288
01 Tháng 12 9:44 am

Virgil Abloh: Vị thủ lĩnh tinh thần của Off-White

 “Theo một cách nào đó, cuộc sống của tôi đã trở thành một dự án trình diễn nghệ thuật khổng lồ, tuy nhiên tôi không phải người đứng dưới ánh đèn sân khấu. Thay vào đó, tôi gợi ý những ý tưởng, làm việc để phát triển chúng, giúp đỡ các nghệ sĩ chia sẻ chúng với thế giới và theo dõi những phản hồi.”

Virgil Abloh, người vừa qua đời ở độ tuổi 41, sẽ được nhớ đến là một trong những nhà thiết kế thời trang có sức ảnh hưởng nhất của thế kỷ 21. Là nhà sáng lập của Off-White và là Giám đốc sáng tạo mảng thời trang nam của Louis Vuitton, Abloh xuất phát từ một kẻ ngoại đạo năm 2009 trước khi trở thành cái tên tiêu biểu nhất của thời trang thập niên 2010. Là một người Mỹ gốc Phi và một nhà sáng tạo với các tác phẩm xuất phát từ thời trang đường phố - một phong cách mà ông thường xuyên tái định nghĩa lại nó - Abloh chưa bao giờ ngại đập tan mọi quy tắc trong ngành công nghiệp nổi tiếng cứng nhắc này.

“Tôi tin rằng sự hiện đại nằm ở tinh thần cởi mở, không phân biệt và tôn trọng bất kì ai từ bất kì mảng ghép nào của thế giới. Đó chính là cốt lõi mà tôi luôn theo đuổi trong công việc của mình.”

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Abloh sẽ được nhớ đến không chỉ trong thời trang. Chỉ mới 6 tháng trước, ông chia sẻ trong một buổi phỏng vấn: “Tôi làm việc theo quy tắc của bản thân, theo logic của chính tôi, và tôi không sợ hãi bất kì thứ gì.” Chính tinh thần bất quy tắc vốn là nguồn năng lượng vô hạn để Abloh thực hiện những thiết kế thời trang đầy đột phá. Tuy nhiên chúng cũng chỉ là sản phẩm phụ để phục vụ một mục đích cao cả hơn: “Xây dựng một cộng đồng quốc tế trong đó không có sự phân biệt hay giới hạn nào trong sự giao thoa giữa các nhóm tiểu văn hóa.”

Hậu trường buổi diễn của Off-White năm 2018

Di sản vĩ đại nhất của Abloh chính là việc anh đã tạo ra vô vàn cơ hội cho những người mà trước đây chắc chắn sẽ bị từ chối. Ví dụ, năm 2017, anh thiết kế đồng phục cho đội Melting Passes, một đội tuyển đá banh với thành viên là những người nhập cư tại Paris nhưng không được tham gia các giải đấu chính thức vì tình trạng vô gia cư của các cầu thủ. Sau này, họ còn được mời đến tham dự một buổi diễn của Off-white. Ngoài ra, hơn 3,000 sinh viên cũng được mời đến góp mặt trong show diễn đầu tiên của Abloh cho Louis Vuitton ở vườn Palais Royal năm 2018. Anh cũng đã làm việc để hỗ trợ những người trượt ván và lướt sóng tại Ghana, quê nhà của ba mẹ Abloh, cũng như hỗ trợ tài chính để tu sửa công viên và các khu vui chơi tại Chicago, nơi anh coi là nhà.

“Theo một cách nào đó, cuộc sống của tôi đã trở thành một dự án trình diễn nghệ thuật khổng lồ, tuy nhiên tôi không phải người đứng dưới ánh đèn sân khấu. Thay vào đó, tôi gợi ý những ý tưởng, làm việc để phát triển chúng, giúp đỡ các nghệ sĩ chia sẻ chúng với thế giới và theo dõi những phản hồi.”

Vào tháng 8 năm 2020, anh ra mắt Quỹ Học bổng Hậu hiện đại (Post-modern Scholarship), một bước đi cấp tiến ủng hộ phong trào “Black Lives Matter,” và đã không ngừng làm việc để gây quỹ và hỗ trợ cho những doanh nghiệp của người da màu. Abloh cũng rất rộng rãi trong đời sống chuyên nghiệp, giúp đỡ những nhà thiết kế da màu trẻ tuổi trong đó có Brition Samuel Ross, và sẵn sàng tạo cơ hội để tham gia vào nhóm thiết kế của Off-White. Một người trong đội ngũ còn gởi gắm lời nhắn “Tôi đã nợ Virgil quá nhiều.”

Virgil Abloh bên cạnh Bella Hadid ở buổi diễn BST mùa thu 2021 của Off-White

Sự hào phóng của Abloh được thúc đẩy bởi hi vọng. Trong một buổi phỏng vấn 6 tháng trước anh đã nhắc đến sự hào hứng trước viễn cảnh tương lai trong đó công nghệ tạo điều kiện để “biến thế gian thành một loại thiên đường cho con người, nơi sự nhân văn được đặt lên hàng đầu.”

“Tôi sáng tạo, và tôi để việc định nghĩa tác phẩm của mình cho người khác.”

Anh bổ sung thêm: “Đó cũng là lí do tôi tập trung vào thiết kế, đồng thời vẫn luôn đặt câu hỏi cái gì và ai mà tôi có thể đưa ra ánh sáng. Việc làm nghệ thuật hay thời trang không chỉ vì bản thân mình: có nhiều đứa trẻ tại Accra có thể sẵn sàng tham gia và phát triển cộng đồng trượt ván địa phương nếu ai đó có thể mở đường cho họ. Ngoài ra còn có những cậu nhóc tại Phía Bắc Chicago đang cần những dịch vụ giáo dục và sức khỏe. Vậy, những gì tôi đang làm sẽ giúp đỡ họ như thế nào? Sự liên kết nằm ở đâu? Đó chính là triết lí mà tôi theo đuổi xuyên suốt sự nghiệp của mình. Chính niềm tin đó đã truyền năng lượng để tôi thành lập quỹ Học bổng Hậu hiện đại và kêu gọi hàng triệu đô-la hỗ trợ công cuộc giáo dục của những học sinh sinh viên da màu. Đó là điều quan trọng đối với tôi.” Gần đây nhất, hồi tháng 7, tư duy tiến bộ của Abloh đã được ủng hộ bởi LVMH, tập đoàn này thông báo rằng Abloh sẽ đóng vai trò cố vấn quản lý và anh cũng đã đưa ra những quyết định mang lại ảnh hưởng tích cực cho tổ chức nói riêng cũng như cho thế giới nói chung.

BST Ready-to-wear Fall 2021 của Off-White

BST Ready-to-wear Fall 2019 của Off-White

Virgil Abloh sinh năm 1980 tại Rockfod, Illinois và có bố mẹ là người nhập cư Mĩ từ Ghana. Anh sớm hình thành niềm đam mê với bộ môn trượt ván - thứ mà anh cho rằng đã khơi lên tình yêu với thời trang trong anh - và sau đó là chơi nhạc DJ, một khía cạnh quan trọng khác trong cuộc đời Abloh. Trong lúc học Kiến trúc Dân sự tại Đại học Wisconsin và sau đó là Học viện Công nghệ Illinois, anh đã gặp Kanye West và trở thành “giám đốc sáng tạo” thân thiết của nam rapper vào năm 2002.

“Tôi thích phát triển những ý tưởng. Dần dần, chúng trở thành thế giới của tôi. Tôi quên đi áp lực công việc hằng ngày bằng cách hình thành những ý tưởng.. 30 ý tưởng một ngày.”

Trong những năm sau đó, Abloh tích cực hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ra mắt một không gian triển lãm tư nhân, xây dựng thương hiệu Been Trill cùng Heron Preston và Matthew Williams, và thành lập Pyrex Vision, một thương hiệu tuy đã ngưng hoạt động nhưng vẫn để lại ảnh hưởng nhất định đến ngày hôm nay. Năm 2009 anh đã thực hiện quyết định quan trọng nhất với chính bản thân anh: cầu hôn người bạn gái đã đồng hành cùng anh suốt một thập kỉ, Shannon Sundberg.

Virgil Abloh (sát phải) cùng Kanye West và nhóm bạn tham dự show diễn Comme des Garçons năm 2009

Đó cũng là năm mà Abloh nhập hội cùng West để tham gia những buổi diễn thời trang tại Paris: West sau này hồi tưởng lại rằng bọn họ đã được tham gia hơn một nửa trong tổng số show diễn năm đó. Trong cùng năm, Abloh cùng West đã ứng tuyển thực tập tại trụ sở Fendi ở Rome, trước khi tham gia dự án Donda của West một năm sau. Cho đến năm 2013, Abloh quyết định phải từ bỏ Pyrex Vision để tập trung vào một ý tưởng mới mẻ mà anh đặt tên là Off-White. Anh chia sẻ ý tưởng này với Marcelo Burlon, một người anh em chung tư tưởng đồng thời cũng là một nhà thiết kế và DJ. Ông cũng là người đã khuyến khích Abloh sản xuất các thiết kế của Off-White với sự hỗ trợ của tiền thân tập đoàn New Guards ở Milan.

Tác phẩm kinh điển "Little Black Dress" dưới góc nhìn hậu hiện đại của Virgil Abloh

“Thật dễ dàng để tin rằng tôi đang đảo lộn “thời trang” với các tác phẩm của mình.” Virgil chia sẻ, tin rằng việc “đạp đổ quy tắc” không đồng nghĩa với sự vĩ đại. “Bạn có thể là một kẻ “nổi loạn”, nhưng điều đó không đồng nghĩa bạn đang tạo ra giá trị. Tất cả những gì tôi đang cố gắng làm là tạo ra những thứ thể hiện môi trường xung quanh bản thân và những giá trị cộng đồng nơi tôi lớn lên. Từ đó, tôi hi vọng rằng nhiều người khác cũng sẽ làm giống tôi.”

Buổi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của Off-White vào năm 2014 rơi vào cùng giai đoạn mà thế giới thời trang nói chung đang trải qua sự chuyển mình. Thoạt đầu, vị trí danh giá của các nhà mốt khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đối mặt với sự thay đổi chóng mặt trong nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng và chỉ ra mắt nhỏ giọt những mẫu sneaker cơ bản. Tuy nhiên một thế hệ với thói quen thường xuyên mang giày sneaker và ít khi quá đắn đo về chất lượng đường may đã yêu cầu nhiều hơn - họ muốn tính “thời trang đường phố.” Để rồi, trong show diễn của Off-White, Abloh đã đập vỡ rào cản cuối cùng ngăn cách thời trang xa xỉ và sự bụi bặm của đường phố vốn đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ với nền văn hóa sneakerhead. 

Virgil Abloh tại Paris năm 2020

Nàng thơ Candice Swanpepoel diện Off-White dạo phố

Luôn luôn có những tham vọng to lớn, nhưng Virgil cũng không xa rời với thực tại. Anh luôn sẵn sàng tiếp cận với những mảng ghép khác nhau của thế giới để tạo thêm chiều sâu cho các tác phẩm của mình. “Tất cả những sự ảnh hưởng, những cuộc trò chuyện, những con người, những buổi ăn tối và những tâm tư của các người nghệ sĩ: Tất cả những thứ đó rung động bên trong tôi, và điều đó đã không xảy ra nếu như tôi không đặt mình vào thế giới của họ, không chỉ những khi họ thành công mà cả những khi họ đang bước đi chập chễnh trên con đường đầy chông gai của mình,” Abloh chia sẻ với tờ Vogue.

Nhà thơ Amanda Gorman diện thiết kế Louis Vuitton dựa trên di sản văn hóa gốc Phi của Virgil Abloh.

Tay vợt tennis Naomi Osaka đeo khẩu trang Off-White

Bức vẽ người phụ nữ diện Off-White do họa sĩ Kerry James Marshall thực hiện

Anh luôn bao gồm nhiều tiếng nói và góc nhìn trái chiều trong các tác phẩm của mình. Off-white, theo như anh từng nói, “là một cái tên đầy sức mạnh. Công việc của tôi không phải kiểm soát hay bóp nghẹt nó, điều đó vô dụng như thể bạn muốn nắm chặt một cọng lông. Công việc của tôi, là trở thành một thủ lĩnh tinh thần.”

Năm 2015, thương hiệu Off-White được đề cử giải thưởng LVMH và đến năm 2018, những chuyến biển mạnh mẽ ở mảng thời trang nam đã dẫn đến sự thay đổi nhân sự sáng tạo ở những nhà mốt hàng đầu, trong đó Abloh đã thay thế vị trí Giám đốc sáng tạo của Kim Jones tại Louis Vuitton. Bên cạnh Olivier Rousteing tại Balmain, anh trở thành một trong 2 nhà thiết kế người da màu duy nhất nắm giữ vị trí hàng đầu trong đội ngũ thiết kế của một thương hiệu thời trang ở Paris.

BST Off-White mùa thu 2020

Virgil Abloh cùng Naomi Campbell tại show diễn BST mùa xuân 2018 của Off-White

“Có vô vàn câu hỏi được đặt ra mỗi ngày về những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong thời trang. Thật ra câu trả lời không quá bí ẩn: Đó chính là tất cả những gì đang diễn ra bên ngoài thế giới thời trang. Đôi khi thời trang cố tình bỏ qua nó và đặt mình lên một tượng đài bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, thời thế đang đổi thay, và tương lai là một khái niệm không còn quá xa xôi nếu bạn nhìn vào đúng chỗ.” Abloh chia sẻ với tờ i-D sau buổi diễn đầu tiên anh thực hiện cho Louis Vuitton.

Ngày 21 tháng 6 năm 2018, bộ sưu tập đầy màu sắc của Abloh như vẽ lên một cầu vồng hi vọng trên đường runway và mang đến những đổi thay cần thiết cho thời trang. Sau khi cúi đầu chào khán giả, Abloh đã có một cái ôm đầy cảm xúc với Kanye West, người bạn đồng hành cùng anh những ngày đầu bước chân vào thế giới thời trang. Như tờ Vogue đã thuật lại: “Thiết kế cuối cùng là một chiếc áo choàng poncho ánh bạc với dòng chữ “Follow the Yellow Brick” viết trên ngực. Khi anh đăng lại khoảnh khắc đó trên Instagram, anh cũng không quên chia sẻ rằng, “Bạn cũng có thể làm được.”

Virgil Abloh qua đời sáng sớm hôm 28/11 sau 2 năm chiến đấu thầm lặng với căn bệnh ung thư ác tính. Xin cảm ơn người thủ lĩnh tinh thần vì những gì anh đã để lại cho thời trang cũng như cả thế giới nói chung. 

Tổng hợp từ Vogue

 

Bài dịch: Phúc Hồ. Bản quyền thuộc về Fashionnet, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép. 

-------------------------------------------------------------------------------

Pro Creative Course I Khóa học SÁNG TẠO, 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM. 

Pro Creative Course I Trường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Pro Creative Course sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

NTK Tài Lê và sự phát triển bền vững của thương hiệu thời trang cao cấp

NTK Tài Lê và sự phát triển bền vững của thương hiệu thời trang cao cấp

Designer Với phong cách thời trang mang tính hiện đại, thời thượng và cá tính, thương hiệu TAILE ngày càng khẳng định rõ vị trí của mình trong làng thời trang Việt Nam. Là một thương hiệu thời trang cao cấp, TAILE mang trong mình những dấu ấn riêng biệt với những giá trị cốt lõi của một thương hiệu với sự đầu tư bài bản.

Bach Mai: Nhà thiết kế couture gốc Việt xuất hiện trên Vogue

Bach Mai: Nhà thiết kế couture gốc Việt xuất hiện trên Vogue

Designer Với kinh nghiệm làm việc cùng John Galliano, nhà thiết kế gốc Việt Bach Mai đang trên hành trình trở thành nhà mốt couture tiếp theo tại Mĩ. Được thừa hưởng tinh thần tò mò từ người bố làm kiến trúc sư, các tác phẩm của anh luôn thử nghiệm với những chất liệu độc đáo và sở hữu vẻ đẹp nữ tính cùng sự sang trọng quyến rũ

Peter Do và cách định nghĩa riêng về bản sắc thời trang nước Mỹ

Peter Do và cách định nghĩa riêng về bản sắc thời trang nước Mỹ

Designer Peter Do và Vincent Ho chia sẻ về bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của thương hiệu trong Tuần lễ thời trang New York. Cảm hứng từ áo dài, trang phục truyền thống Việt Nam, kết hợp với tư duy thiết kế hiện đại đã cho ra đời BST "Home". BST mang tính cá nhân, gần gũi với nhà thiết kế nhưng đồng thời cũng khiến khán giả cảm thấy kết nối và trân trọng thẩm mỹ của thương hiệu.


Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us