288
03 Tháng 08 12:10 pm

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

 Chủ nghĩa Siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày; để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.

 Khám phá những điều mới mẻ về phong trào nghệ thuật này 

Mayo (Antoine Malliarakis) Coups de bâtons 1937 Kunstsammlung Nordrhein-Westfalen (Düsseldorf, Đức) © DACS, 2022

Chủ nghĩa Siêu thực là một phong trào. Thông qua nghệ thuật của họ, những người theo Chủ nghĩa Siêu thực muốn điều khiển vô thức như một phương tiện để mở khóa sức mạnh của trí tưởng tượng. Nghệ thuật mạnh mẽ của nó tiếp tục cung cấp một hướng mới cho việc khám phá - từ những ngày đầu ở Paris vào năm 1924 cho đến ngày nay.

1. ĐÓ LÀ MỘT PHONG TRÀO XUYÊN QUỐC GIA

Thông qua công việc của nhiều cá nhân và nhóm quan tâm, Chủ nghĩa Siêu thực đã tìm thấy nhà ở nhiều nơi. Nó đã vượt ra ngoài ranh giới quốc gia trong phạm vi và tác động của nó và được nhìn thấy trong triển lãm Surrealism Beyond Borders của chúng tôi như một phong trào xuyên quốc gia. Các nghệ sĩ lớn trên khắp thế giới đã được truyền cảm hứng và thống nhất bởi Chủ nghĩa Siêu thực - từ Buenos Aires, Cairo, Lisbon, Mexico City, Prague, Seoul và Tokyo. Những cách sử dụng khác nhau cho Chủ nghĩa Siêu thực cũng bắt nguồn từ những thời điểm khác nhau trong lịch sử, từ những năm 1920 đến những năm 1970, từ những người theo Chủ nghĩa Siêu thực đến từ Belgrade làm việc trong những năm 1920, Thượng Hải vào những năm 1930, Santiago de Chile vào những năm 1940 và Chicago vào những năm 1970.

2. CHỦ NGHĨA SIÊU THỰC LÀ MỘT CỘNG ĐỒNG

 

Le monde au temps des surréalistes ”(Thế giới trong thời đại của những người theo chủ nghĩa siêu thực) , từ Variétés (Brussels), số Đặc biệt của chủ nghĩa siêu thực, tháng 6 năm 1929, Thư viện Tate

Điều khiến Chủ nghĩa Siêu thực trở thành một 'phong trào' là ý thức về một cộng đồng hỗ trợ giữa các nghệ sĩ và nhà văn cùng chí hướng. Họ đã đoàn kết với nhau bởi những lý tưởng chung nhất định - tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tập thể, xuất bản các bản tuyên ngôn và tạp chí - tình bạn sáng tạo của họ, cũng như niềm tin chính trị và đạo đức của họ. Đặc biệt, các tuyên bố được sử dụng để tuyên bố công khai và thường được ký bởi những người từ nhiều địa điểm khác nhau. Ví dụ, một văn bản chống thực dân năm 1932 bao gồm những người đóng góp từ Paris và Martinique, trong khi Tuyên ngôn Siêu thực Ả Rập được xuất bản bởi những người theo Chủ nghĩa Siêu thực Chicago vào năm 1975.

3. CHỦ NGHĨA SIÊU THỰC ĐỨNG VỀ TỰ DO

 

Ramses Younan không có tiêu đề 1939 Sheikh Hassan MA Al-Thani © Tài sản của Ramses Younan

Phong trào Siêu thực được khơi dậy từ một ý tưởng mang tính cách mạng ở Paris vào khoảng năm 1924. Và mặc dù nó đã tạo ra nhiều tác phẩm quen thuộc - từ Điện thoại tôm hùm <Lobster Telephone> của Salvador Dalí đến Thời gian chuyển đổi thời gian của René Magritte - nó cũng đã được các nghệ sĩ trên khắp thế giới sử dụng như một vũ khí nghiêm trọng trong đấu tranh cho chính trị, xã hội và tự do cá nhân.

Từ các cuộc biểu tình của sinh viên, dân quyền và chống chiến tranh đến phong trào phi thực dân hóa, Chủ nghĩa Siêu thực đã đóng vai trò là công cụ có giá trị xã hội. Phong trào đã tìm thấy một vị trí trong các cuộc biểu tình chính trị chống lại Chủ nghĩa Thực dân, Chủ nghĩa Phân biệt chủng tộc, Chủ nghĩa Stalin và Chủ nghĩa Quốc xã, và Chiến tranh Việt Nam, chẳng hạn. Léopold Senghor, nhà thơ, tổng thống đầu tiên của Senegal và là người đồng sáng lập phong trào Ý thức da đen Négritude giải thích vào năm 1960:

Chúng tôi chấp nhận Chủ nghĩa Siêu thực như một phương tiện, nhưng không phải là mục đích, như một đồng minh, và không phải là một bậc thầy.

4. CHỦ NGHĨA SIÊU THỰC KHÔNG CHỈ LÀ CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

Hình ảnh siêu thực có lẽ là yếu tố dễ nhận biết nhất của phong trào, mặc dù nhiều nghệ thuật thị giác khác nhau, từ các cuộc triển lãm và tạp chí về thơ, thường là hài hước và văn xuôi cũng được tạo ra để đoàn kết và trao đổi ý tưởng. Cuốn sách được dịch rộng rãi của Sigmund Freud Sự diễn giải của những giấc mơ là một tác phẩm quan trọng trong cách tiếp cận của nhiều nghệ sĩ đối với Chủ nghĩa Siêu thực. Freud đã hợp pháp hóa tầm quan trọng của giấc mơ và vô thức như những phần mở rộng hợp lệ của cảm xúc và ham muốn của con người. Hơn nữa, việc ông tiếp xúc và cởi mở với những ý tưởng phức tạp xung quanh tình dục và bạo lực đã cung cấp cơ sở lý thuyết cho phần lớn Chủ nghĩa Siêu thực.

5. CÓ RẤT NHIỀU PHỤ NỮ THEO CHỦ NGHĨA SIÊU THỰC

Helen Lundeberg Thực vật và Tương tự Động vật 1933–34 Bộ sưu tập Buck tại Viện UCI và Bảo tàng Nghệ thuật California (California, Hoa Kỳ) © The Feitelson / Lundeberg Art Foundation.

The Meaning of Night I Rene Magritte

Ý nghĩa của bóng đêm là một bức tranh của Rene Magritte thể hiện nỗi sợ hãi ban đêm trong con người. Rene Magritte đã vẽ tác phẩm nghệ thuật này vào năm 1927 với phong cách Siêu thực. Nó được vẽ bằng cách sử dụng màu dầu trên vải với kích thước 139 cm x 105 cm và được đặt tại Menil Collection, Houston.Ý nghĩa của bóng đêm thể hiện một câu chuyện về một cá nhân bị theo sau bởi cái bóng của chính mình, nơi anh ta nhìn thấy linh hồn của người khác. Mạch truyện xoay quanh thể hiện nỗi sợ hãi bóng đêm của con người. Nó đại diện cho cảm giác sợ hãi của con người từ cái bóng của chính mình, điều luôn ở bên bạn. Rene đã cố gắng đưa ra một thông điệp để chống lại nỗi sợ hãi của chính mình bằng bức tranh này.

Trong phim ngắn này, em họ của nghệ sĩ và nhà báo, Joanna Moorhead cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về câu chuyện của cô ấy 

Nhiều phụ nữ hấp dẫn có liên quan đến phong trào Siêu thực, gồm Eva Sulzer, Joyce Mansour, Cecilia Porras, Leonora Carrington đến Suzanne Césaire và Meret Oppenheim. Những nghệ sĩ và nhà văn này đều ủng hộ các ý tưởng Siêu thực để tạo ra tác phẩm mà họ có thể khám phá và đối trọng với những câu chuyện truyền thống về giới tính, tình dục, ham muốn và sự đàn áp. Joyce Mansour's Cris (Cries, 1953) là một ví dụ:

Surrealism Beyond Borders chiếu tại Tate Modern 24 tháng 2 - 29 tháng 8 năm 2022

Theo Tate I Tổng hợp bài viết Fashionnet Wellbeing Art  

------------------------------------------------------------------------------- 

Pro Creative Course I Khóa học SÁNG TẠO, 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Hotline: 0896994657 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM. `

Pro Creative Course I Trường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Pro Creative Course sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Art I Design_Study Về cơ bản, bạn có thể trả lời rằng một giám tuyển nghệ thuật có trách nhiệm trông nom một bộ sưu tập hội họa và tổ chức các buổi triển lãm. Nhưng nếu bạn bị kẹt ở trên một chuyến bay đêm dài 42 tiếng, đây là một bối cảnh mà bạn có thể dùng để mô tả về nghề này.

Giám tuyển Nghệ thuật phải làm những gì

Giám tuyển Nghệ thuật phải làm những gì

Art I Design_Study Tất nhiên một số nghệ sĩ trở nên nổi tiếng vì rất có tài, nhưng trong nhiều trường hợp, vinh quang chỉ đến với họ khi gặp được một nhà giám tuyển rất giỏi, người có thể phát hiện ra tài năng và sự sáng tạo của họ

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Art I Design_Study Người thiết kế nhiều hoạ tiết in nổi bật của Marimekko là Maija Isola, bà khước từ các thiết kế bảo thủ để chuyển sang phong cách đồ họa táo bạo. Tác phẩm của bà bao gồm các thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ thiên nhiên và hoa lá, được trưng bày trong các bảo tàng nổi tiếng như: Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Thiết kế Copenhagen và Viện Nghệ thuật Minneapolis


Kaiku: Sắc màu từ thiên nhiên

Kaiku: Sắc màu từ thiên nhiên

Art_Painting Sinh viên tốt nghiệp tại trường Imperial College London, Nicole Stjernsward đã phát minh ra Kaiku, một hệ thống giúp chuyển hoá thực vật thành các loại bột màu từ quá trình ứng dụng công nghệ bay hơi.

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Art I Design_Study Về cơ bản, bạn có thể trả lời rằng một giám tuyển nghệ thuật có trách nhiệm trông nom một bộ sưu tập hội họa và tổ chức các buổi triển lãm. Nhưng nếu bạn bị kẹt ở trên một chuyến bay đêm dài 42 tiếng, đây là một bối cảnh mà bạn có thể dùng để mô tả về nghề này.

Subscription

Fashionnet

Follow us