288
02 Tháng 11 4:56 pm

Accidentally Wes Anderson: Vẻ đẹp luôn xung quanh ta

 Quyển sách mới ra mắt, "Accidentally Wes Anderson: The Book", sẽ đưa chúng ta đến với 200 địa điểm mang vẻ đẹp đặc trưng như thể được lấy từ phim của đạo diễn tài ba Wes Anderson, và những câu chuyện thú vị đằng sau nó.

Chúng ta đều biết thế giới điện ảnh màu sắc của Wes Anderson - The Grand Budapest Hotel, The Royal Tenenbaums, Isle of the Dogs. Năm 2017, hai thập kỉ sau khi ra mắt bộ phim đầu tiên của người đạo diễn tài ba, một tài khoản Instagram với tên Anccidentally Wes Anderson (Tạm dịch: Vô tình trở thành Wes Anderson) xuất hiện: Tài khoản này gồm những hình ảnh với phong cách đặc trưng như thể được lấy từ phim của ông. Hiện nay, nó đang có 1,2 triệu lượt theo dõi và vẫn đang tăng hằng ngày.

Vào tháng 11 này, Quyển sách ‘Accidentally Wes Anderson: The Book’ sẽ đưa ta đến 200 địa danh “Andersonian” khắp thế giới. Từ những màu sắc nhân tạo tại Phá Venezia đến chung cư Choi Hung tại Hồng Kông, quyển sách hình này sẽ là một đầu sách khó có thể bỏ qua đối với những người đam mê du lịch hay đơn giản là yêu màu sắc.

Tờ Vogue Anh đã phỏng vấn tác giả của quyển sách, Wally Koval, về câu chuyện đằng sau những bức hình tông màu pastel bắt mắt này.

Mục tiêu của bạn là gì khi thực hiện quyển sách này?

Tôi coi Accidentally Wes Anderson (AWA) như một bản mở rộng ở hiện thực của thế giới mơ mộng tạo ra bởi Wes Anderson. Quyển sách sẽ đưa bạn khám phá những địa danh với vẻ đẹp xứng đáng xuất hiện trong phim của ông ấy, và còn hơn thế nữa - những câu chuyện về con người và kiến trúc. Những công trình đẹp đẽ luôn ở xung quanh chúng ta, và hàng trăm người sinh sống trong chúng. AWA muốn chia sẻ những địa điểm này đồng thời cho thấy một góc nhìn khác, mới lạ hơn.

Vì sao bạn tạo tài khoản Instagram Accidentally Wes Anderson?

Ban đầu tài khoản chỉ là một thú vui - một danh sách địa điểm du lịch trong mơ cho vợ tôi, Amanda, và tôi. Khi chúng tôi đi nghỉ mát cùng với nhau, chúng tôi nhận ra rằng bản thân không thỏa mãn với những danh sách địa điểm du lịch nổi tiếng thông thường. Một trong những kì nghỉ đáng nhớ nhất đối với tôi là khi chúng tôi chỉ đơn giản là đi dạo trong thành phố Paris. Tôi tin rằng trải nghiệm tuyệt vời nhất là tự mình khám phá và bắt chuyện với những người lạ, lắng nghe những câu chuyện mới.

Bạn nghĩ điều gì khiến vẻ đẹp kiểu Wes Anderson hấp dẫn với đa số?

Những tác phẩm của Wes Anderson tạo cho người xem một cảm giác thư giãn, êm dịu - trong cái cách mà mọi thứ hài hòa với nhau, bảng màu, sự để tâm đến từng chi tiết, sự đối xứng. Nó tạo cho bạn cảm giác “thỏa mãn một cách kì lạ”, như thể bạn vừa lắp mảng ghép cuối cùng trong trò chơi xếp hình.

Bạn nhận hơn 3,000 bức hình từ người theo dõi mỗi tháng, và chắt lọc từ 15,000 hình để tạo nên quyển sách. Quá trình chỉnh sửa của bạn đã diễn ra như thế nào?

Rất khó để giữ sự chú ý của tôi trong một khoảng thời gian dài, chính vì vậy tôi tự dùng bản thân để làm thước đo cho những nội dung được đưa lên sách. Nếu tôi không cảm thấy hứng thú với nó, chắc chắn nó sẽ không phù hợp. Mục tiêu của chúng tôi không phải muốn khơi gợi một cảm xúc mạnh mẽ, mà là muốn khiến người xem bối rối trong thoáng chốc, hay đơn giản là nở một nụ cười mỉm.

Đối với bạn, bức ảnh nào cảm xúc và đáng nhớ nhất?

Những bức ảnh chụp địa điểm mà bạn biết, nhưng câu chuyện đằng sau nó lại không giống với trí tưởng tượng của bạn. Hay cũng có thể là những địa điểm mà bạn chưa từng biết là nó có tồn tại! Như là Glava tại Thụy Điển, đây là một cộng đồng nhỏ đến mức họ phải đấu tranh để khu vực của mình được chỉ định là một thành phố. Chỉ một tòa nhà màu hồng đơn giản không thú vị tí nào. Một câu chuyện sẽ truyền cảm xúc cho người xem, và khiến họ phải ngưng lại nhìn trong lúc đang lướt điện thoại. 

Chính Anderson chia sẻ trong phần giới thiệu của sách, “Tôi vẫn bối rối vì không biết ‘cố tình’ trở thành giống tôi sẽ như thế nào.” Tại sao bạn lại chọn từ ‘vô tình’ trong tên tài khoản của mình?

95% những nhiếp ảnh gia trong bộ sưu tập của tôi không phải dân chuyên nghiệp. Những bức ảnh này chỉ đơn thuần là những gì họ đã thấy hay trải nghiệm, vô tình chụp lại, và cũng ‘vô tình’ giống phim Wes Anderson. Trước khi tạo ra AWA, trong điện thoại của tôi có hơn 30,000 tấm hình bởi vì tôi muốn chụp lại những khoảnh khắc như thế này - hay cố gắng chụp lại. Tôi không phải một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một nhà sử gia hay một chuyên gia về kiến trúc, nhưng tôi thích thưởng thức mọi thứ. Chính sự khách quan của cộng đồng này đã tạo nên yếu tố “vô tình”. Có thể những thứ trong không được xếp một cách hoàn hảo, nhưng nó lại trở thành một sự cố đẹp đẽ và mang đến niềm vui.

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ về những dự định cho AWA?

Hiện tại, mục tiêu chính của chúng tôi là tạo ra một website: một kho dữ liệu cho những nhà khám phá. Chúng tôi nhận được rất nhiều hình ảnh và câu chuyện mà chúng tôi không thể chia sẻ trên Instagram, vì thể chúng tôi muốn tạo ra không gian và thời gian cho chúng. Chúng tôi hi vọng rằng đó sẽ là những dữ liệu quý giá mà Amanda và tôi đã luôn muốn có khi lên kế hoạch đi du lịch.

Nguồn Vogue - Bài PD

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động, tràn đầy cảm xúc ấm áp, thân tình của những người yêu nghệ thuật, trà, lụa_ Silk Party và nhiều điều đẹp đẽ. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nơi bạn sẽ cảm nhận với một nguồn vui sống tích cực và sinh động. Hotline: 093 406 8088. Email: Huong.color@fashionnet.vn
Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

Photography Nghệ sĩ gốc Đài Loan Zhong Lin tự thách thức bản thân với dự án 365, một bức chân dung sáng tạo mỗi ngày. Các tác phẩm màu sắc đương đại của cô đã thu hút những lời mời cộng tác từ các tạp chí hàng đầu và những thương hiệu xa xỉ khắp thế giới

Ballet dưới một góc nhìn khác

Ballet dưới một góc nhìn khác

Photography Vẫn là những vũ điệu ballet tinh tế, nhưng nhiếp ảnh gia Brad Walls đã chọn cách khắc họa nó thông qua một góc nhìn hoàn toàn mới là chụp từ trên xuống bằng drone.


Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

Zhong Lin và thử thách một chân dung mỗi ngày

Photography Nghệ sĩ gốc Đài Loan Zhong Lin tự thách thức bản thân với dự án 365, một bức chân dung sáng tạo mỗi ngày. Các tác phẩm màu sắc đương đại của cô đã thu hút những lời mời cộng tác từ các tạp chí hàng đầu và những thương hiệu xa xỉ khắp thế giới

Tái chế: Điều hiển nhiên trong thời trang

Tái chế: Điều hiển nhiên trong thời trang

News Đối diện với lượng vải vóc dư thừa trị giá lên đến 160 tỉ euro, ngành công nghiệp thời trang buộc phải xem xét lại quy trình vận hành từ trước đến giờ của mình. Một trong những hướng đi đúng đắn nhất, đã được ứng dụng bởi các nhà mốt lớn như Balenciaga, Coach, Marine Serre... chính là tái chế.

Không gian siêu thực vô tận của người bay

Không gian siêu thực vô tận của người bay

Art Triển lãm "Người bay và giấc mơ siêu thực" của họa sĩ Đinh Phong vừa khai mạc ngày 24/11 tại Hà Nội. Buổi triển lãm đầu tiên của người họa sĩ 60 tuổi đã tạo nên không gian nghệ thuật độc đáo, thu hút nhiều họa sĩ tiếng tăm trong nước đến tham dự buổi khai mạc.

Subscription

Fashionnet

Follow us