288
31 Tháng 03 4:08 pm

Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

 Ẩm thực Ý là một trong những nền ẩm thực ngon và phong phú nhất trên thế giới, đồng thời mang tính địa phương rất đặc thù. Một số những món ăn và công thức cơ bản được phổ biến khắp nước Ý cũng như ở nhiều quốc gia khác, thoạt đầu là nhờ sự đóng góp của người nhập cư Ý trước khi nổi tiếng toàn thế giới như: mì ống, pizza, cannoli, gelato, rượu vang, dầu ô liu extra virgin, giấm balsamic, cà phê, limoncello... Cũng như sự sáng tạo của người Ý, danh sách này có thể tiếp diễn mãi mãi.

Đất nước Ý xinh đẹp được tạo nên từ hơn 20 vùng văn hóa khác nhau, mỗi địa phương phát triển những món ăn theo cách của riêng họ. Ngoài ra, sự khác biệt về khí hậu cũng là nguyên nhân khiến cho các thành phần trong đồ ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng theo từng địa phương.

Ví dụ cùng một món mỳ ống, cùng các món hải sản, nhưng thành phần lại thuộc về những khu vực khác nhau, với các loại gia vị có nguồn gốc không giống nhau. Từ đó tạo nên nền văn hóa ẩm thực với một tập hợp đa dạng các công thức và kỹ thuật nấu ăn đậm chất vùng miền.

Món ăn Ý tuy chỉ có một vài thành phần, nhưng sự khác biệt so với ẩm thực của các quốc gia khác chủ yếu lại nằm ở chính sự tươi ngon của những thành phần đó. Thực phẩm được sử dụng để nấu ăn luôn có chất lượng tuyệt đỉnh. Người Ý nấu ăn với phong cách mùa nào ăn thức ăn nấy, càng tươi ngon càng tốt. Họ đi chợ hàng ngày, nấu đồ ăn trong ngày khi mọi thứ còn tươi ngon nhất. Hãy tưởng tượng xem, bạn có thấy sự khác biệt giữa một quả cà chua vừa hái trong vườn nhà và một quả cà chua đã để vài ngày trong tủ lạnh siêu thị không?

Đúng vậy đấy, người Ý quan niệm rằng, đồ ăn muốn ngon thì thành phần phải ở trạng thái tươi mới nhất.

Sự giản đơn của món ăn còn nằm ở chỗ người Ý không thích sử dụng thực phẩm nhập từ nước ngoài. Họ luôn sử dụng thực phẩm có nguồn gốc địa phương bất cứ khi nào có thể. Món ăn và đồ uống ngon là nhờ nguồn thực phẩm được đánh giá cao, nhất là: các loại pho mát được người Ý ưa chuộng sử dụng. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, do trồng nhiều loại nho bản địa. Bên cạnh đó, Ý còn là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu nguyên chất lớn thứ hai thế giới do có nhiều loại cây trồng nhất.

Những món ăn mang tính biểu tượng sau đây của Ý đều xứng đáng với vị trí được yêu thích của mình trên toàn cầu, đáp ứng khẩu vị của những thực khách sành ăn nhất khắp thế giới. Cho dù bạn ở những nơi khí hậu ôn hòa, tràn ngập ánh nắng hay đến từ những khu vực đồi núi lạnh lẽo hơn, thì ẩm thực Ý chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn ngây ngất với hương thơm nức mũi cũng như vị ngon đặc trưng được làm từ các nguyên liệu địa phương.

Pizza

Trước hết, để tận hưởng trọn vẹn vị “bố già” của ẩm thực Ý, hãy quên bất cứ điều gì bạn đã từng nghĩ về pizza: ở Ý, làm bánh pizza là một nghệ thuật. Mỗi chiếc bánh là một bản giao hưởng hài hòa giữa lớp bột nướng bằng đá siêu giòn, những quả cà chua nở rộ nhuộm đỏ cánh đồng nông thôn, phô mai mozzarella dạng kem béo ngậy, lá húng quế tươi, điểm xuyến bởi lớp phủ đơn giản rải rác, với thành phần tùy thuộc vào sức sáng tạo của người “nhạc trưởng” đứng bếp. Nếu bạn mới bắt đầu khám phá thế giới pizza, hãy thử món margherita cổ điển phù hợp với những bữa tiệc thịnh soạn, sang trọng nhưng vẫn có không gian tận hưởng niềm vui sáng tạo bằng cách nêm nếm thêm gia vị hay sử dụng prosciutto mặn và cá cơm trắng giòn làm lớp phủ độc đáo, ngon miệng.

Nếu có dịp du lịch đến khu vực phía nam của Calabira, hãy nhớ thử qua “phong cách” pizza truyền thống của khu vực địa phương: pitta rustica. Món này gốm hai lớp bánh mì cán dẹt kẹp phô mai địa phương, cà chua và thịt đông lạnh. 

Lò nướng pizza Mini bằng gas tiện dụng từ thương hiệu Lý Gia Viên 

Pasta

Pasta - Không chỉ dừng lại ở mì ống

Ở Ý, từ “pasta” không tài nào nói lên được sự phong phú và đa dạng của món ăn tuyệt vời này. Từ mì spaghetti carbonara đơn giản ở Rome đến mì ống hải sản tươi sống ở Sicily, dù bạn đặt chân đến thành phố nào tại Rome, hãy thử nếm qua món mì ống yêu thích của người dân địa phương.

Nếu bạn là một tâm hồn ưu khám phá thì không thể bỏ qua hòn đảo Sardinia đẹp như tranh vẽ với món mì hiếm thấy nhất của Ý: malloreddus alla campidanese - một loại mì độc đáo với vẻ ngoài giống gnocchi được phục vụ kèm với nước sốt cà chua, xúc xích và nghệ tây đậm đà. Cảm giác từng sợi mì tan chảy trong miệng sẽ là một trong những trải nghiệm khó quên nhất và sẽ luôn khiến bạn nhớ nhung món ăn đặc sản này!

Malloreddus alla campidanese - Món mì đặc trưng tại hòn đảo Sardina

Nếu muốn thưởng thức mì ống một cách nhanh chóng và thơm ngon tại nhà, hãy thử qua công thức pasta trộn pesto sau đây:

- 1 gói mì ống
- 60gr lá húng tây (basil)
- 30gr hạt thông
- 80-100gr phô mai parmesan
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 củ tỏi nhỏ
- Dầu olive virgin

Sốt pesto: Đầu tiên giã tỏi, sau đó cho hạt thông vào giã tiếp, rồi cho lá húng tây cùng muối vào giã và nghiền. Muối giúp lá húng tây rã ra nhanh hơn, sau cùng là cho phô mai parmesan bào nhuyễn vào dùng muỗng trộn đều. Tiếp đến cho từ từ dầu ô liu loại virgin cho tới khi hỗn hợp chuyển sang dạng kem, không bị quá khô. 

Trộn mì: Luộc mì ống, chắt nước (chừa lại một chén nước luộc), cho phần sốt pesto vào trộn đều, cho nước luộc vào trộn tiếp cho đến khi cọng mì mềm và phủ đều sốt pesto.

Risotto

Tiếp theo chúng ta có risotto - một món cơm phù hợp khẩu vị phần lớn thực khách quốc tế, được nấu chín từ lửa nhỏ với hành tây, rượu vang và nước kho trước khi hoàn thiện với một mẻ phô mai parmesan. Công thức cơ bản chỉ có vậy, nhưng khi đặt vào đôi tay của những người đầu bếp sáng tạo tại Ý cũng như trên toàn thế giới, risotto được kết hợp hài hòa với những thành phần đặc sắc khác - chẳng hạn như các loại rau xanh hay hải sản tươi - từ đó bạn có thể thấy lí do tại sao risotto luôn xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng hàng đầu thế giới.

Cũng là risotto, nhưng sự biến tấu của người dân địa phương đã tạo ra một món ăn nhẹ đơn giản nhưng tinh tế là arancini - những viên risotto nhỏ chiên giòn nhồi với phô mai mozzarella hoặc ragu nhiều thịt. Arancini là lựa chọn lý tưởng để bắt đầu một bữa sáng tràn đầy năng lượng hoặc nhâm nhi cùng ly rượu vang Ý trong bữa tối.

Insalata caprese

Cũng như nhiều phát mình ẩm thực vĩ đại khác của Ý như mì ống và bánh pizza, nguồn gốc của món salad Caprese cũng không được biết chính xác. Dù vậy, thật dễ để phải lòng món ăn đơn giản nhưng tinh tế này, nó mang trong mình màu sắc và hương vị của những sản phẩm đã làm nên nền ẩm thực đáng tự hào của người Ý: cà chua, húng quế và phô mai mozzarella. Caprese cùng là một phong cách sống, là một món ăn không nấu chín với nguyên liệu dễ dàng kiếm được ở địa phương, sở hữu hương vị mộc mạc nhưng đậm đà ấn tượng.

Bí mật tạo nên một phần Caprese ngon là gì? Mọi người đều có công thức của riêng mình, nhưng các quy tắc cơ bản trên đảo Capri như sau:

  • Phô mai mozzarella phải lớn, nếu có thể là một miếng ít nhất nửa kg, vì chất lượng của hương vị tỉ lệ thuận với kích thước của nó. Bên cạnh đó, phô mai mozzarella làm từ sữa trâu sẽ luôn ngon hơn từ sữa bò, và các loại phô mai được làm thủ công sẽ mang mùi vị hảo hạng nhất.
  • Cà chua không được chín hoặc quá chín: nghĩa là chúng phải giữ lại một ít nước đồng thời vẫn có độ đặc, màu sắc phải là ramato (màu đỏ đồng). Nếu lấy ra từ tủ lạnh, nên cắt ra và để một chút để làm mất đi độ lạnh, sau đó ướp muối và đảo nhẹ bát đựng để loại bỏ phần nước thừa chảy ra.
  • Khi đến lúc trộn salad, chỉ cần sử dụng một ít nước cà chua và mozzarella dạng kem để giữ ẩm cho món ăn, không quá khô và cũng không quá lỏng. Các thành phần có thể thêm vào món Caprese tùy thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp!
  • Lá húng quế phải được bẻ bằng tay và không được dùng dao (nếu không lá húng quế có thể có vị kim loại.) Không bao giờ được thay thế nó bằng lá oregano, vì vị quá đậm của nó có thể lấn áp các nguyên liệu còn lại.
  • Sau khi trộn, nên để món Caprese nghỉ trong một phần tư giờ và ăn trực tiếp không cần bánh mì. Nếu bạn muốn, nhưng không cần thiết và một số người cũng không thích, có thể thêm một ít dầu ô liu nguyên chất.

Polenta và thịt đông lạnh

Polenta

Đến với miền Bắc nước Ý, bạn có thể tìm thấy những món ăn mang lại cảm giác ấm áp, dễ chịu phù hợp với khí hậu mát mẻ hơn, và Polenta là một trong những món ăn như vậy. Polenta bao gồm bột ngô vàng tươi, nấu với một lượng lớn bơ và parmesan - một bữa ăn thịnh soạn có thể làm ấm cả cơ thể bạn. Bạn có thể tận hưởng những dĩa Polenta hảo hạng nhất tại những khu vực ngập tuyết ở Arabba và Val di Fassa.

Những thành phần trong một bữa Antipasto

Có thể bạn đã quen thuộc với hương vị hấp dẫn xuất sắc của xúc xích Ý - loại thịt nổi tiếng nhất của Ý - nhưng rất đáng thử với một số loại ít được biết đến hơn. Nduja, chẳng hạn, là một loại xúc xích heo cay có thể được sản xuất ở Calabria, vòm ủng của Ý. Món này được phục vụ như một phần của món antipasto thịnh soạn thường được dùng trước bữa tối kèm với ô liu cắt dày và phô mai.

Bên cạnh đó, hun khói những món thịt còn là một cách độc đáo để tạo ra hương vị thơm ngon dành riêng cho mình, đồng thời duy trì thời gian bảo quản và sử dụng được lâu mà không gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt, việc chế biến những món ăn hun khói chưa bao giờ dễ dàng hơn với sự xuất hiện của những sản phẩm hun khói cầm tay vô cùng tiện lợi, dễ sử dụng.

Hải sản

Món cá kiếm đặc sản vùng bờ biển Ionia

Bờ biển Ionia tại phía nam nước Ý không chỉ nổi tiếng với vùng nước sâu trong vắt và đường bờ biển tuyệt đẹp mà còn vì những món hải sản tuyệt vời được chế biến vô cùng tinh tế. 

Câu lạc bộ bờ biển Airone Beachclub là vị trí lý tưởng để thưởng thức món cá kiếm đặc sản của địa phương: pesca spade concapperi alla calabrese - cá kiếm Calabria nấu với nụ bạch hoa, mùi tây và chanh. Một món ăn bổ dưỡng, lành mạnh, hoàn hảo để cân bằng với sự ngọt ngào sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Kem Gelato và Dolce

Là một trong những món nổi bật của ẩm thực Ý, nếu có thể, hãy tận hưởng thường xuyên nhất có thể món kem gelato ngọt ngào trong khoảng thời gian ghé thăm đất nước xinh đẹp này. Gelato đưa món kem lên một tầm cao mới, bên cạnh những nếp gấp mềm mại, nhẹ nhàng của gelato những tầng hương vị đậm đà, tinh tế tạo nên từ sự kết hợp đặc sắc giữa nhiều nguyên liệu khác nhau. Như quả hồ trăn hoặc mandorla (hạnh nhân) thường đi kèm với mùi socola đậm đà, hay các loại trái cây như frutti de bosca (trái cây của rừng) hoặc pesca (đào) tạo nên món tráng miệng thơm ngon đồng thời cung cấp lượng vitamin lành mạnh - một sự sảng khoái hoàn hảo cho những ngày đầy nắng. Nếu bạn đang ở miền nam nước Ý, đừng nên bỏ qua mùi vị được yêu thích nhất trong vùng, liquirizia (cam thảo).

Pannacotta

Dolce trong tiếng Ý là “món tráng miệng”. Khi đã ghé thăm xứ sở hình chiếc ủng, hãy tạm thời từ bỏ chế độ ăn kiêng và thưởng thức những món ngọt độc đáo nơi đây như tiramisu, pannacotta, affogata (kem cà phê và rượu mùi) và bánh tarta de riso (một loại bánh nếp làm từ gạo, chanh và rượu amaretto).

Cà phê và những ly sữa nổi tiếng

Người Ý yêu cà phê - và yêu một cách say mê. Mặc dù cappucino vẫn khá phổ biến vào bữa sáng, nhưng người dân thường chỉ uống một lượng ít nhưng đậm đà cà phê espresso để bắt đầu ngày mới. Các quán cà phê tại Ý thường được gọi là bar, và người dân thường sẽ đứng uống cà phê trong vài phút nhanh gọn để tiếp tục trở lại công việc của mình.

Bombardino

Ngoài những chai rượu vang đẳng cấp thế giới, Ý là quê hương của một số loại đồ uống vang danh quốc tế. Vào những mùa đông lạnh lẽo, đặc biệt là ở phía Bắc đất nước, thức uống bambardino là lựa chọn hoàn hảo để làm nóng cả cơ thể. Nó là gì? Bambardino là một loại hỗn hợp giữa Advocaat, rượu mạnh và kem tươi.

Trong khi đó, limoncello lại là món uống nhẹ nhàng được ưu chuộng nhất trong những tháng hè ngập tràn ánh nắng. Thức uống của vùng Calabria, rượu vang al bergamotto, được làm từ những quả cam bergamot ngon ngọt của vùng. Nó là món tráng miệng sảng khoái - hoặc món khai vị vui miệng - cho một bữa ăn.

Hãy thưởng thức món Ý khi bạn nghĩ tới nghệ thuật, văn hoá Ý, và những gì chúng tôi chia sẻ, bạn có thể đến Ý hoặc tự làm món cho mình qua các công thức nấu ăn và thiết bị nhà bếp khi cần.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn uống theo phong cách Ý có thể hỗ trợ hiệu quả việc giảm cân, kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm. Có thể nói, ẩm thực Italy vừa giản đơn vừa độc đáo và lãng mạn. 

Tại Việt Nam, công ty Lý Gia Viên cũng mang trong mình một tình yêu đặc biệt dành cho nước Ý. Những thương hiệu Ý gia dụng có giá trị sử dụng bền vững theo thời gian, thân thiện với môi trường sống, có tiêu chuẩn chất lượng và thẩm mỹ cao, được Lý Gia Viên chọn lựa kỹ càng để đại diện. Chúng tôi tin rằng sản phẩm tốt, sự chia sẻ kiến thức và kết nối cộng động, chúng ta có thể cùng nhau sáng tạo những phong cách ẩm thực thú vị - tạo nên những niềm cảm hứng mới cho thị trường ẩm thực Việt Nam. Đồng hành cùng chúng tôi tại https://lygiavien.com

Tổng hợp bởi Fashionnet Team. Bản quyền thuộc về Fashionnet, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép. 

________________________________________________

 

 

G Studio 

Art Design Center 

vietnamcolor.vn - fashionnet.vn

Contact: 0903788646 - 0903975081

Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com 

Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)

30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City 

 

Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn. 

HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

Food & Drink Được sưu tầm từ BuzzFeed, bài viết này tổng hợp bữa ăn Giáng sinh khắp thế giới. Các món thịt xuất hiện phổ biến nhất, có thể kể đến món flæskesteg (thịt heo nướng da giòn) tại Đan Mạch, thứ được dùng kèm với “khoai tây, bắp cải tím luộc, khoai tây nghiền và khoai tây chiên.” Ngược lại, thật thú vị khi thấy sự khác biệt rõ rệt ở bữa ăn Giáng sinh của những nước có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như New Zealand, so với những vùng đất lạnh lẽo ở Bắc Âu như Phần Lan và Thụy Điển.


VietnamColor I ra mắt triển lãm nghệ thuật & thiết kế “ĐI & VỀ, ĐI”

VietnamColor I ra mắt triển lãm nghệ thuật & thiết kế “ĐI & VỀ, ĐI”

Pro_Creative ĐI & VỀ, ĐI để vẽ nên màu của mình, chúng ta là Màu Việt Nam. Khi người nghệ sĩ chọn chất liệu, họ say mê bề mặt của giấy, toan, đất, vải, vóc, sơn hay bất kỳ kết cấu nào tạo ra cảm xúc để sáng tạo. Người thưởng ngoạn hít thở sâu, nhắm mắt, lắng nghe từ trực giác, mở mắt để thấu cảm màu sắc, hình, khối, vẻ quyến rũ từ chất liệu, tài năng của người nghệ sĩ, hòa nhịp làm nên câu chuyện sáng tạo. Khi bắt đầu chạm, sẽ hiểu rồi yêu, điều này vô cùng quý giá cho hành trình khám phá nghệ thuật ĐI & VỀ, ĐI của mỗi người.

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Subscription

Fashionnet

Follow us