288
13 Tháng 03 9:10 pm

5 luật cơ bản trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh từ Nhật Bản

 Thức ăn đến từ Nhật Bản đã luôn được bầu chọn là một trong những thứ thức ăn lành mạnh nhất trên thế giới. Trên thực tế là như vậy, nếu như bạn tuân thủ đúng cách ăn uống và tránh những lỗi ăn phổ biến thường gặp trong cuộc sống!

Gần đây, khi tôi chứng kiến một người bạn khá thân của bố mình bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, chú đột nhiên thấy được mình có sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống hàng ngày, cùng lúc đó tôi bất chợt nhận ra 2 điều về ẩm thực Nhật Bản – Điều đầu tiên, không phải loại đồ ăn nào của Nhật cũng tốt, và điều thứ hai, sẽ rất khó để có thể ăn lành mạnh ở Nhật nếu như bạn còn tiếp tục dựa vào lượng kcal trong thực phẩm mỗi ngày.
Bạn nghĩ xem: Lượng kcal có trong Tempura trung bình từ 200-700;  Katsudon (lợn chiên được đặt trên cơm nóng) bắt đầu khoảng 900 kcal chỉ với một phần nhỏ, đối với Ramen dao động từ 500-800 kcal tùy vào loại súp và kích cỡ. Sushi, có lẽ là thứ lành mạnh nhất so với những món còn lại, trung bình khoảng 75 kcal một miếng, tùy thuộc vào đồ ăn kèm (điều này cũng giải thích một phần lí do tại sao insta của người nổi tiếng bên Nhật đa số toàn đăng sushi), trong khi đó Yakitori (gà nướng), trong tầm 24kcal một xiên (đối với món xiên Nankotsu và sụn) cho đến 165 kcal đối với kawa(da gà) xiên, và có thể nhiều hơn nữa tùy vào nơi bạn gọi món, hay loại sốt bạn yêu cầu thêm vào thịt (muối hoặc sốt tare). Vậy cơ bản là, nếu như bạn muốn ra ngoài và thưởng thức một món ăn, bạn có thể sẽ ăn lượng calories nhiều hơn bạn tưởng tượng. Đúng vậy, “chợ trời” của Nhật được phát triển rộng rãi và thông dụng.

Theo như những khám phá gần đây, tôi có trao đổi với một vài chuyên gia y tế và đầu bếp am hiểu về “ăn uống thông minh bên Nhật”. Và đây là những gì tôi đã tìm hiểu được: Nếu bạn muốn vừa có thể thưởng thức trọn vẹn đồ ăn ngon và ăn uống lành mạnh cùng lúc, có 5 luật bạn phải tuân thủ khi dùng bữa ở Nhật Bản.

  1. Tuân theo nguyên tắc “Hara-hachibu”.


Phần lớn chúng ta đều được dạy từ lúc bé rằng mình phải ăn sạch mọi thứ trên đĩa. Nói theo cách khác, dù có no hay không, bạn vẫn phải ăn mọi thứ đã được bưng ra. Nhưng sẽ như thế nào nếu tôi nói bạn có thể ăn đúng tiêu chuẩn lành mạnh, thay vì cố gắng cắn nốt miếng cuối cùng kia?

Khi lần đầu tiên dùng bữa ở một nhà hàng Nhật, hầu hết mọi người đều nghĩ: “ Nhìn có vẻ to hơn trong ảnh”. Lượng đồ ăn của Nhật, trên thực tế lại nhỏ hơn rất nhiều so với nước ngoài – và đây là một điều tốt. Người Nhật luôn truyền tai nhau về việc bạn nên ăn theo nguyên tắc hara-hachibu, chỉ ăn cho đến khi bạn no 80%. Lượng đồ ăn trên đĩa không phải thứ để dọa nạt hay bắt ép bạn, mà là thứ cho phép bạn thưởng thức được hương vị của nó thay vì bạn ra về với cái nút quần jean không tài nào gắn vào được. Trước khi bạn ăn đến miếng cuối cùng, bạn phải nghĩ – Nó thật sự có thể làm bạn no? nếu bạn cảm thấy thoải mái vì điều này, hãy bỏ nĩa xuống đi.

  1. Tránh những món ăn “được phục vụ sẵn”


Đã gần 9 giờ tối và bạn đang trên đường về nhà sau công việc mỏi mệt, trên hết bạn không khỏi nhăn mặt khi phải nghĩ đến việc dành thêm 20, 30 phút để nấu bữa tối. Vậy nên bạn chọn đi thẳng đến quầy phục vụ đồ ăn trong siêu thị Nhật gần nhà nhất, cười mãn nguyện trước hàng tá đồ ăn được nấu sẵn, còn được giảm nửa giá vì thời gian muộn màng đó.
Dừng lại ngay! Phần lớn những món ăn đó đều là đồ ăn nhanh, và nếu bạn chỉ muốn thỏa mãn cơn đói của mình, vậy thì tôi vui lòng cho bạn biết bạn đã vô tình tích trữ thêm dầu mỡ trong cơ thể, mắc bệnh đầy hơi, và tăng thêm chút cân nặng trong tháng. Những món ăn này chứa lượng dầu mỡ và dư thừa nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng, vậy nên đừng quá mạo hiểm không chỉ cho vòng eo của bạn, mà còn về sức khỏe nữa.
Tránh việc lượn lờ mua sắm đồ ăn khi đang đói, nhất là lúc siêu thị sắp đóng cửa vào buổi tối – Những món giảm giá thường dẫn dắt bạn đến với đồ chiên ngập dầu, tinh bột, và “nặng cân”, không chỉ không có tác dụng cho sức khỏe của bạn, mà chỉ khiến nó tệ hơn bao giờ hết. Thay vào đó, tại sao bạn không chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu nấu nước sẵn từ nhà trước khi đi làm? Trên thực tế qui trình nấu chỉ mất không tới 10 phút mỗi ngày.

  1. Cẩn thân với Carb, Natri và “đường quá liều”


Ba thứ đáng sợ nhất trong món ăn Nhật Bản chính là carbohydrates, Natri và đường. Những thứ này có thể coi là một con dao hai lưỡi, dùng được cho việc giảm cân, nhưng cũng cần cân nhắc thêm về sức khỏe.
Phần lớn bữa ăn của người Nhật đều đi kèm với nước tương (có natri), dù bạn có nhìn thấy điều đó hay không. Súp Miso, món ăn không thể thiếu trong hầu hết trong menu nhà hàng Nhật Bản, cũng chứa một lượng lớn Natri, một số lên đến 1000mg trong từng gói Miso. Trong trường hợp bạn muốn ăn theo Teishoku (set bữa ăn) để bảo đảm bản thân được ăn lành mạnh, bạn nên chú ý đến lượng Natri mà mình tiếp nhận, đồng thời theo dõi sao sát về huyết áp của mình nếu như gia đình bạn có tiền sử bị bệnh tim. Khi bạn mua sắm đồ ăn ở siêu thị, đừng quên nhìn hướng dẫn trong bao bì để biết thêm về lượng Natri có trong sản phẩm.
Cuối cùng là đường, thứ ít hiện hữu nhất, nhưng đồng thời là thứ kinh khủng nhất. Bạn có biết tất cả những món ăn có hương vị cay, mặn, chua của Nhật đều đi kèm đường để làm cân bằng mùi vị? Bản thân tôi cũng không nhận ra điều này, cho đến khi tôi xem các chương trình nấu ăn của người Nhật – Đường có mặt trong mọi món ăn: cà ri, món hầm, sốt, gà chiên, thậm chí là ramen. Vậy nên nếu như bạn thực sự cần chú ý lượng đường trong cơ thể, tôi rất tiếc phải thông báo rằng bạn phải từ bỏ một số món ăn Nhật Bản mà mình thích.

  1. Đừng tin tưởng vào thực phẩm màu nhiệm

Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng nghe đến những thông tin về những loại thực phẩm mà khi ăn sẽ khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong khoảng thời gian tôi ở Nhật, tôi đã sống dựa vào chuối, tỏi đen, đậu natto, mận mơ muối, kimchi, thịt nướng và hàng tá những món được cho rằng sẽ đưa ra kết quả tốt cho sức khỏe của bạn. Đậu phụ và trà xanh là hai thứ luôn được chào đón như món đồ lành mạnh trên đất khách, trên thực tế chúng chỉ là những món đồ giảm cân thông thường mà thôi. Tác dụng của cả hai đều không quá kì diệu tùy thuộc vào lượng tiêu thụ ít, hay nhiều khi không có món ăn khác. Điều đó dẫn dắt chúng ta đến với quy luật số 5

  1. Sự đa dạng là chìa khóa


Nếu bạn có cơ hội được thưởng thức ẩm thực Nhật Bản khi ở suối nước nóng hoặc Kyoto, bạn có thể để ý rằng trên đĩa bạn dùng sẽ luôn có một lượng đồ ăn được lấy từ đất liền và biển cả. Món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm dựa trên một quy tắc tên Ichijyu Sansai (Món súp với 3 loại rau củ, ăn kèm cùng cơm và cá) để bảo đảm cân bằng, và trên hết, theo như những người tôi đã trao đổi cùng, đây chính là chìa khóa dẫn bạn đến với phương pháp giảm cân lành mạnh của Nhật. Một phần nhỏ đặc tính miêu tả 15 loại thức ăn khác nhau cho mỗi bữa, bao gồm cả những loại cây họ đậu, hải sản, rau củ với một chút cơm, mì hoặc thịt có tính liên quan, tất cả đều cung cấp đủ vitamin và trao đổi chất mà cơ thể cần. Đối với những bữa ăn hàng ngày, hãy cố gắng phục vụ những món khác nhau để có thể vừa được thay đổi hương vị và bảo đảm một sức khỏe về sau.

Bài dịch Giang 

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương của những người yêu nghệ thuật, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

 
Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

Food & Drink Ẩm thực Ý là một trong những nền ẩm thực ngon và phong phú nhất trên thế giới, đồng thời mang tính địa phương rất đặc thù. Một số những món ăn và công thức cơ bản được phổ biến khắp nước Ý cũng như ở nhiều quốc gia khác, thoạt đầu là nhờ sự đóng góp của người nhập cư Ý trước khi nổi tiếng toàn thế giới như: mì ống, pizza, cannoli, gelato, rượu vang, dầu ô liu extra virgin, giấm balsamic, cà phê, limoncello... Cũng như sự sáng tạo của người Ý, danh sách này có thể tiếp diễn mãi mãi.

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

Food & Drink Được sưu tầm từ BuzzFeed, bài viết này tổng hợp bữa ăn Giáng sinh khắp thế giới. Các món thịt xuất hiện phổ biến nhất, có thể kể đến món flæskesteg (thịt heo nướng da giòn) tại Đan Mạch, thứ được dùng kèm với “khoai tây, bắp cải tím luộc, khoai tây nghiền và khoai tây chiên.” Ngược lại, thật thú vị khi thấy sự khác biệt rõ rệt ở bữa ăn Giáng sinh của những nước có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như New Zealand, so với những vùng đất lạnh lẽo ở Bắc Âu như Phần Lan và Thụy Điển.


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us