm vào bếp hoặc mời một số người thân yêu đến ăn bánh. Bất kể lựa chọn của bạn là gì, có rất nhiều cách để tương tác xã hội khi nói đến đồ ăn. 

Việc xã hội hóa liên quan đến nấu ăn là có cơ sở trong nghiên cứu gần đây. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Hành vi & Giáo dục Sức khỏe cho thấy nấu ăn là một biện pháp can thiệp tuyệt vời được sử dụng trong các cơ sở trị liệu và phục hồi chức năng. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy xem qua một số hướng dẫn trên YouTube và bắt đầu thử nghiệm.

 

Nấu ăn giúp tự tin

Khi sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng, không có gì lạ khi chúng ta cảm thấy đau khổ về bản thân. Nếu chúng ta nghĩ rằng bộ não của chúng ta không hoạt động chính xác, thì suy nghĩ đó thường khiến bạn tin rằng chúng ta không thể làm bất cứ điều gì một cách chính xác.

Việc xây dựng một công thức mà bạn hy vọng sẽ hoàn thiện có thể củng cố lòng tự trọng của bạn một cách đáng kể. Ngay cả khi nó đơn giản như một món mì ống ba thành phần (mì, bơ, parmesan - thì đấy!), Nấu ăn đã được chứng minh lâm sàng là một biện pháp tăng cường sự tự tin. Điều này là do cảm giác tạo ra thứ gì đó hữu hình mà người khác có thể tận hưởng. 

Nấu ăn có thể giúp bạn tạo thói quen tốt  

Thói quen có lợi cho não bộ của chúng ta đến nỗi một hình thức trị liệu tâm lý đã được hình thành xung quanh nó. Liệu pháp nhịp điệu giữa các cá nhân và xã hội (IPSRT) là một hình thức trị liệu tâm lý thường được sử dụng nhất với những người bị rối loạn lưỡng cực .

Liệu pháp này thừa nhận các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống và những thay đổi trong thói quen hàng ngày của một người có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe tâm thần - trong trường hợp rối loạn lưỡng cực; nó có thể góp phần khởi phát giai đoạn trầm cảm hoặc hưng cảm.

Loại liệu pháp này hướng dẫn mọi người tạo lịch trình đi ngủ, thức dậy và ăn uống, trong số các hoạt động hàng ngày khác. Khi tuân theo một thói quen, nhịp sinh học của chúng ta có thể trở nên cân bằng.

Nhịp sinh  học là đồng hồ bên trong cơ thể chúng ta điều chỉnh cortisol, một loại hormone căng thẳng và melatonin, hormone kiểm soát chu kỳ ngủ-thức của chúng ta. Nấu ăn có thể trở thành một trụ cột trong thói quen của bạn, do đó góp phần vào việc tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. 

Vai trò của cortisol trong bệnh trầm cảm 

Nấu ăn mở rộng khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc kết hợp các hoạt động sáng tạo vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể cải thiện đáng kể tâm trạng và sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu khác cho rằng nấu ăn là một hoạt động sáng tạo, nhằm làm nổi bật mối liên hệ giữa nấu ăn và cải thiện tâm trạng. Vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận tính khoa học — đội mũ đầu bếp và can đảm khám phá căn bếp của bạn có thể dẫn đến cảm giác tốt hơn bao giờ hết. 

Ăn uống chánh niệm là gì?

Cách bắt đầu

Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu với ý tưởng nấu ăn để tăng cường sức khỏe tinh thần của mình nhưng có thể không biết bắt đầu từ đâu. Đây là một số ý tưởng:

  • Suy nghĩ xem một số món ăn yêu thích của bạn là gì. Có lẽ bạn tò mò với những món ăn mà bạn cảm thấy cực kỳ đáng sợ khi thử ăn, chẳng hạn như sushi hoặc thịt bò thăn. Điều đó không sao - bạn vẫn có thể sử dụng, vả  thay  đổi ý tưởng về cách làm, để tạo ra hương vị bạn thích. Ví dụ, bạn có thể thử nướng cá hồi trong lò nướng hoặc làm một chiếc bánh burger đơn giản trong chảo. 
  • Hãy học nấu ăn. Bạn có thể nên ở gần những người có được sự tự tin khi vào bếp, điều này có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng. Nếu bạn lo lắng về việc đi học một mình, hãy tranh thủ rủ một người bạn đi cùng.
  • Nhờ người thân chỉ cho bạn một số mẹo và thủ thuật chuẩn bị bữa ăn, để bạn thoải mái khi bắt đầu. Điều đó giúp bạn có thêm tương tác xã hội, và niềm an ủi tuyệt vời trong thời gian thử thách học nấu ăn. 

 

Nguồn verywellmind I Bài dịch Giang Lê I Bản quyền dịch thuộc Fashionnet. Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép.

  • -----------------            ----------------          -----------------             ------------------         -----------------

    Pro Creative Course I Khóa học SÁNG TẠO, 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Hotline: 0896994657 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM. `

    Pro Creative Course I Trường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Pro Creative Course sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

Food & Drink Ẩm thực Ý là một trong những nền ẩm thực ngon và phong phú nhất trên thế giới, đồng thời mang tính địa phương rất đặc thù. Một số những món ăn và công thức cơ bản được phổ biến khắp nước Ý cũng như ở nhiều quốc gia khác, thoạt đầu là nhờ sự đóng góp của người nhập cư Ý trước khi nổi tiếng toàn thế giới như: mì ống, pizza, cannoli, gelato, rượu vang, dầu ô liu extra virgin, giấm balsamic, cà phê, limoncello... Cũng như sự sáng tạo của người Ý, danh sách này có thể tiếp diễn mãi mãi.

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

Food & Drink Được sưu tầm từ BuzzFeed, bài viết này tổng hợp bữa ăn Giáng sinh khắp thế giới. Các món thịt xuất hiện phổ biến nhất, có thể kể đến món flæskesteg (thịt heo nướng da giòn) tại Đan Mạch, thứ được dùng kèm với “khoai tây, bắp cải tím luộc, khoai tây nghiền và khoai tây chiên.” Ngược lại, thật thú vị khi thấy sự khác biệt rõ rệt ở bữa ăn Giáng sinh của những nước có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như New Zealand, so với những vùng đất lạnh lẽo ở Bắc Âu như Phần Lan và Thụy Điển.


5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

Art I Design_Study Chủ nghĩa siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày. Để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.

Subscription

Fashionnet

Follow us