Siêu thực phẩm bí ngô và các công dụng của nó
Food & Drink Bí ngô có thật sự tốt cho sức khỏe? Phần nào của bí ngô có thể ăn được? Còn những hạt bí ngô thì sao? Tất cả sẽ được trả lời dưới đây
Về cơ bản, bí ngô là một “siêu thực phẩm”
Bí ngô rất phù hợp đối với những thực đơn ít carbs. Đây là những dưỡng chất có trong 128g bí ngô, dựa theo thông số của USDA:
- Calories: 30
- Chất béo: 0.12 g
- Carbohydrates: 8 g
- Sodium: 1 mg
- Đường: 3 g
- Chất xơ: 1 g
- Chất đạm: 1 g
Ngoài ra, bí ngô còn chứa 197% lượng vitamin A khuyên dùng hằng ngày và 17% lượng vitamin C.
Còn đây là dưỡng chất trong 1 ounce hạt bí ngô nướng, chưa nêm muối, cũng theo số liệu của USDA:
- Calories: 163
- Chất béo: 14 g (2 g chất béo bão hòa)
- Carbohydrates: 4 g
- Sodium: 12 mg
- Đườngr: 0.4 g
- Chất xơ: 2 g
- Chất đạm: 8 g
Trong đó còn có 19% lượng kẽm và magie và 10% lượng đồng khuyên dùng.
Những tác dụng của bí ngô
Với thông số dinh dưỡng như vậy, bí ngô có rất nhiều tác động tích cực đến cơ thể của bạn.
1. Hạt bí ngô giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn
“Hạt bí ngô cung cấp kẽm và protein, hai dưỡng chất quan trọng cho sự hồi phục cơ thể,” Bannan giải thích. Ông cũng khuyên rằng chúng ta nên tiêu thụ nó trong vòng 45 phút sau bữa tập để đạt hiệu quả tốt nhất.
2. Bảo vệ lá phổi của bạn
Lá phổi có hơn 500 công dụng, từ việc xử lí các chất béo, protein, carbohydrates cho tới loại bỏ các độc tố gây hại trong mạch máu và dự trữ những loại vitamin và dinh dưỡng quan trọng.
Theo Bannan, một thực đơn bao gồm đầy đủ trái cây, rau củ và các loại thực phẩm chống oxi hóa ( như bí ngô!) sẽ đảm bảo lá phổi luôn luôn khỏe mạnh ( các chất chống oxi hóa trong bí ngô: vitamin C và beta-carotene)
3.Cân bằng huyết áp
Bí ngô chứa chất xơ, kali, vitamin C và lượng sodium thấp tự nhiên - tất cả đều có tác dụng cân bằng huyết áp của bạn,” Bannan cho biết
Huyết áp ổn định cũng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành
4. Giảm thiểu chất béo có hại
Bí ngô chứa 2 loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan.
Bannan giải thích rằng, chất xơ hòa tan có tác dụng tương tự như một miếng bọt biển hấp thụ các chất béo xấu (LDL cholesterol).( Các nghiên cứu còn cho thấy rằng tích trữ quá nhiều chất béo có hại trên thành động mạch có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim)
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Loại chất xơ không hòa tan trong bí ngô hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra chất magie có trong hạt bí ngô cũng là một tác nhân tích cực cho quá trình này.
6. Giảm cân hoặc giữ dáng dễ dàng hơn
Với đặc điểm giàu chất xơ và nước của mình, bí ngô giúp chúng ta cảm thầy đầy bụng hơn và giảm các cơn thèm ăn lại, từ đó chúng ta có thể giảm lượng calories hấp thụ, Bannan cho biết.
7. Giữ đường huyết ổn định
“Chất xơ trong bí còn giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể chúng ta,” Bannan nói. Việc này không chỉ tốt cho sức khỏe và cân nặng mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc béo phì về mặt lâu dài.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn đừng kết hợp bí ngô với quá nhiều đường ( ví dụ như món bánh bí ngô chẳng hạn).
8. Cải thiện hệ đề kháng
Với nguồn vitamin A, vitamin C ( cả 2 đều là chất chống oxi hóa) và kẽm dồi dào trong mình, bí ngô có tác dụng tăng cường đề kháng hàng đầu trong tự nhiên.
9. Giảm tốc độ lão hóa
Ngoài việc bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh cảm thông thường, chất chống oxi hóa có trong bí còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các thương tổn đến từ các gốc tự do ( free radicals). Điều này giúp ta giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính và ung thư - đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Đâu là mới là quả bí ngô ngon nhất?
Mặc dù tất cả các loại bí ngô có vẻ ngoài giống nhau, nhưng cũng có những điều sau đây mà bạn phải lưu tâm tới khi mua.
Bạn nên gõ nhẹ vào phần vỏ của bí ngô trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Một quả bí ngon ngọt sẽ có phần ruột dày dặn và ngược lại, nếu bạn cảm thấy bên trong quả bí trống rỗng thì tốt nhất chỉ nên dùng nó để trang trí thôi.
Ngoài ra phần vỏ bí phải luôn cứng cáp, có màu sắc tươi sáng, và không bị mềm nhũn ở bất cứ điểm nào trên quả bí ( đây là dấu hiệu cho thấy bí đã quá chín và khả năng cao là sẽ bị hư trước khi bạn kịp chế biến). Bí ngô được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, khô, tránh ánh nắng mặt trời.
Nguồn Women's Health - Bài PD
FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương củanhững người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088