288
28 Tháng 08 8:48 am

Ngôi nhà có thể 'lớn lên cùng gia đình' ở Nhật Bản

 Với kiến trúc xoắn ốc từ ngoại thất cho đến nội thất, ngôi nhà đã tái thiết lại khái niệm về không gian sống lý tưởng, biến những điều tưởng chừng chỉ có trong truyện tranh trở thành sự thật.

Kiến trúc sư Ryuichi Ashizawa và các cộng sự đã sáng tạo ra một căn nhà có thiết kế độc nhất vô nhị cho một gia đình bốn người trên hòn đảo Awaji, Nhật Bản. Với kiến trúc xoắn ốc từ ngoại thất cho đến nội thất, ngôi nhà đã tái thiết lại khái niệm về không gian sống lý tưởng, biến những điều tưởng chừng chỉ có trong truyện tranh trở thành sự thật.

Hình ảnh ngôi nhà xoắn ốc được thiết kế bởi kiến trúc sư Ryuichi Ashizawa nhìn từ bên ngoài

Kiến trúc sư Ryuichi Ashizawa nhận được thử thách từ một khách hàng với yêu cầu “hãy thiết kế ngôi nhà mà nó có thể lớn lên cùng gia đình”. Theo hồ sơ ghi chép do đội ngũ kiến trúc sư cung cấp, đây là dự án dành riêng cho một gia đình bốn người sống trên một ngọn đồi ở đảo Awaji. Trên khu đất rộng 986,54 m², căn nhà được xây dựng dưới hình dạng xoắn ốc để đảm bảo cuộc sống con người hòa hợp với thiên nhiên và môi trường sống trên đảo nhất có thể.

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà dễ dàng được nhận ra bởi hình dáng tròn đặc biệt của nó. Mái nhà được quy hoạch như một khu vườn xoắn ốc để tăng diện tích xanh. Bên cạnh đó, khi trời mưa, mái nhà xoắn này đóng vai trò như một chiếc máng, dẫn nước mưa chảy về phía đất trũng trước nhà để tạo thành một chiếc ao nhỏ, vào mùa hè, gió thổi vào ao tạo nên luồng khí ẩm làm mát không gian xung quanh nhà. Bằng cách tận dụng hiện tượng thời tiết và biến các yếu tố thiên nhiên trở thành một trong những thành tố không thể tách rời của ngôi nhà, gia đình và thiên nhiên hòa làm một, đáp ứng đúng tiêu chí của một “ngôi nhà có thể lớn lên cùng gia đình”.

Bên trong ngôi nhà xoắn ốc là không gian rộng rãi, đón ánh sáng và gió mát từ giếng trời

Bước vào bên trong, ở trung tâm là một không gian hình ống đóng vai trò trụ cột cho toàn căn nhà, tiếng Nhật gọi là ‘niha’. Hình ống này có đường kính khoảng 2,4m và cao 7,5m. Vào ban ngày, ánh nắng xuyên qua giếng trời trên đỉnh niha mang nguồn sáng đến cho bên trong ngôi nhà, hơn nữa, niha còn đóng vai trò như một đường hầm dẫn gió từ mặt đất lên trên và từ trên xuống dưới, tạo nên dòng đối lưu không khí, mang gió mát tự nhiên suốt ngày cho căn nhà độc đáo này.

Ống trụ niha còn có chức năng hỗ trợ mái nhà khi làm bệ đỡ cho toàn bộ hệ thống dầm gỗ. Những chiếc dầm gỗ vững chắc được những người thợ mộc gọt đẽo hoàn toàn thủ công và bố trí theo đường xoắn ốc từ trên mái nhà xuống bên dưới. Nhờ đó, hệ thống dầm gỗ đồ sộ này vừa đóng góp vào mặt chức năng xây dựng, vừa tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ cho cả công trình.

Niha và hệ thống dầm gỗ đẹp mắt của ngôi nhà xoắn ốc

Tường và sàn của ngôi nhà xoắn ốc này cũng chứa đựng những điều thú vị. Tường nhà không được xây từ gạch và sắt, mà từ những cây tre và đất trên chính hòn đảo này. Trong khi bề mặt của tường nhà được hoàn thiện bằng cách trát vữa và cạo thô để tạo sự mộc mạc thì sàn nhà được xây dựng dưới kĩ thuật tataki, cho phép kiểm soát và cân bằng nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà. (Tataki là tên gọi của loại sàn đất truyền thống Nhật Bản. Để tạo nên tataki, các thợ xây pha trộn một hỗn hợp bao gồm ba thành phần là đất, vôi tôi và nước muối chuyên dụng.)

Các khu vực sinh hoạt và phòng ngủ được Ryuichi Aishizawa thiết kế ôm tròn theo niha và nắm phía ngoài rìa của vòng xoắn ốc

Kiến trúc của ngôi nhà xoắn ốc được thiết kế nhằm tận dụng tối đa không gian sinh hoạt chung cho việc tụ họp gia đình, tạo sự thoải mái cho việc trò chuyện. Bên cạnh nhà bếp và phòng khách thì ở tầng trệt còn có phòng ngủ lớn nằm men theo rìa ngoài của ngôi nhà. Bước lên cầu thang sẽ dẫn đến phòng ngủ của trẻ em và có thể nhìn ra phòng khách, tạo nên tổng thể không gian xuyên suốt, nhất quán và ấm cúng.

Hàng lang kết nối giữa phòng ngủ và nhà bếp

Kiến trúc của Ryuichi Ashizawa nổi bật dưới ánh đèn vào buổi tối

Ngôi nhà xoắn ốc trên bản vẽ và lúc đang xây dựng

 

Nguồn iDesign - Bài PD

Pro Creative Class I Khóa học SÁNG TẠO, 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM. 

Creative Class PRO I Trường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Pro Creative Class sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

 

Những ngôi nhà thiết kế đương đại giữa lòng thiên nhiên hùng vĩ

Những ngôi nhà thiết kế đương đại giữa lòng thiên nhiên hùng vĩ

Homes Trong cuộc sống bộn bề hối hả, có những thời điểm chúng ta chỉ muốn bình yên một mình, trốn xa khỏi nơi ồn ào náo nhiệt. Nhưng đôi khi chỉ làm được điều đó bằng cách nhắm mắt lại và tưởng tượng mình đang đến một nơi riêng biệt, tĩnh mịch không chút tiếng động, chỉ có tiếng rì rào của sóng biển và tiếng lá xào xạc mà không ai biết.


Lịch sử thiết kế ảnh hưởng gì đến phong cách cá nhân?

Lịch sử thiết kế ảnh hưởng gì đến phong cách cá nhân?

Art Lịch sử mỹ thuật, lịch sử thiết kế được xem là một trong những môn học quan trọng được áp dụng giảng dạy trong hầu hết các chương trình Đại học của Việt Nam và thế giới nói chung. Nhưng không như nguyên lý thị giác, layout, typography,… đây cũng là môn học ít nhận được sự quan tâm của các sinh viên do nó ít có tính ứng dụng. Riêng đối với những người tự học, khả năng cao đây sẽ là một môn mà các bạn sẵn sàng bỏ qua.

Màu sắc, âm nhạc và cảm xúc

Màu sắc, âm nhạc và cảm xúc

Study_Design Tại sao, những bài nhạc tiết tấu nhanh, sôi động, nốt cao lại “nghe” giận dữ, trong khi những bài chậm, trầm lắng, nốt thấp thì “nghe” thư giãn?

Subscription

Fashionnet

Follow us