288
17 Tháng 08 8:52 pm

Marketing Analysis: Xung đột danh tính (Identity Crisis) và những thay đổi hậu COVID-19

 Giải quyết những mâu thuẫn và tình trạng căng thẳng liên quan đến các danh tính khác nhau của người tiêu dùng có thể giúp các thương hiệu chiếm được lợi thế tiên phong và lòng trung thành dài hạn.

Người tiêu dùng, cũng như bạn và tôi, sở hữu nhiều danh tính. Đối với nhiều người, danh tính trong công việc là một bản thể chính và quan trọng đối với quan niệm về bản thân họ. Sau cùng, một trong những câu hỏi đầu tiên mà chúng ta nhận được khi làm quen với người khác chính là "Bạn làm nghề gì?"

Nhưng ngoài công việc ra, chúng ta còn là những người thân trong gia đình, những người đam mê thể thao, những game thủ, những người thích phiêu lưu. Mỗi danh tính đòi hỏi những nhu cầu và trách nhiệm của riêng nó. Tuy nhiên, đôi khi nhu cầu và trách nhiệm thuộc về một danh tính có thể xung đột với một danh tính khác. Đây có thể xem như là sự xung đột danh tính.

Trên thực tế, cụm từ mà chúng ta đều quen thuộc - cân bằng giữa công việc và cuộc sống, là một phản ứng đối với điều mà các học giả gọi là xung đột giữa công việc và gia đình. Nó đề cập đến sự khó khăn hoặc thất bại trong việc định hướng nhu cầu và trách nhiệm cho danh tính trong cả công việc lẫn gia đình.

Ví dụ, ở Trung Quốc, số lượng lao động có việc làm và sinh viên tốt nghiệp đại học ngày càng tăng đã tạo ra một bầu không khí đáng lo ngại. Để tránh bị sa thải, nhân viên cần phải thể hiện sự cam kết và khả năng hoàn thiện năng lực. Điều này chắc chắn đòi hỏi thời gian làm việc dài hơn, dẫn đến hậu quả: họ có ít thời gian cho gia đình hơn và bị cản trở trong việc thực hiện các vai trò gia đình của họ.

Hiểu rõ về xung đột danh tính

Để làm rõ hơn về khái niệm xung đột danh tính, ta cần hiểu các khái niệm về danh tính đặc trưng và danh tính cốt lõi.

Danh tính đặc trưng liên quan đến tần suất mà một danh tính cụ thể được thể hiện. Không gian, các dấu hiệu và tương tác xã hội giúp xác định danh tính của chúng ta. Ví dụ, có mặt tại văn phòng và gặp gỡ các đồng nghiệp làm nổi bật danh tính trong công việc. Khi đó, chúng ta tham gia vào những hoạt động và điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với danh tính đó. Vì vậy, nếu một người dành ra 12 giờ tại văn phòng, có khả năng danh tính công việc của anh ta là đặc trưng.

Mặt khác, danh tính cốt lõi cần được đánh giá thông qua tầm quan trọng của một danh tính nhất định đối với chúng ta. Nó là danh tính mà chúng ta trân trọng nhất, ngay cả khi chúng ta không thực sự thể hiện nó hàng ngày. Trong khi danh tính ở công việc là nổi bật nhất, danh tính gia đình lại mang tính cốt lõi hơn.

Nghiên cứu thực tiễn đã chỉ ra rằng một danh tính càng có tính cốt lõi hoặc đặc trưng đối với một người nào đó, thì các vấn đề với danh tính này càng có khả năng gây ra đau khổ đáng kể. Đáng chú ý hơn, điều này có nghĩa là không phải tất cả các xung đột danh tính đều có tác động tâm lý giống nhau. Xung đột danh tính liên quan đến danh tính đặc trưng hoặc cốt lõi có khả năng gây ra tác động tâm lý và sự căng thẳng về cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Thông thường, các thương hiệu có xu hướng tập trung vào một danh tính (hoặc persona của người tiêu dùng) một cách riêng lẻ, thay vì hiểu vị trí của danh tính trong bộ danh tính rộng hơn. Hơn nữa, việc xem xét mọi thứ dưới góc nhìn toàn diện của cuộc sống người tiêu dùng — nơi các thương hiệu nghiên cứu hành vi người tiêu dùng bên ngoài các danh mục mà họ đang bán tức thời— có thể mở ra những hiểu biết sâu sắc hơn và giúp các thương hiệu xây dựng mức độ liên quan nhiều hơn về mặt cảm xúc.

Cái nhìn toàn diện về cuộc sống của người tiêu dùng cho phép thương hiệu hiểu được danh tính nào là đặc trưng hay cốt lõi. Do đó, thương hiệu sẽ biết mình phù hợp với bộ danh tính của người tiêu dùng ở điểm nào và cách để có thể  giao tiếp tốt hơn về những căng thẳng và nguyện vọng của người tiêu dùng. Việc theo dõi thời gian thực, dân tộc học và các phương pháp lấy con người làm trung tâm để nghiên cứu về không gian, các dấu hiệu và con người mà người tiêu dùng tương tác là rất hữu ích trong lĩnh vực này.

Wardah, một thương hiệu mỹ phẩm của Indonesia, là một trường hợp hiệu quả điển hình. Là thương hiệu tiên phong về mỹ phẩm halal, Wardah trở thành thương hiệu đầu tiên nắm bắt quy định về tôn giáo và khát vọng muôn thuở của phụ nữ Hồi giáo, do đó đạt được lợi thế dẫn đầu đầu trong một thị trường đang phát triển.

Những bộ danh tính sẽ như thế nào trong tương lai, khi COVID-19 đã đảo lộn cuộc sống mà ta đã biết?

Hình ảnh: Blake Kathryn

Ngày nay, nhiều người đang vật lộn với những gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, và cả những cạnh tranh giữa sự đặc trưng và cốt lõi trong công việc của họ. Một mặt, họ cần có "sự cam chịu lớn", và mặt khác, lại xuất hiện của các cơ sở làm việc, nơi mỗi người "làm việc vào ban ngày, khám phá vào ban đêm".

Những xu hướng này cho chúng ta biết rằng người tiêu dùng đang bắt đầu phản ánh và định hướng lại bộ danh tính của họ. Công nghệ về thực tế ảo tăng cường và siêu thực sẽ tiếp tục kích hoạt và đẩy nhanh quá trình này, cho phép người tiêu dùng hình thành, thử nghiệm và loại bỏ danh tính với tốc độ chưa từng có.

Vì vậy, chúng ta không thể nghĩ về các bộ danh tính như một khối và có sự ổn định giống như trước đây. Thay vào đó, chúng ta phải chuẩn bị cho một thời đại mà danh tính mỗi người đang thay đổi nhanh chóng và được điều chỉnh lại về mặt đặc trưng và cốt lõi.

Các thương hiệu sẽ phải đương đầu với thách thức này và đại diện cho những người tiêu dùng đang không ngừng phát triển của họ. Mặt khác, nếu họ có thể hiểu một cách tổng thể về bộ danh tính của những người tiêu dùng này và nói lên điều thực sự cần thiết, thì họ cũng có thể nhận lại một nền tảng khách hàng hài lòng và trung thành hơn nữa.

Nguồn: Campaign Asia | Bài dịch: Vũ Thụy. Bản quyền thuộc về Fashionnet, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép.

________________________________________________

G Studio 

Art Design Center 

vietnamcolor.vn - fashionnet.vn

Contact: 0903788646 - 0903975081

Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com 

Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)

30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City 

 

Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn. 

HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.

Thuốc giải u sầu: phương thuốc thế kỷ cho bệnh trầm cảm của Robert Burton

Thuốc giải u sầu: phương thuốc thế kỷ cho bệnh trầm cảm của Robert Burton

Opinion Phát hiện đi trước thời đại trong khoa học: Bất kể một ai... khi bị lấn át bởi sự cô đơn, hay bị cuốn theo bởi nỗi sầu êm đềm và sự tự phụ vô nghĩa... hay bị chôn vùi trong những nỗi lo vô bờ bến, tôi có thể đưa cho họ một bài thuốc không gì hiệu quả hơn... đó là hãy tự đưa mình vào khuôn khổ của việc học hội họa hay khoa học.


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Vietnam Color Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us