288
24 Tháng 02 3:30 pm

Tại sao chúng ta nên ăn thực phẩm theo mùa?

 Ngày nay, để phục vụ lượng yêu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, các loại thực phẩm biến đổi gen và chế biến sẵn ngày càng phổ thông trên thị trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng trong thời gian dài chúng sẽ tiềm tàng những rủi ro khó lường trước được. Trong khi đó, việc tiêu thụ thực phẩm theo mùa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm.

Thực phẩm biến đổi gen hay còn gọi là GMO (Genetically Modified Organism) được dùng để chỉ các loại rau củ hay thực phẩm bị biến đổi gen so với nguyên bản. Các loại thực phẩm này được tạo ra nhờ sự thay đổi ADN bằng công nghệ gen để tăng cường đặc tính nào đó của sản phẩm như chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Ngày nay, các thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất là các loại cây trồng thực vật, ví dụ như đậu nành, khoai tây, củ cải đỏ, củ sắn, đu đủ, ngô, khoai tây, cà chua, bí đỏ hoặc một số loại thực vật khác. Một số loại thực vật biến đổi gen cũng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn như protein, canxi và folate.

Thực phẩm chế biến sẵn là loại thực phẩm đã qua sơ chế, tẩm ướp gia vị. Người nội trợ chỉ cần mua về, hâm nóng, xào, nấu, là có thể sử dụng ngay, giảm thời gian sơ chế nhưng vẫn có được bữa cơm gia đình tươm tất. 

Vì sao thực phẩm biến đổi Gen và thực phẩm chế biến sẵn lại có hại cho sức khoẻ?

Để trả lời tường tận câu hỏi này chắc sẽ cần tới vài cuốn sách. Cho tới hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận được một cách cụ thể là thực phẩm biến đổi gene có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ con người. Tất cả những nghi ngờ đều chỉ mới nằm dưới dạng giả thuyết cần được chứng minh.

Tuy nhiên, việc chưa chứng minh được thực phẩm biến đổi gene là có hại không đồng nghĩa với việc chúng có thể được dùng một cách an toàn lâu dài. Thực phẩm khi bị biến đổi gene cũng đồng nghĩa với những thay đổi về bản chất. Các thay đổi này có thể sẽ dẫn tới những phản ứng không lường trước được trong cơ thể con người mà có khi sau vài thế hệ chúng ta mới thấy. Bởi vậy khi có thể, chúng ta vẫn nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm không biến đổi gene để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như các thế hệ sau.

So với thực phẩm biến đổi gene, tác hại của thực phẩm chế biến sẵn có rõ ràng hơn. Để tăng tuổi thọ sản phẩm cũng như giảm giá thành sản xuất, các loại thực phẩm chế biến sẵn hầu như đều chứa rất nhiều hoá chất độc hại cũng như được làm từ các nguồn nguyên liệu rẻ tiền. Chúng hầu hết đều có chứa hàm lượng đường bột cao, được tính toán sao cho dễ gây nghiện cho người dùng, trong khi hàm lượng vitamin cũng như vi chất đều rất ít do bị biến đổi qua quá trình chế biến. Bởi vậy những người lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn thường có nguy cơ bị thiếu chất nhưng vẫn thừa cân, béo phì, tiểu đường, tim mạch cùng các loại bệnh chuyện hoá khác cao hơn nhiều so với người ăn chế độ ăn sử dụng thực phẩm tươi sống theo mùa.

Vậy tại sao chúng ta nên ăn thực phẩm thu hoạch theo mùa?

  • Dinh dưỡng có trong thức ăn thay đổi theo mùa, và thực phẩm thu hoạch theo mùa luôn có hàm lượng dinh dưỡng lớn nhất. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta rất chuộng sử dụng sữa bò vắt vào mùa xuân. Lí do là vì mùa xuân cỏ mọc tươi tốt, những con bò ăn cỏ này cho ra loại sữa có vị ngon cũng như chất lượng vượt trội so với sữa bò thông thường.
  • Ngoài hàm lượng dinh dưỡng tối ưu, thực phẩm khi được trồng và thu hoạch đúng mùa cũng luôn có hương vị đậm đà hơn.
  • Để có thể trồng, thu hoạch và giữ cho thực phẩm trái mùa luôn tươi mới, các loại thực phẩm này thường phải được hỗ trợ và xử lý bởi rất nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hoá học cũng như các loại chất bảo quản thực phẩm vừa độc hại cho cơ thể, vừa tàn phá môi trường.
  • Việc bảo quản thực phẩm để có thể sử dụng chúng trái mùa cũng làm cho hàm lượng dinh dưỡng ở thực phẩm giảm đi rất nhiều. 
  • Và điều cuối cùng có vẻ là hiển nhiên: rau củ quả được thu hoạch theo mùa có giá rẻ hơn. Khi thực phẩm được thu hoạch đúng mùa, chúng sẽ có giá thấp hơn mặt bằng chung so với thị trường.

Phỏng vấn độc quyền của Fashionnet x Hạnh Chu - Chuyên gia dinh dưỡng - Đồng sáng lập của Ketox – Health & Beauty

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động, tràn đầy cảm xúc ấm áp, thân tình của những người yêu nghệ thuật, trà, lụa và nhiều điều đẹp đẽ, tử tế. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nơi bạn sẽ cảm nhận với một nguồn vui sống tích cực và sinh động. 

Hotline: 093 406 8088. Email: Huong.color@fashionnet.vn 

 

Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

Ẩm thực Ý: Món ăn ngon vì luôn đong đầy tình yêu của người nấu

Food & Drink Ẩm thực Ý là một trong những nền ẩm thực ngon và phong phú nhất trên thế giới, đồng thời mang tính địa phương rất đặc thù. Một số những món ăn và công thức cơ bản được phổ biến khắp nước Ý cũng như ở nhiều quốc gia khác, thoạt đầu là nhờ sự đóng góp của người nhập cư Ý trước khi nổi tiếng toàn thế giới như: mì ống, pizza, cannoli, gelato, rượu vang, dầu ô liu extra virgin, giấm balsamic, cà phê, limoncello... Cũng như sự sáng tạo của người Ý, danh sách này có thể tiếp diễn mãi mãi.

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

25 bữa ăn Giáng sinh truyền thống từ 25 quốc gia khác nhau

Food & Drink Được sưu tầm từ BuzzFeed, bài viết này tổng hợp bữa ăn Giáng sinh khắp thế giới. Các món thịt xuất hiện phổ biến nhất, có thể kể đến món flæskesteg (thịt heo nướng da giòn) tại Đan Mạch, thứ được dùng kèm với “khoai tây, bắp cải tím luộc, khoai tây nghiền và khoai tây chiên.” Ngược lại, thật thú vị khi thấy sự khác biệt rõ rệt ở bữa ăn Giáng sinh của những nước có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như New Zealand, so với những vùng đất lạnh lẽo ở Bắc Âu như Phần Lan và Thụy Điển.


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us