288
08 Tháng 01 2:57 pm

Neri Oxman Material Ecology: Khi loài tằm trở thành kĩ sư

 Từ ngày 22/2 đến 25/5 năm 2020, khách tham quan sẽ có cơ hội được chứng kiến tận mắt 8 tác phẩm để đời của nữ kiến trúc sư đại tài Neri Oxman. Bà đã tiên phong cho rất nhiều ý tưởng đột phá như để các loài sinh vật như ong, tằm tự tạo ra kiến trúc qua hoạt động tự nhiên của mình, tạo ra các công trình tự phân hủy hay thậm chí là sử dụng melanin làm bức tường bảo vệ con người khỏi tia UV.

Museum of Modern Art (MoMA) chính thức công bố buổi triển lãm Neri Oxman: Hệ sinh thái vật liệu tại New York.Từ ngày 22/2 cho đến ngày 25/5,2020, khách tham quan sẽ có cơ hổi chứng kiến tận mắt 8 dự án để đời của kiến trúc sư, nhà thiết kế và nhà sáng tạo Neri Oxman xuyên suốt 20 năm sự nghiệp của mình. Qua những tác phẩm của mình, Oxman đã trở thành người tiên phong cho nhiều ý tưởng về vật liệu, hình khối, quá trình xây dựng, đồng thời xây dựng nên nền tảng cho sự kết hợp liên ngành - hay thậm chí là liên chủng loài.

Tác phẩm Silk Pavilion 1: Một khối vòm khổng lồ được thêu dệt nên bởi hàng nghìn con tằm

Oxman là giáo sư chuyên ngành nghệ thuật và nghiên cứu truyền thông tại Phòng nghiên cứu Truyền thông MIT, nơi cô ấy sáng lập và lãnh đạo tổ chức Mediated Matter. Cô tạo ra cụm từ “hệ sinh thái vật liệu” để giải thích quá trình tổng hợp những vật liệu khoa học, công nghệ chế tạo điện tử và thiết kế hữu cơ để tạo ra những kĩ thuật và vật liệu có cấu trúc, hệ thống và gu thẩm mỹ từ thiên nhiên. Bằng việc kết hợp các công thức máy tính với những nghiên cứu chuyên sâu về những hiện tượng tự nhiên, có thể nói hệ sinh thái vật liệu là sự giao thoa giữa sinh học, kỹ thuật xây dựng, khoa học máy tính và vật liệu. Mọi nhân tố trong thiên nhiên như cành cây bạch dương, cấu tạo của động vật giáp xác, hành vi của loài tằm, những biểu hiện của melanin hay hệ hô hấp của loài người đều giúp Oxman và các cộng sự tìm được những thiết kế hoàn toàn mới lạ. Mỗi dự án đều tạo nên những đột phá nhất định, nhưng khi đứng chung lại với nhau, chúng hình thành nên một nền tảng triết lý của riêng mình về thiết kế và xây dựng. Neri Oxman được mệnh danh là Leonardo Da Vinci thời hiện đại vì cô không ngừng tìm kiếm học hỏi để tạo ra các tác phẩm vô cùng độc đáo, ấn tượng.


Neri Oxman - Người phụ nữ được mệnh danh Leonardo Da Vinci thời hiện đại.

Tiêu điểm của buổi triển lãm lần này là tác phẩm Silk Pavilion II của Oxman, lần đầu ra mắt với công chúng tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại. Kể từ năm 2013, Oxman đã bắt đầu tìm hiểu về mối quan hệ giữa xây dựng điện tử và xây dựng sinh học trên quy mô kiến trúc và Silk Pavilion II chính là đứa con mới nhất từ quá trình này. Bằng cách tận dụng khả năng tạo ra một cái kén 3-D chỉ bằng một đường tơ duy nhất của loài tằm, Oxman và nhóm của cô ấy đã tạo nên được một khối vòm thông qua những thuật toán và sử dụng 6500 con tằm. Chúng sẽ được đặt vào trong một hình khối dựng nên bởi máy móc, và công việc của chúng là lấp đầy khối hình đó và tạo nên một hình vòm hoàn chỉnh. Không như ngành công nghiệp tơ tằm truyền thống phải luộc chín mới lấy được tơ, những con tằm ở đây vẫn có thể trở thành nhộng, đẻ trứng và nảy nở bình thường. Quay trở lại lần này sau gần 7 năm quan sát và thử nghiệm, Oxman muốn cho thấy rằng một loài côn trùng nhỏ bé như vậy thôi cũng có thể ảnh hưởng chứ không đơn thuần là lấp đầy theo một khuôn nhất định. Nói cách khác, loài tằm không chỉ là thợ, mà còn có khả năng làm kĩ sư.


Không chỉ là con vật vô tri vô giác, tằm có khả năng tự quyết định độ dày của khối vòm như một kĩ sư thực thụ.

Một dự án khác góp mặt trong buổi triển lãm lần này là Aguahoja (2018). Với dự án này, cô sử dụng những vật liệu sinh học có ở khắp mọi nơi trên thế giới như cellulose, chitin, calcium carbonate, tinh bột ngô, pectin, sau đó xử lý chúng với kỹ thuật robot, nước và nhuộm màu tự nhiên để tạo ra các kiến trúc vô cùng ấn tượng. Đây chính là cách thiết kế nên các công trình và hình khối có sự nhẹ nhàng và linh hoạt - đồng thời là khả năng phân hủy sinh học- của lá, hay sự cứng cáp của vỏ sò, ở các kích cỡ và độ dài khác nhau từ milimet cho đến mét. Điểm đặc biệt ở các tác phẩm trong Aguahoja là chúng đều có khả năng tự phân hủy, tức là khi không còn cần thiết nữa chúng có thể tự phân hủy và dùng làm nhiên liệu cho những thứ khác.


Aguahoja (2018). Tất cả các tác phẩm này đều được làm từ những vật liệu và chất trong môi trường. Chúng đều có khả năng tự phân hủy và được sử dụng cho nhiều công trình kiến trúc ở các quy mô khác nhau.

Độ lớn ngoạn mục..


Và sự chi tiết đáng nể ở mỗi tác phẩm

Các dự án khác xuất hiện bao gồm Glass I và II ( 2015 và 2017) và Totems ( 2019). Glass I và II là một tác phẩm kính xuyên thấu được in 3-D tạo thành một công trình lấp lánh ấn tượng. Loại kính được sử dụng cũng là loại kính trong những tấm kính mặt trời, hay nói cách khác, Glass là máy in đầu tiên cho loại kính này. Dự án Totems thì khám phá khả năng tổng hợp melanin của các nhà thiết kế và lập trình nó để tương tác trên nhiều quy mô và nhiều chủng loài khác nhau. Cốt lõi của dự án này chính là nghiên cứu về sự kết hợp giữa xây dựng điện tử, thiết kế qua máy tính và những phản ứng hóa học để tạo ra các công trình kiến trúc chứa melanin - thứ có khả năng bảo vệ con người khỏi tia UV. Mỗi vật thể trong dự án được thiết kế như một hình trụ - một cây cột hóa học - sau đó chúng được tiếp xúc với tyrosinase, một loại enzyme có trong nấm giúp tổng hợp melanin.  


Glass I - Dự án này lá chiếc máy in kính trên quy mô kiến trúc đầu tiên trên thế giới

Khác với vẻ ngoài lộng lẫy của Glass I, Glass II có thiên hướng tập trung vào những hình khối thực tế hơn, nhưng cũng không kém phần phức tạp.


Melanin trong Totems 

Totems được trưng bày với công chúng lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2019.

Nguồn Tổng hợp- Bài PD

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương củanhững người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

15 họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất đến văn hóa thế giới ngày nay

15 họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất đến văn hóa thế giới ngày nay

Art Các họa sĩ vĩ đại nhất cũng sẽ là những người có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới nền văn hóa thế giới. Họ không chỉ trở thành bậc thầy ở mặt kĩ thuật mà còn có những ý tưởng tiên phong, sự khổ cực rèn luyện và trí tưởng tượng độc đáo. Dựa trên những tiêu chí đó, chúng tôi đã tổng hợp được danh sách 15 họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại sau đây

Raoul Dufy: Kĩ thuật dệt may tinh tế và trường phái nghệ thuật Fauvism

Raoul Dufy: Kĩ thuật dệt may tinh tế và trường phái nghệ thuật Fauvism

Art Raoul Dufy (1877-1953) là một nghệ sĩ và nhà thiết kế người Pháp có tranh vẽ và tác phẩm mô tả các hoạt động giải trí cũng như cảnh quan chốn đô thị. Ông tạo ra những vệt sáng của ánh sáng và bóng râm ẩn sau trong đó là nét vé đầy táo bạo. Việc sử dụng màu sắc của ông là kết quả từ sự ảnh hưởng bởi cả Claude Monet và người bạn đồng hành Fauvist của ông, Henri Matisse. "Màu xanh lam là màu duy nhất duy trì được chính mình. Khi đứng cạnh các màu khác, nó vẫn luôn là xanh lam", ông chia sẻ. Các tác phẩm của nghệ sĩ Raoul Dufy tiếp tục làm say đắm giới mộ điêu với màu sắc tươi sáng, khung cảnh ngoạn mục và nét vẽ tinh tế. Triển lãm trưng bày những bức tranh duyên dáng, đầy phong cách của Dufy, cũng như công việc của ông trong ngành thiết kế dệt may, đặc biệt là hàng dệt lụa của Paul Poiret, người đàn ông được mệnh danh là "Ông vua thời trang".


20 bộ cánh ấn tượng nhất tại Grammy 2020

20 bộ cánh ấn tượng nhất tại Grammy 2020

Celebrity Beauty Lễ trao giải thường niên Grammy lần thứ 62 không chỉ là nơi những tài năng âm nhạc được nhận giải thưởng xứng đáng với thành tựu của mình mà còn là dịp để các sao được thể hiện bản thân thông qua những bộ trang phục độc đáo. Hãy cùng Fashionnet điểm lại 20 bộ cánh ấn tượng nhất từ những siêu sao như Billie Eilish, Ariana Grande, BTS...

Subscription

Fashionnet

Follow us