288
12 Tháng 05 8:21 pm

Làm thế nào để trở nên sáng suốt hơn trong cuộc sống hàng ngày

 Việc thực hành chánh niệm — hướng tất cả sự chú ý và nhận thức của bạn về hiện tại mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tinh thần và thể chất của bạn, cũng như cho các mối quan hệ trong cuộc sống.

 

Verywell / Alex Dos Diaz

Lợi ích từ thực hành chánh niệm hàng ngày là: 
  • Kéo bạn ra khỏi vòng xoáy đi xuống tiêu cực có thể gây ra bởi quá nhiều căng thẳng, tâm trạng tồi tệ hoặc thói quen suy nghĩ quá nhiều. 
  • Giúp bạn ít mắc lỗi hơn khi xử lý trải nghiệm của mình.
  • Giúp bạn giải  quyết căng thẳng với quan điểm xây dựng, với khả năng phục hồi nhanhh, để bạn ít bị choáng ngợp, trong tương lai.

Và trong khi có rất nhiều bài tập chánh niệm bạn mà bạn thực hành thường xuyên, thì việc  học cách hiện diện trong khoảnh khắc này cũng là một cách sống. Với việc luyện tập, bạn có thể học cách sống có tâm hơn, cho phép bạn trở nên ý thức hơn về mọi thứ bạn đang làm.

Tuy nhiên, thật khó trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay để tạm dừng hiện diện. Rốt cuộc, có rất nhiều thứ đang cạnh tranh để bạn chú ý và có rất nhiều áp lực khi phải làm nhiều việc cùng lúc. 

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định lưu tâm nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể sống với mục đích lớn hơn và hạnh phúc hơn.

Verywell / Brianna Gilmartin

Thực hành ăn uống một cách tỉnh táo

Cho dù bạn vừa ăn vừa lướt điện thoại hay tìm thức ăn để thoải mái về tinh thần, thì việc ăn uống vô tâm là điều thường thấy. Và nó có thể góp phần vào một loạt các vấn đề, như ăn quá nhiều và tiêu thụ quá nhiều đường.

Thực hành trở nên lưu tâm hơn về cách bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chống lại ham muốn làm nhiều việc trong khi bạn ăn. Khi bạn ăn, hãy cảm nhận thức ăn của bạn.

Chú ý đến từng miếng ăn mà bạn đang ăn. Nhai thức ăn từ từ và thưởng thức hương vị. Để ý các tín hiệu của cơ thể về thời điểm bạn đang no và chú ý hơn đến những gì trên đĩa của bạn. Khi bạn có chủ đích hơn về những gì bạn đang ăn, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để tập trung vào việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hãy lưu tâm đến các tương tác của bạn

Cho dù bạn đang tương tác với đối tác, con cái hay đồng nghiệp, thì những tương tác ăn ý đều rất quan trọng.

Chánh niệm trong một mối quan hệ là quan sát những gì đối phương đang làm theo một cách không phán xét. Nó cũng là để duy trì hiện diện trong thời điểm này trong các cuộc trò chuyện của bạn.

Vì vậy, thay vì cuộn qua điện thoại khi bạn đang ở bên ai đó, hãy dành cho họ sự chú ý không bị phân tán. Và thay vì tạo ra sự phản bác của bạn trong khi họ đang chia sẻ ý kiến ​​của mình, hãy tìm cách thực sự lắng nghe thông điệp của họ.

Bạn có thể trở nên lưu tâm hơn bằng cách chú ý đến cảm giác của mình, lắng nghe cẩn thận và học cách phản ứng với người khác theo cách có tâm hơn (thay vì phản ứng vì tức giận).

Tham gia vào các hoạt động một cách có tâm

Bạn có bao giờ khó nhớ lại mình đã gội đầu khi đang tắm chưa? Hay đôi khi bạn quên mất tại sao bạn lại bước vào một căn phòng nào đó? Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn có rất nhiều thứ đang diễn ra trong đầu và bạn không để tâm.

May mắn thay, bạn có thể cải thiện điều này và có nhiều cơ hội để thực hành trong suốt cả ngày.

Đi bộ, làm vườn, ăn sô-cô-la và nhiều hoạt động khác có thể là cơ hội để thực hành chánh niệm. Bạn chỉ cần thực hiện chúng với một cảm giác nhận thức cao hơn.

Điều này có nghĩa là tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, điều chỉnh các cảm giác thể chất, nhận thức đầy đủ về mọi thứ bạn làm và buông bỏ những suy nghĩ về tương lai hoặc lo lắng về quá khứ.

Lấy ví dụ như dọn dẹp nhà cửa. Bắt đầu bằng cách xem công việc của bạn như một sự kiện tích cực — một bài tập để hiểu bản thân và giảm căng thẳng, thay vì chỉ đơn giản là một công việc vặt. Sau đó, khi bạn làm sạch, hãy tập trung vào những gì bạn đang làm và không có gì khác.

Cảm nhận nước xà phòng ấm trên tay khi bạn rửa bát; trải nghiệm những rung động của máy hút bụi khi bạn đẩy nó trên sàn nhà; tận hưởng hơi ấm của đồ giặt mới từ máy sấy khi bạn gấp nó; cảm thấy tự do buông bỏ những đồ vật không cần thiết khi bạn bỏ chúng vào một chiếc hộp để quyên góp.

Một cơ hội khác để thực hành chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày của bạn là khi bạn đang nghe nhạc. Thực sự tập trung vào âm thanh và độ rung của từng nốt nhạc, cảm giác mà âm nhạc khuấy động trong bạn và những cảm giác khác trong khoảnh khắc.

Trong suốt cả ngày, hãy tìm kiếm cơ hội để lưu tâm hơn. Cho dù bạn đang đi tàu điện ngầm hay đang tắm nước nóng, hãy cố gắng nhận thức đầy đủ về những gì bạn đang làm và những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Khi tâm trí bạn lang thang, hãy chúc mừng bạn vì đã chú ý và nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại thời điểm hiện tại.

Đôi khi  nên "tạm dừng" trong suốt cả ngày

Khi bạn chuyển từ hoạt động này sang hoạt động tiếp theo trong suốt cả ngày, sẽ rất khó để giữ được tâm trí. Bạn có thể trở lại đúng hướng bằng cách tạm dừng cả ngày để thực hành một vài bài tập chánh niệm cơ bản.

Bạn có thể tạo thói quen dành vài phút để lưu tâm vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như trong bữa ăn hoặc khi bạn đang nhận xe. Hoặc, bạn có thể sắp xếp thời gian để tập thiền hoặc yoga.

Bạn cũng có thể tạo thói quen tập trung vào hơi thở khi buồn bã hoặc lo lắng. Kỹ thuật thở có thể có tác dụng trấn tĩnh và giúp bạn giữ vững lập trường trong thời điểm hiện tại.

Thư giãn cơ bắp liên tục là một bài tập khác mà bạn có thể thực hành trong ngày. Đơn giản, bạn chỉ cần làm căng và thả lỏng các cơ, từng nhóm cơ một. Với việc luyện tập, bạn sẽ học cách nhận biết khi nào bạn đang căng một số bộ phận trên cơ thể.

Nỗ lực để thực hành  

Chánh niệm cần thực hành và nỗ lực. Không ai giỏi nó khi họ mới bắt đầu. Tâm trí của bạn có thể sẽ đi lang thang liên tục. Nhưng, với sự luyện tập và kiên nhẫn, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Và cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang sống một cuộc sống tự do tận hưởng những lợi ích, như giảm căng thẳng, sức khỏe tinh thần tốt hơn, các mối quan hệ tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Nguồn: verywellmind-com. Bài dịch: Fashionnet, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép. 

________________________________________________

G Studio 

Art Design Center 

vietnamcolor.vn - fashionnet.vn

Contact: 0903788646 - 0903975081

Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com 

Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)

30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City 

 

Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn. 

HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.

Thiền trong bồn tắm để thư giãn, giảm căng thẳng

Thiền trong bồn tắm để thư giãn, giảm căng thẳng

Health & Fitness Thiền trong bồn tắm kết hợp những lợi ích tiêu chuẩn của thiền với lợi ích của việc thư giãn, tắm nước nóng, có thể làm dịu cơ bắp mệt mỏi, mang lại bầu không khí êm dịu và cho phép cảm giác tạm thời thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng

3 dấu hiệu tâm trí cần nghỉ ngơi

3 dấu hiệu tâm trí cần nghỉ ngơi

Health & Fitness Thay đổi cảm xúc liên tục, tăng cân, nổi mụn... Nếu đây là những gì đang xảy ra với bạn, thì đã đến lúc bạn dành thời gian chăm sóc bản thân rồi đấy.


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Vietnam Color Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us