288
26 Tháng 08 6:26 pm

Valentino Des Ateliers : Khi hội họa song hành cùng thời trang

 Sự hợp tác giữa thời trang và nghệ thuật không phải là một điều quá mới mẻ. Chúng ta có BST túi của Louis Vuitton được truyền cảm hứng từ Claude Monet, hay Saint Laurent với chiếc váy nổi tiếng in hoạ tiết đặc trưng của Mondrian. Vậy tại sao khi Valentino ra mắt BST Haute Couture với cảm hứng hội họa, giới thời trang vẫn quả quyết đó là một luồng gió khác biệt?

Sự tương tác giữa thời trang và nghệ thuật

Ngay phần đầu của buổi trình diễn, người xem đã được báo trước về những gì sắp diễn ra: làm nền cho bộ sưu tập kết hợp nghệ thuật và thời trang này, Pierpaolo Piccioli đã chọn Idee di pietra - Olmo, một tác phẩm được thực hiện vào năm 2008 bởi nghệ sĩ người Ý Giuseppe Penone và được ủy quyền bởi Quỹ Vuslat , nổi lên từ đầm phá (lagoon) để trở thành bối cảnh chính thức cho buổi trình diễn ở Venice. Có tổng cộng 84 mẫu thiết kế được trình diễn, là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật của thương hiệu cao cấp này với sức sáng tạo vô hạn của các tài năng đương đại.

Idee di pietra - Olmo bởi nghệ sĩ người Ý Giuseppe Penone

 

Vì thời trang và nghệ thuật có nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như quá trình sáng tạo đòi hỏi sự phản ánh, thử nghiệm và chuyển đổi ý tưởng thành một cái gì đó hữu hình, Pierpaolo Piccioli muốn hợp tác với 17 nghệ sĩ vào BST Haute Couture thử nghiệm này.

Tác phẩm "Another Day" của Guglielmo Castelli

Thiết kế được thể hiện bằng màu đen, xám ngọc trai, xanh bạc hà giống tác phẩm của Guglielmo Castelli

Piccioli nói: “Thời trang không phải là ‘nghệ thuật’, bởi vì nghệ thuật không có mục đích khác ngoài chính bản thân nó, trong khi thời trang luôn có một phạm vi thực tế, một chức năng, một mục đích sử dụng khác. Nhìn nhận sự khác biệt là bước đầu tiên trong việc giáo dục bản thân hướng tới sự lắng nghe lẫn nhau, cấu thành bởi sự tò mò, nhiệt tình và tôn trọng. Sự lắng nghe này cần thời gian, giống như Haute Couture và cũng giống như nghệ thuật vậy. Đó là lý do tại sao, tiến độ của dự án rất chậm, một tốc độ có lẽ không bình thường đối với thế giới chúng ta đang sống, nhưng lại phù hợp và riêng tư với thế giới mà tôi muốn sống”

 

 

Bản vẽ của Benni Bosetto

Những nét bút chì tượng hình của Benni Bosetto đã được thể hiện qua những chiếc cổ cao và leggings đơn sắc được xếp nếp như những tác phẩm may vá trừu tượng phức tạp.

Tại xưởng may cao cấp của Valentino, bên trong các căn phòng của Palazzo Mignanelli cuối thời Phục hưng ở Rome - nơi các nghệ nhân lành nghề của nhà mốt Ý sử dụng những loại vải tốt nhất với các lông vũ rực rỡ, khéo léo ghép các nếp vải có màu sắc táo bạo, và lụa tinh xảo được khâu bằng tay cùng các hạt sequins lấp lánh. Quá trình này có thể lên đến hàng trăm giờ - và thế là thời trang tìm thấy điểm tương đồng gần gũi nhất của nó với nghệ thuật. Ở đây, những ràng buộc sáng tạo bị hạn chế, và sức mạnh của sự tỉ mỉ và kỹ năng được mài dũa theo thời gian được tôn vinh. Những sự thử nghiệm và trí tưởng tượng được thể hiện qua màu sắc, kết cấu và kỹ thuật.

 

Valentino Des Ateliers: 17 nghệ sĩ và một cuộc bạo loạn về màu sắc

 

Mở rộng cộng đồng những người thợ thủ công lành nghề của mình, ông đã mời 17 nghệ sĩ đương đại, từ nghệ nhân điêu khắc đến họa sĩ, do Gianluigi Ricuperati phụ trách, tham gia vào một cuộc hội thoại sôi nổi xoay quanh chủ đề trang phục: Joel S Allen, Anastasia Bay, Benni Bosetto, Katrin Bremermann, Guglielmo Castelli, Maurizio Cilli , Danilo Correale, Luca Coser, Jamie Nares, Francis Offman, Andrea Respino, Wu Rui, Sofia Silva, Alessandro Teoldi, Patricia Treib, Malte Zenses và với sự tham gia của Kerstin Brätsch.

Tác phẩm Handkerchief của Wu Rui

Sự thể hiện tác phẩm của Wu Rui qua thiết kế váy voan cùng áo choàng

 

Bộ sưu tập Valentino Haute Couture không e dè với thử nghiệm về màu sắc - mang những sắc màu nổi loạn, từ lục nhạt đến tím xanh, xanh đậm đến đỏ tươi, và những phom dáng lấp lánh và kết cấu xúc giác khéo léo - sử dụng kỹ thuật tô bóng của tranh sơn dầu và bút chì, và sự gợi cảm của những nét vẽ đậm thành áo choàng, áo khoác và những chiếc mũ đội đầu.

Tôn vinh những hoạ sĩ, cảm hứng đằng sau thiết kế của BST Valentino Haute Couture.

“Venice nằm trong tầm nhìn của tôi ngay từ đầu: đó là nơi duy nhất trên thế giới có thể trình làng một bộ sưu tập như vậy, một bối cảnh không cần thêm hay bớt bất cứ thứ gì: ánh sáng và sức mạnh của Venice là khung cảnh hoàn hảo mà ở đó tôi muốn đắm mình trong công việc của mình” Giám đốc Sáng tạo của Valentino, Pierpaolo Piccioli cho biết.

 

Tác phẩm của Francis Offman

 

Sự thể hiện tác phẩm qua trang phục của Valentino

 

Giữa những trang phục ấn tượng, người ta có thể thấy những cảm hứng nghệ thuật từ những tác phẩm hội hoạ. Có thể chúng không đập vào mắt như cảm hứng đến từ tác phẩm của những danh hoạ như Gustav Klimt (chiếc váy của Alexander McQueen) hoặc Salvador Dalí (chiếc váy tôm hùm của Shaparelli). Nguồn cảm hứng cho BST Valentino Haute Couture này có phần tinh tế hơn với màu tím và xanh lá cây từ những bức tranh trừu tượng của Patricia Treib, UndulateLa Grotta (Palazzo Massimo), bức chân dung I beati verdi của Andrea Respino, bức About Today của Guglielmo Castelli, và những hình vẽ từ La danse Bleue của Anastasia Bay được vẽ lại trên các bản in, tác phẩm patchwork (vá) và hoa văn. Màu sắc sống động và các loại vải được sử dụng da dạng, tạo ra những phom dáng mềm mại và uyển chuyển cho phép các tác phẩm nghệ thuật trở nên sống động — như một bộ trang phục nhiều lớp với các đốm màu trừu tượng hoặc một chiếc váy dạ hội hở vai với phom dáng rộng.

 

 

Những tác phẩm của Malte Zenses

 

 

Những tác phẩm của anh được thể hiện qua thiết kế được may đo và thêu tay tỉ mỉ của Valentino

 

 

Trong buổi trình diễn, những tác phẩm tươi sáng và thú vị của Andrea Respino hiện lên sống động trên mẫu thiết kế trench coat. Nhà tạo mẫu cũng làm nổi bật bức tranh khi cho người mẫu mặc áo phông trắng, quần short xanh và xách túi màu xanh lá cây, nhưng đường cắt và họa tiết vải hoàn toàn khác nhau, thể hiện sự quyến rũ nhưng không kém phần cá tính.

Tác phẩm của Andrea Respino

 

Tác phẩm này được thể hiện qua chiếc trench coat nổi bật kết hợp với shorts và túi xách tiệp màu

 

Nghệ sĩ người Pháp Anastasia Bay đã tạo ra "La danse Bleue" vào năm 2020, nó đã được thay đổi thành bản in có độ phân giải cao trên một chiếc váy, phù hợp với găng tay và legging ống cao, cũng là những màu sắc được lấy từ bức tranh, tươi sáng và hiện đại. Chiếc váy này đã sử dụng tổng cộng 107 mét vải để phù hợp với yêu cầu, tốn 700 giờ lao động, và thành quả của nó thì thật tuyệt vời.

 
Tác phẩm "La danse Bleue" của Anastasia Bay
 

Sự thể hiện tác phẩm này qua thiết kế của Valentino

 

Chiếc váy quây, với phần ngực nở ra như một bông hoa, đã được ghép với nhau bằng cách sử dụng 88 loại vải dệt, được truyền cảm hứng bởi năm tác phẩm nghệ thuật trừu tượng khác nhau của Patricia Treib ở Brooklyn. Đội ngũ của Valentino đã mất 680 giờ để tạo ra thiết kế này.

 

Những tác phẩm trừu tượng của Patricia Treib

Những hoạ tiết ấn tượng, trừu tượng được thể hiện qua thiết kế của Valentino

 

Vẫn là những tác phẩm trừu tượng của Patricia Treib

Chiếc váy kỳ công mà đội ngũ Valentino thể hiện qua những tác phẩm trừu tượng này

Bên cạnh đó, một chiếc áo choàng dài với tay áo bồng bềnh được phủ bởi những nét vẽ màu đỏ tươi đầy biểu cảm, lấy cảm hứng từ tác phẩm Blues in Red của  Jamie Nares (2004).

 

Tác phẩm Blues in Red của  Jamie Nares (2004)

 

Những nét cọ mạnh mẽ được thể hiện qua thiết kế ấn tượng của Valentino

 

Các tác phẩm nghệ thuật được mô phỏng lại trong những nếp gấp của vải taffeta, satin và lụa, và được trưng bày giữa những sợi chỉ lấp lánh, kim tuyến và lông vũ, gói gọn trong một BST mang đậm tính nghệ thuật. Đối với nhà giám tuyển, đồng thời là nhà văn Gianluigi Ricuperati, chia sẻ “Chúng ta phải tưởng tượng Valentino Des Ateliers như một buổi hòa nhạc cho hai thế giới riêng biệt - hội họa và Haute Couture (thời trang cao cấp), nghệ thuật đương đại và nghệ thuật phục trang - trong đó hai bên lắng nghe giai điệu của nhau trước khi cất lời”.

 

Nguồn tham khảo:

 

  1. https://www.wallpaper.com/fashion/valentino-aw-2021-haute-couture

  2. https://whitewall.art/fashion/pierpaolo-piccioli-in-dialogue-with-artists-for-valentino-des-ateliers

  3. Instagram @maisonvalentino

  4. https://inf.news/en/fashion/f2e129dc1591df904e9f5db9829f8f8a.html

 

Bài dịch - Nhi Nguyễn . Thuộc bản quyền Fashionnet.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn đăng tải. 

___________________________________________________________

Pro Creative Class I Khóa học SÁNG TẠO 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, học tư duy sáng tạo, để đổi mới, hiểu biết, hành trình của tự do. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM

Creative Class PRO: Những buổi học và bài giảng tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng, đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Đây là hành trình của nghệ thuật và tự do, với lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

Art I Design_Study Chủ nghĩa Siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày; để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.

Giám tuyển Nghệ thuật phải làm những gì

Giám tuyển Nghệ thuật phải làm những gì

Art I Design_Study Tất nhiên một số nghệ sĩ trở nên nổi tiếng vì rất có tài, nhưng trong nhiều trường hợp, vinh quang chỉ đến với họ khi gặp được một nhà giám tuyển rất giỏi, người có thể phát hiện ra tài năng và sự sáng tạo của họ

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Art I Design_Study Người thiết kế nhiều hoạ tiết in nổi bật của Marimekko là Maija Isola, bà khước từ các thiết kế bảo thủ để chuyển sang phong cách đồ họa táo bạo. Tác phẩm của bà bao gồm các thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ thiên nhiên và hoa lá, được trưng bày trong các bảo tàng nổi tiếng như: Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Thiết kế Copenhagen và Viện Nghệ thuật Minneapolis


5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

Art I Design_Study Chủ nghĩa Siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày; để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.

Subscription

Fashionnet

Follow us