25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau
Food & Drink Được sưu tầm từ BuzzFeed, bài viết này tổng hợp bữa ăn Giáng sinh khắp thế giới. Các món thịt xuất hiện phổ biến nhất, có thể kể đến món flæskesteg (thịt heo nướng da giòn) tại Đan Mạch, thứ được dùng kèm với “khoai tây, bắp cải tím luộc, khoai tây nghiền và khoai tây chiên.” Ngược lại, thật thú vị khi thấy sự khác biệt rõ rệt ở bữa ăn Giáng sinh của những nước có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như New Zealand, so với những vùng đất lạnh lẽo ở Bắc Âu như Phần Lan và Thụy Điển.
Fondue
Foie Gras
THỤY SĨ
Tại Thụy Sĩ, các gia đình sẽ quây quần bên nhau để tận hưởng món Fondue Chinoise - thịt xắt mỏng xiên que dùng kèm với nước lẩu ngọt ngào, ấm áp.
Gourmetten
HÀ LAN
Gourmetten là một dạng bữa ăn tiêu biểu tại Hà Lan, được tận hưởng không chỉ vào mùa Giáng sinh mà còn vào nhiều ngày lễ khác trong năm. Gourmetten gồm một “núi” thịt xắt nhỏ và rau củ nấu trên bếp để bàn, tạo thành một “bữa tiệc ẩm thực” linh đình để cả gia đình tận hưởng say sưa mỗi dịp lễ hội.
MEXICO
Mặc dù những bữa ăn Giáng sinh có thể khác nhau ở mỗi vùng miền, nhưng món súp pozole truyền thống này gần như luôn xuất hiện trên mọi bàn ăn tại Mexico. Được làm từ hạt ngô hominy và thịt - thường là thịt heo - nó thường đi kèm với đa dạng thực phẩm khác như bắp cải nghiền, ớt chile, quả bơ, và chanh tây. Pozole cũng có nhiều màu sắc khác nhau: trắng, xanh lá hoặc đỏ.
GUATEMALA
Bánh tamales là một phần quan trọng trong mùa Giáng sinh truyền thống tại Guatemala. Chúng có thể có nhân màu đỏ (colorado tamales) hay đen (negro tamales), và được tận hưởng xuyên suốt mùa Giáng sinh đến dịp lễ năm mới.
THỤY ĐIỂN
Một bữa tiệc Giáng sinh ở Thụy Điển gọi là “julbord”, trong khi bữa ăn tiệc nói chung gọi là “smörgåsbord.” Những bữa ăn này bao gồm cả những món nóng và lạnh như thịt nguội, sườn non, các loại cá, khoai tây, thịt viên, và bắp cải luộc. Ở phía Bắc của đất nước này, họ còn có thêm món lươn trên bàn ăn của mình.
Súp Kaputsnica
SLOVAKIA
Mùa Giáng sinh tại Slovakia bắt đầu với một bữa ăn linh đình vào đêm 24/12 và kéo dài tới hết 25/12. Món súp dưa cải Đức (sauekraut) ăn kèm với nấm sẽ được tận hưởng vào đêm 24, còn các món thịt chỉ được lên bàn ăn vào ngày 25.
BOTSWANA
Tại Botswana, bữa ăn Giáng sinh cũng tương tự như trong những bữa tiệc quan trọng khác - như là đám cưới, - bao gồm cơm, salad và gà chiên.
NHẬT BẢN
Hàng triệu người Nhật Bản ăn mừng Giáng sinh tại cửa hàng KFC. Chuỗi cửa hàng này gần như mang tính biểu tượng cho ngày lễ. Kể từ khi cửa hàng đầu tiên khai trường tại Nhật Bản vào thập niên 1970, nó định vị thương hiệu của mình gắn liền với Lễ Giáng sinh, từ đó tạo nên một truyền thống độc đáo là gởi tặng người thân những xô gà rán ngon lành mỗi dịp cuối năm.
Bánh hallaca
VENEZUELA
Tại Venezuela, món “hallaca” là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh. Tương tự như bánh tamales, hallaca sử dụng nguyên liệu vỏ ngoài là vỏ quả ngô với phần nhân gồm thịt hoặc hải sản, tùy vào mỗi ku vực. Ngoài ra trên bàn ăn còn không thể thiếu món “pan de jamón”, bánh mì cuộn thịt nguội, thịt ba chỉ nướng, nho khô và quả ôliu.
Bánh Pavlova
NEW ZEALAND
Truyền thống của người New Zealand là lò nướng luôn rực cháy mỗi dịp lễ hội, với vô vàn thức ăn chất lên và cuối cùng kết thúc bữa tiệc với món bánh xốp Pavlova.
NA UY
Truyền thống Giáng sinh tại Na Uy bắt nguồn từ thời đại của những Viking, và đến nay những bữa tiệc của họ vẫn thể hiện ảnh hưởng từ nguồn gốc xa xưa này. “Ví dụ, chúng tôi có một truyền thống kì lạ là ủ cá tuyết trong dung dịch kiềm cho tới khi nó nhũn ra như thạch dẻo rồi rửa sạch nó, 20 lần, trước khi dùng bữa cùng với bơ đun chảy và thịt ba chỉ,” gabsfever, một người dùng Buzzfeed chia sẻ. “Ngoài ra chúng tôi còn ăn đầu cừu non hun khói, và sườn cừu non nấu trong khoảng hơn 8 tiếng đồng hồ.”
Lanttulaatikko
PHẦN LAN
Lanttulaatikko, hay còn gọi là rutabala casserole, là một món ăn không thể thiếu trên bàn ăn mỗi gia đình Phần Lan vào dịp Giáng sinh. Để thực hiện món này, họ đun sôi và nghiền củ cải Thụy Điển (rutabaga), trộn với hỗn hợp vụn bánh mì, mật đường, trứng và các loại gia vị như nhục đậu khấu, quế, và gừng. Sau khi được hấp trong lò nướng, nó thường được dùng kèm với thịt nguội hoặc cá.
VƯƠNG QUỐC ANH
Những món nướng truyền thống tại Anh dịp Giáng sinh - gà tây, ngỗng hoặc gà nướng - được đi kèm với đa dạng nhiều món khác nhau, từ cải brussel cho đến ba chỉ cuộn xúc xích và cà rốt nướng. và đương nhiên không thể thiếu phần nước sốt đậm đà tạo nên bữa tiệc ấm cúng tại xứ sở sương mù.
BA LAN
Để chuẩn bị cho những bữa ăn Giáng sinh truyền thống tại Ba Lan, một món không thể thiếu chính là món súp borscht (súp củ dền) đi kèm với uszka (bánh bao nhân nấm). Những bữa ăn vào đêm 24 thường bao gồm 12 món, trong đó không có bất kì món thịt nào.
Christopsomo
HY LẠP
Vào ngày lễ Giáng sinh, theo truyền thống, các gia đình Hi Lạp sẽ chuẩn bị món sweetbread - các món được làm từ tuyến ức của động vật - mang tên “Christopsomo” (dịch sát nghĩa là “bánh mì của Chúa”) Phần nhân bao gồm nho khô, quả mơ, hạt cứng, bạch đậu khấu và đinh hương. Phần trên được trang trí hình thập tự giá hoặc phủ mật ong. Đây là món ăn chính yếu, độc đáo nhất của ngày Giáng sinh tại Hy Lạp.
PHILIPPINES
Tại Philipines, bữa tiệc Giáng sinh chỉ bắt đầu sau đúng 12h sáng ngày 24/12, “bữa tiệc được gọi là Noche Buena, và chúng tôi có thể không ngủ cả đêm để tận hưởng nó.” Món chính thường thấy trong những bữa tiệc này là món thịt nguội ăn kèm với cơm và mì kiểu Philippines.
Hangikjot
ICELAND
Vào ngày Giáng sinh, người Iceland thường ăn mừng với món Hangikjot, gồm những lát thịt mỏng làm từ thịt cừu non, thịt bê hay thịt ngựa được hun khói bằng phân khô của cừu, ăn kèm với sốt kem
ARMENIA
Cộng đồng Chính thống giáo phương Đông tại Armenia ăn mừng lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 với món ghapama - bí ngô nướng nhân cơm, nho khô và các loại hạt.
Lechón
PUERTO RICO
Người Puerto Rico ăn mừng dịp Giáng sinh với món đặc sản địa phương của mình, lechón - thịt lợn sữa nướng. Không chỉ nổi tiếng ở nhiều nước nói tiếng Tây Ban Nha, món ăn này còn yêu cầu quá trình chuẩn bị kì công và thường chỉ dùng cho những bữa tiệc đông người.
Mattak
GREENLAND
Bữa ăn Giáng sinh tại Greenland thường sử dụng nguyên liệu là các món thịt đặc trưng của khu vực này. Một trong những món truyền thống ở đây được làm từ mỡ cá voi gói trong da cá voi, được gọi là mattak.
COSTA RICA
Bánh tamales là một phần quan trọng trong ẩm thực Costa Rica, đặc biệt là vào dịp Giáng sinh. Trước đây nó chỉ được dùng trong những dịp lễ, và là nhân vật chính trên bàn ăn. Nó thường được làm từ ngô, thịt heo, cà rốt, ớt chuông và bột achiote; tất cả được gói trong lá mã đề trước khi mang đi nấu.
ÚC
Cũng như nhiều đất nước khác ở khu vực Nam Bán cầu, ngày Giáng sinh ở Úc rơi vào giai đoạn mùa hè của nước này. Vì thế thay vì ăn trong nhà, người Úc thường tận dụng khí hậu ấm áp để tổ chức những bữa tiệc ngoài trời. Họ chuẩn bị nhiều loại thịt khác nhau, nhưng món tôm nướng đặc biệt được yêu thích.
Kutia
MONTENEGRO
Tại Montenegro, nhiều người sẽ nhịn đói hết ngày 24 để tận hưởng bữa ăn chay, và không chất béo vào đêm 25/12. Một trong những món truyền thống thường thấy là kutia, được làm từ quả mọng lúa mì, hạt hoa anh túc và mật ong. Món kutia là biểu tượng cho sự đoàn kết.
ĐAN MẠCH
Một bữa ăn Giáng sinh truyền thống tại Đan Mạch không thể trọn vẹn nếu thiếu món tráng miệng đặc biệt mang tên Risalamande (hay “ris à l’amande” trong tiếng Pháp.) Nó là một dạng bánh gạo dẻo được dùng kèm với sốt cherry nóng hoặc lạnh. Risalamande đã là món ăn nổi tiếng tại Đan Mạch từ cuối thế kỉ 19.
Nguồn: My Modern Met
Bài dịch: Phúc Hồ. Bản quyền thuộc về Fashionnet, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép.
________________________________________________
Art Design Center
vietnamcolor.vn - fashionnet.vn
Contact: 0903788646 - 0903975081
Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com \
Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)
30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City
Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn.
HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.