288
30 Tháng 05 1:41 pm

Olafur Eliasson, nghệ thuật của không gian

 Olafur Eliasson là một nghệ sĩ người Iceland - Đan Mạch được biết đến với nghệ thuật sắp đặt điêu khắc có quy mô lớn sử dụng các nguyên liệu cơ bản như ánh sáng, nước và nhiệt độ không khí để nâng cao trải nghiệm của người xem

Fashionnet tại triển lãm The Curious Desert, và những tác phẩm chọn lọc từ triển lãm trước của Olafur Eliasson tại National Museum of Qatar. Olafur là nghệ sĩ được kính nể trong thế giới nghệ thuật đương đại, với những khám phá về không gian và màu sắc tương tác với những trải nghiệm về ánh sáng ở mọi nơi anh đặt tác phẩm. Olafur là giáo sư tại Đại học Nghệ thuật Berlin từ năm 2009 đến năm 2014 và là giáo sư trợ giảng tại Trường Mỹ thuật và Thiết kế Alle ở Addis Ababa từ năm 2014. Studio của ông có trụ sở tại Berlin, Đức.

Năm 1995, Eliasson thành lập Studio Olafur Eliasson ở Berlin, một phòng thí nghiệm nghiên cứu không gian. Năm 2014, Eliasson và cộng sự lâu năm của ông – kiến trúc sư người Đức Sebastian Behmann – thành lập Studio Other Spaces, một văn phòng kiến trúc và nghệ thuật.

Olafur đại diện cho Đan Mạch tham dự Venice Biennale lần thứ 50 vào năm 2003 và trong cuối năm đó đã cho lắp đặt The Weather Project, được mô tả là "một cột mốc quan trọng trong nghệ thuật đương đại", tại Hội trường Turbine ở Tate Modern, London. Olafur đã tham gia vào một số dự án cộng đồng, bao gồm cả sự can thiệp vào Green River, được thực hiện ở nhiều thành phố khác nhau từ năm 1998 đến 2001; Serpentine Gallery Pavilion 2007, London, một gian hàng tạm thời được thiết kế bởi kiến trúc sư người Na Uy Kjetil Trædal Thorsen; và The New York City Waterfalls, do Quỹ Nghệ thuật Công cộng ủy quyền vào năm 2008. Eliasson cũng đã lần đầu tạo ra chiếc cúp cho Giải thưởng Đột phá. Giống như phần lớn tác phẩm của mình, các tác phẩm điêu khắc gợi ra điểm chung giữa nghệ thuật và khoa học. Nó được đúc thành hình xuyến, gợi lại các dạng tự nhiên được tìm thấy từ hố đen và thiên hà cho đến vỏ sò và cuộn DNA.

Olafur là nghệ sĩ được kính nể trong thế giới nghệ thuật đương đại, với những khám phá về không gian và màu sắc tương tác với những trải nghiệm về ánh sáng ở mọi nơi anh đặt tác phẩm. Olafur làm cho một căn phòng trống có sinh khí, khi đưa vào tác phẩm sự quan tâm đến sinh học, nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng đến trạng thái tinh thần. Những chuyển động của ánh sáng thay đổi màu sắc, cường độ và hướng đi của một vật thể. Thay đổi thế giới chính là cách ta tương tác với thế giới. Thực tại hay giấc mơ, ta có thể nhìn thấy thế giới thực trong kính hiển vi? Cái mà ta xem và nhận biết là thật, dựa vào cách ta nhìn chúng. Ta tạo ra thực tại khi đi qua không gian. Khi bạn nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật, nó cũng đang nhìn bạn, bạn chính là người được lắng nghe. Tác phẩm của Olafur phụ thuộc hoàn toàn vào người xem. Anh luôn khẳng định tầm quan trọng và vai trò của người xem, và coi đó là điểm khởi đầu cho chính nghệ thuật - đó là lý do tại sao "mối quan hệ giữa kiến ​​thức, trí nhớ, cơ thể và sự ảnh hưởng của các hệ tâm lý, xã hội, trị liệu, dẫn đến sự thay đổi hành vi. Làm thế nào để những trải nghiệm mang lại cho chúng ta cảm giác rằng hành động của chúng ta có hậu quả, điều khiến chúng ta thay đổi hành vi. Văn hóa, nghệ thuật liệu có ứng dụng rộng rãi cho xã hội? nó có thực sự tạo ra điều gì không? Làm thế nào để chúng ta áp dụng lý thuyết phê bình nghệ thuật vào hành động, và làm thế nào để chúng ta áp dụng hành động của mình vào xã hội? Khi liên quan đến hiện tượng học. Nhưng hiện tượng học đã dẫn đến sự tập trung rất lớn vào tính chủ quan: Tất cả là về cái tôi. Nó liên quan nhiều đến việc tôi trải nghiệm mọi thứ. Cái tôi cảm nhận thế giới, với mức độ trách nhiệm đi kèm, cách người nghệ sĩ nhìn thế giới cũng là cách họ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tương ứng." Kể từ khi thành lập studio của mình vào năm 1995, Olafur eliasson đã thu hút khán giả trên toàn cầu với khối lượng tác phẩm phong phú và vô cùng độc đáo bao gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh, phim và sắp đặt. Nghệ sĩ người Đan Mạch/Iceland đã xác lập các dự án hoành tráng của mình cả trong và xung quanh không gian dân sự cũng như trong các bảo tàng, mỗi dự án thể hiện cách nhìn của anh về nhận thức, chuyển động, trải nghiệm và cảm xúc về bản thân, con người, và thế giới.

Một số tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp của ông tính đến thời điểm hiện tại bao gồm: Beauty (1993), Ventilator pieces, The Weather Project, Light installations, Green River, Your rainbow panorama, The New York City Waterfalls,...

MỘT SỐ TÁC PHẨM TIÊU BIỂU CỦA OLAFUR ELIASSON

Tác phẩm sắp xếp gương tròn của Olafur Eliasson đưa người xem vào khung cảnh Qatar ngập nắng

Nhìn lên cũng có nghĩa là nhìn xuống và nhìn sang một bên trong các tác phẩm sắp xếp mới nhất của nghệ sĩ Olafur Eliasson. Được mở cửa vào tuần này tại các địa điểm Di sản phía Bắc gần Doha, Qatar, một cụm gương và các vòng lớn được làm bằng thép và các sợi thủy tinh được dựng lên giữa khung cảnh sa mạc khô cằn nơi có những bụi cây cũng như những tàn tích của động vật đã đi ngang qua. Cao hàng mét trên địa hình đầy cát, “Những cái bóng du hành trong ngày trên biển” cho phép du khách lang thang bên dưới các bề mặt kính và nhìn lên thấy được hình ảnh phản chiếu của mình cũng như quang cảnh xung quanh, bao phủ lấy từng người trong một dải đất bụi vô tận.

“Đó là một kiểu kiểm tra thực tế về mối liên hệ của bạn với mặt đất,” Eliasson nói trong một tuyên bố về dự án. “Bạn đang đứng ngay trên cát và bị treo lơ lửng, đầu chúi xuống, cách mặt đất về rất xa phía bạn. Bạn có thể sẽ bị chuyển đổi qua lại giữa góc nhìn của người thứ nhất và góc nhìn của người thứ ba, gây bất ổn cho chính bạn.”

Việc lắp đặt từ xa nhằm nhóm các gương với nhau để chúng phản chiếu các cấu trúc hỗ trợ hình bán nguyệt bên cạnh những cấu trúc gần đó, “tạo ra một biển các kết nối với nhau,” người nghệ sĩ nói. “Sự phản chiếu trở thành bố cục ảo, thay đổi khi bạn di chuyển. Những gì bạn cảm nhận được—sự rối rắm của cảnh quan, các yếu tố điêu khắc trải dài và du khách— dường như là siêu thực trong khi các điều đó vẫn hoàn toàn có cơ sở.” Mối liên kết này đóng vai trò như một phép ẩn dụ trực quan cấp bách cho nhu cầu của loài người trong việc nắm bắt mối quan hệ của mình với trái đất khi con người phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu và cố gắng tìm ra những con đường mới để cùng tồn tại với thế giới tự nhiên.

Studio Other Spaces thiết kế một cấu trúc hình nón với 832 tấm kính rực rỡ phản chiếu thời tiết của Sonoma

Một cấu trúc hình nón đầy táo bạo trụ trên The Donum Estate ở Thung lũng Sonoma, đã tạo nên một chiếc kính vạn hoa rực rỡ với 24 màu sắc bên dưới tán của nó. Tác phẩm của Studio Other Spaces bởi nghệ sĩ Olafur Eliasson và kiến trúc sư Sebastian Behmann đồng sáng lập studio có trụ sở tại Berlin vào năm 2014 — “Vertical Panorama Pavilion” được “lấy cảm hứng từ lịch sử của lịch tròn,” chứa 832 mảnh thủy tinh được sắp xếp xung quanh một con mắt mở về phía bắc.

Dựa trên vi khí hậu của vườn nho, studio đã xây dựng bức tranh khảm bằng các tấm mờ và trong suốt thông qua việc sử dụng các phép đo khí tượng về bức xạ mặt trời, cường độ gió, nhiệt độ và độ ẩm. Một con đường rải sỏi quanh co dẫn đến khu vực tiếp khách ngoài trời và khi mặt trời chiếu qua khu vực này, nó làm cho công trình bằng gạch tràn ngập dải màu, tương phản với cảnh quan ở phía Bắc California.

‘Life’ bởi Olafur Eliasson tại Beyeler Foundation

Eliasson đã gỡ bỏ các cửa sổ tại Fondation Beyeler của Renzo Piano để mở rộng bảo tàng ra môi trường xung quanh, làm mờ ranh giới giữa ngoại thất và nội thất, bảo tàng và tác phẩm nghệ thuật, tạo ra cảm giác về một sự liên tục mà phong cảnh nổi bật dưới nước. 

Du khách có thể đi bộ trên những cây cầu gỗ bắc qua một cái ao, nơi có dương xỉ và hoa loa kèn nhỏ trôi nổi, làn nước xanh nhân tạo có ánh sáng rực rỡ vào ban ngày và phát huỳnh quang vào ban đêm nhờ sự kết hợp của tia cực tím và một loại thuốc nhuộm được gọi là uranine, tạo được một sự thúc đẩy đáng kể cho kinh nghiệm triển lãm. Tác phẩm nghệ thuật mang đến cơ hội kích hoạt các giác quan của chúng ta, kích thích chúng ta thông qua thị giác và mùi hương, âm thanh xung quanh và độ ẩm trong không khí.

 

Triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của Olafur Eliasson

Hoạt động nhạy cảm với thời gian, một cuộc triển lãm mới của nghệ sĩ Đan Mạch-Iceland Olafur Eliasson sẽ khai mạc tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Addis Ababa, Ethiopia vào ngày 26 tháng 2. Triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ trong khu vực trưng bày các tác phẩm xoay quanh các khái niệm như ánh sáng, định hướng, phản chiếu và tính phù du – những chủ đề đã tạo nên thông tin cho hoạt động của Eliasson trong nhiều năm. Vở diễn quy tụ những tác phẩm mới nổi bật như Sự sống của một hành tinh; Tinh vân tinh thể; La bàn Addis; và Đèn hình cầu hoàn chỉnh, một loạt sản phẩm được phát triển và sản xuất đặc biệt ở Ethiopia; với tuyển tập các tác phẩm cũ nổi tiếng, bao gồm Người ôm không gian màu, 2005 và Hành lang màu vàng, 1997. Hoạt động nhạy cảm với thời gian mang đến một cái nhìn sâu sắc về thể chất của các tác phẩm nghệ thuật của Eliasson và khả năng đáng kinh ngạc của chúng để vượt qua những nhận thức thông thường. Thông qua một câu hỏi đơn giản về ý nghĩa của việc trở thành một chủ đề trong một ngữ cảnh cụ thể, Eliasson thách thức những người tham quan triển lãm nhận thức được những điều họ thường cho là hiển nhiên. Eliasson giới thiệu cho du khách các khái niệm và thực hành nghệ thuật nhấn mạnh tính trung tâm của sự sáng tạo, khả năng tự chủ trong việc tạo ra hình ảnh, đồng thời phản ánh và cấu thành nên môi trường của du khách. Triển lãm ra đời nhờ sự gắn bó lâu dài của Olafur Eliasson với Ethiopia và đặc biệt là thành phố Addis Ababa, một mối quan hệ đã được thắt chặt trong thập kỷ qua. Vào năm 2012, Eliasson đã chuyển Institute für Raumexperimente (Viện Thí nghiệm Không gian), một nền tảng thử nghiệm cho giáo dục nghệ thuật (2009–14) liên kết với Đại học Nghệ thuật Berlin, tới Addis Ababa để thực hiện một chương trình trao đổi nghệ thuật và hợp tác giáo dục mạnh mẽ. Được tổ chức bởi Trường Mỹ thuật và Thiết kế Alle tại Đại học Addis Ababa, kỳ lưu trú kéo dài mười tuần đã lên đến đỉnh điểm trong một cuộc chạy marathon kéo dài ba ngày của các sự kiện nghệ thuật tại Công viên Jan Meda. Eliasson tiếp tục vun đắp mối quan hệ với Ethiopia thông qua hoạt động của mình với tư cách là giáo sư trợ giảng tại Trường Mỹ thuật và Thiết kế Alle và thông qua các dự án quy mô lớn trong không gian công cộng. Một danh mục triển lãm được minh họa phong phú, được sản xuất với sự hỗ trợ của Viện Goethe ở Addis Ababa, sẽ có sẵn từ giữa tháng 3 với sự đóng góp của giáo sư luật và triết học đáng kính Andreas Esheté, giám tuyển và nhà giáo dục Elizabeth W. Giorgis, Olafur Eliasson, và các nhà thơ và nghệ sĩ Bekele Mekonnen và Mihret Kebede. Cũng có sẵn từ giữa tháng 3 là một cuốn sách gồm bốn bài giảng của Olafur Eliasson vào năm 2012 tại Trường Mỹ thuật và Thiết kế Alle, Đại học Addis Ababa. Với tiêu đề Biến suy nghĩ thành hành động thành nghệ thuật: Bài giảng ở Addis Ababa, cuốn sách sẽ được Institut für Raumexperimente xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Amharic.

Fashionnet – Bài tổng  hợp Vân Lam  

Bản quyền thuộc về Vietnamcolor.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép. 

________________________________________________

G Studio 

Art Design Center 

vietnamcolor.vn - fashionnet.vn

Contact: 0903788646 - 0903975081

Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com \

Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)

30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City 

 

Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn. 

HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.

 


 

Trao đổi về Visual Art Việt nam I 2012

Trao đổi về Visual Art Việt nam I 2012

Art I Design_Study TRỊNH CUNG, ANN PHONG, NGUYỄN QUỲNH, NGUYỄN MINH THÀNH, ĐỖ HOÀNG TƯỜNG – “Nhìn đồ vật như nghệ thuật, đừng nhìn nghệ thuật như đồ vật” (2) “Nhìn nghệ thuật như đồ vật, đừng nhìn đồ vật như nghệ thuật”. Với bộ hoành phi câu đối này, tôi muốn dùng chính lối sống sáo mòn bằng tụng niệm các khẩu hiệu làm chất liệu, chứ không phải vật chất. Các đồ vật có thật thì bị phong kín trong hộp không nhìn thấy.

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Art I Design_Study Về cơ bản, bạn có thể trả lời rằng một giám tuyển nghệ thuật có trách nhiệm trông nom một bộ sưu tập hội họa và tổ chức các buổi triển lãm. Nhưng nếu bạn bị kẹt ở trên một chuyến bay đêm dài 42 tiếng, đây là một bối cảnh mà bạn có thể dùng để mô tả về nghề này.

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

Art I Design_Study Chủ nghĩa Siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày; để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Vietnam Color Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us