6 cách giúp bữa ăn gia đình của bạn dinh dưỡng hơn
Health & Fitness Nếu bạn đang dùng chung salad với sốt mayonaise thì bữa ăn sẽ không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ. Sau đây là 6 cách cải thiện chất lượng dinh dưỡng bữa ăn từ các nhà dinh dưỡng học chuyên nghiệp.
Trong bối cảnh toàn thế giới thực hiện ‘cách li xã hội’ hiện tại, chúng ta đang dành nhiều thời gian trong nhà bếp hơn bao giờ hết. Và đối với nhà dinh dưỡng học Maria Marlowe tại Manhattan: “nấu ăn không chỉ đơn giản là việc nhà. Nó là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và là công cụ tốt nhất để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.” Cô còn coi việc nấu ăn như một phương pháp ‘thiền chuyển động’.
Một khi bạn đã ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu, việc thiết yếu nhất trước hết là tránh sử dụng những thực phẩm đã chế biến sẵn. Để chế biến một bữa ăn ngon lành và tốt cho sức khỏe thực ra rất đơn giản và dễ dàng - điều quan trọng là bạn phải chọn nguyên liệu phù hợp và biết cách chuẩn bị chúng. Sau đây là những điều bạn cần biết để nấu một bữa ăn đầy chất dinh dưỡng.
Mua đồ tươi, và cả đồ đông lạnh
Rau củ theo mùa và thịt cá tươi là điều không thể thiếu trong thực đơn của bạn, nhưng cũng đừng vì vậy mà bỏ qua gian đồ đông lạnh. “Nhiều người cho rằng đồ đông lạnh luôn có hại cho sức khỏe, tuy nhiên thực vật và hải sản đông lạnh là hai lựa chọn khó có thể bỏ qua - đặc biệt trong bối cảnh hiện tại khi mà lượng thực phẩm tươi ngày càng hạn chế,” Marlowe cho biết. “Nhìn chung chúng cũng có độ dinh dưỡng tương đương với đồ tươi, ngoài ra chúng còn tiện lợi và rẻ hơn.” Cuối cùng, bạn cũng cần mua rau sống bởi vì chúng là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đồng thời bổ sung chất chống oxi hóa, và các loại rau cải như bông cải xanh, bông cải trắng và cải bắp để giúp cơ thể thải độc tốt hơn và giảm viêm tấy.
Chọn loại dầu ăn phù hợp
Dầu oliu mang lại rất nhiều sức khỏe, và là lựa chọn hoàn hảo cho đại đa số trường hợp. “ Nó giúp giảm viêm tấy, giàu chất chống oxi hóa, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và bộ não,” Marlowe cho biết. Cô bổ sung rằng nên sử dụng dầu oliu virgin cho lửa nhỏ, bởi vì chúng có điểm bốc khói cao hơn dầu oliu extra virgin. Đối với lửa vừa, dầu dừa không chỉ phù hợp nhất mà còn tốt cho sức khỏe bởi vì nó chứa rất nhiều MCT (chất béo trung tính chuỗi trung bình). Cuối cùng, bạn nên dùng dầu bơ dành cho những món ăn lửa lớn bởi vì điểm bốc khói của nó ở mức cao nhất, đồng thời chứa các acid oleic tốt cho tim.
Nói không với sốt mayonaise
“Thay vì mua các loại sốt tại cửa hàng, những thứ mà thường chứa đầy dầu tinh luyện và đường, tốt hơn hết bạn nên sử dụng những nguyên liệu đơn giản trong nhà bếp mình để thêm hương vị cho bữa ăn,” Snyder cho biết. Ví dụ thay vì dùng sốt mayonaise lên món salad của mình, bạn có thể vắt 1 quả chanh lên tạo vị chua đồng thời cung cấp vitamin C, hay trộn với bơ - một loại siêu thực phẩm gồm chất béo có lợi cho sức khỏe- hoặc là muối Himalaya hồng nếu bạn thích vị mặn. Một loại gia vị không thể thiếu khác chính là thảo mộc tươi: “Rau mùi, húng quế và mùi tây vừa tăng độ thơm ngon, vừa giúp cơ thể thải độc, giảm béo và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Hấp là cách chế biến tốt cho sức khỏe nhất
Hấp là cách chế biến rau củ tốt cho sức khỏe nhất bởi vì nó giúp giữ lại mọi chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Đừng quên canh thời gian hấp nhé, bởi vì thực phẩm cũng rất dễ hư nếu hấp quá lâu. Marlowe chia sẻ bí quyết tăng hương vị cho các món ăn hấp là thêm vào một ít dầu olive hoặc một nhúm múi vào nồi hấp. Hải sản hấp cũng là một lựa chọn không tồi, bởi vì ngoài giữ lại dinh dưỡng nó còn giúp thức ăn đỡ khô hơn là nướng.
Đừng quên chất béo và protein
Chất béo là một phần quan trọng trong thực đơn của bạn, tuy nhiên bạn phải biết chọn đúng loại tốt cho sức khỏe, và tiêu thụ một cách chừng mực. “ Các loại chất béo có hại thường đến từ dầu thực vật tinh luyện trong nhiều món thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên,” Marlowe giải thích. “Đó là những thứ bạn nên tránh hoặc là hạn chế ăn.” Những nguồn chất béo có lợi bao gồm trứng, quả bơ, các loại đậu, hạt chia và các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe như oliu, dừa và bơ. Ngoài ra còn có các loại cá như cá hồi, cá hương, cá thu và cá mòi chứa đầy omega 3 rất tốt cho tim.
Protein cũng là một loại dưỡng chất không thể thiếu vì nó là nguồn năng lượng cho cơ thể đồng thời giúp trí óc minh mẫn hơn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, thay vào đó là tiêu thụ protein nạc có nhiều trong các loại hải sản. “Nguồn gốc của thịt và thực đơn của con vật trước khi bị xẻ thịt rất quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng dinh dưỡng trong miếng thịt,” Marlowe giải thích. “Vì vậy nếu có thể, hãy luôn chọn các loại thực phẩm hữu cơ nhằm tránh dung nạp các chất hóa học không cần thiết vào cơ thể.”
Ăn đủ chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa
Một thực đơn giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn được cân bằng và các cơ quan khác trong cơ thể cũng ổn định hơn. Vì vậy ta nên ăn nhiều rau và các loại lúa mạch giàu chất xơ, ngoài ra còn có thể bổ sung thực phẩm chức năng và thực phẩm giàu men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Nguồn Vogue - Bài PD
FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động, tràn đầy cảm xúc ấm áp, thân tình của những người yêu nghệ thuật, trà, lụa, và nhiều điều đẹp đẽ. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nơi bạn sẽ cảm nhận với một nguồn vui sống tích cực và sinh động. Hotline: 093 406 8088. Email: Huong.color@fashionnet.vn