288
27 Tháng 05 2:41 pm

Iris Van Herpen: Công nghệ đưa ta đến với thiên nhiên

 Iris Van Herpen chia sẻ: Công nghệ chỉ thật sự đạt được mục đích của mình khi nó được sử dụng để đưa ta đến gần hơn với thiên nhiên và giúp ta sống hòa hợp với hành tinh này.

Nhân lúc Amsterdam dần nới lỏng chính sách cách li xã hội, chúng tôi đã có cơ hội được trò chuyện với Iris Van Herpen tại Atelier của cô. Trong công việc, cô đòi hỏi tính tương tác và hợp tác chặt chẽ, vì vậy khoảng thời gian dịch bệnh hoành hành gây ra không ít thách thức cho Van Herpen. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quá trình thực hiện bộ sưu tập mới sẽ ngừng lại. Cô và đội ngũ của mình đang tập trung vào nghiên cứu những phương pháp mới lạ để ứng dụng VR (Thực tế ảo) trong bộ sưu tập này và AR (tương tác thực tế ảo) cho buổi triển lãm sắp tới tại Paris.

Van Herpen đã và đang là một trong những người tiên phong trong thời trang và cả công nghệ, nhưng cơ thể và chuyển động con người vẫn luôn là điểm sáng trong các thiết kế của cô - suy cho cùng thì, Van Herpen cũng từng là một vũ công chuyên nghiệp. Cô đã chia sẻ với chúng tôi về các show diễn, quá trình sản xuất, và mối liên hệ giữa công nghệ và thiên nhiên.

Chúng ta đang sống trong thế giới nơi công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu được; và chính nó cũng khiến xã hội thay đổi liên tục. Mặc dù vậy, thời trang, và cách nó vận hành đang dần trở nên lỗi thời và không bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng này.

Sự bền vững là nhân tố quan trọng trong mọi lĩnh vực, và thời trang chỉ mới bắt đầu thật sự quan tâm đến điều này trong một vài năm gần đây. Chính vì vậy, nó đang bị thụt lùi so với phần còn lại của thế giới. Chúng ta cần sử dụng những kiến thức từ các lĩnh vực khác và ứng dụng chúng để thay đổi cách mà hệ thống này đang vận hành - đặc biệt là đối với tính bền vững của nguyên vật liệu, và quá trình sản xuất vải vóc.


Iris Van Herpen Spring 2020 Couture

Nhìn xa hơn, chúng ta cần có một hệ thống nơi mà sản xuất hàng loạt không còn tồn tại, và vải vóc chỉ được sản xuất vừa đủ theo đơn hàng. Tôi có thể tưởng tượng ra một hệ thống kết hợp giữa haute couture và ready-to-wear, nơi mà các thiết kế tạo ra có thể được tùy chỉnh bằng các công nghệ hiện đại như in ấn 3D, và bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để hoàn thiện một sản phẩm. Trước đây, việc phân loại kích cỡ cho quần áo phải được thực hiện hoàn toàn thủ công, còn hiện tại ta đã có thể sử dụng các phần mềm cho công đoạn này, thậm chí nó còn có thể được tự động hóa. Trên lý thuyết, khi bạn đặt mua một thiết kế trên mạng hôm nay, nó có thể được sản xuất trong vòng ít hơn 1 tuần và giao đến tận tay bạn.

Tại sao chúng ta cứ phải bám víu vào cái hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào việc sản xuất trước sản phẩm? Hàng tấn vải vóc cứ thể được tạo ra mỗi mùa. Tôi không biết rõ số liệu vì tôi chưa đích thân xem qua chúng, nhưng tôi có thể khẳng định rằng hơn nửa số vải này không ai động đến và cuối cùng là vứt đi. Thật điên rồ khi nghĩ về điều đó - và càng điên rồ hơn khi quy trình thừa thải này cứ tái diễn hết mùa này đến mùa khác.


Iris Van Herpen Spring 2020 Couture

Chúng tôi là một công ty thời trang ‘chậm’ và chúng tôi may mắn có những khách hàng hào phóng, những người dành thời gian để chúng tôi tập trung phát triển và đặt tâm huyết vào thiết kế của mình, mang lại những sản phẩm, chất liệu mang tính đột phá và bền vững. Tạo ra một thiết kế mới rất tốn thời gian. Theo tôi, couture như một sự đối lập với xã hội xô bồ, vội vã ngày nay. Tôi đã luôn coi thời trang như một loại hình nghệ thuật, và couture chính là ví dụ hoàn hảo cho sự giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật. Hệ thống couture thật sự rất thuần khiết và đơn giản, đó là thứ đã luôn thu hút tôi. Tất cả các thiết kế trong atelier chúng tôi chỉ được tạo ra với số lượng vừa đủ, và không bao giờ xuất hiện tình trạng dư thừa. Tôi tin rằng một điều tương tự cũng sẽ xuất hiện ở lĩnh vực ready-to-wear, nếu như thời trang có thể tận dụng những đột phá mà công nghệ mang lại cho thế giới.

Tôi hi vọng rằng thế giới sẽ trân trọng các show diễn thời trang, bất kể là trực tiếp hay thông qua màn hình ảo. Để nói về triết lý thiết kế của mình, điều quan trọng nhất đối với tôi chính là những cử động, sự tương tác giữa cơ thể với kết cấu và chất liệu vải. Chính vì vậy, tôi tin rằng việc chứng kiến tận mắt những show diễn thời trang vẫn là một trải nghiệm không thể thiếu. Đa số những chi tiết, như là cách mà quần áo tương tác với cơ thể người mẫu khi di chuyển, không thể thấy được qua màn hình.

Không thể phủ nhận rằng những nền tảng trung gian như VR (thực tế ảo) vẫn mang lại những lợi ích nhất định, bởi vì nó tạo điều kiện cho nhiều người chiêm ngưỡng show diễn hơn. Ngoài ra họ cũng có cơ hội được nhìn ngắm các tác phẩm của tôi với độ chi tiết sắc nét nhất, từ những góc nhìn đẹp nhất do tôi tự tay tạo ra. Với tư cách là một nghệ sĩ, tôi coi VR như một tờ giấy trắng chất lượng tuyệt hảo, và nó mang lại sự tự do hơn rất nhiều so với các buổi diễn truyền thống - khi bạn bị gò bó bởi vô vàn điều luật khác nhau. Tôi đã từng hợp tác với các nghệ sĩ, nhà khoa học và kiến trúc sư, và phần lớn tác phẩm của chúng tôi đã không thể được mang lên đường runway, nhưng VR và những tiềm năng vô hạn của nó thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, cảm giác được cùng mọi người tận hưởng trực tiếp một bộ sưu tập thời trang vẫn là một khoảnh khắc diệu kì mà VR không thể nào thay thế được.

Đối với tôi, mục tiêu tối thượng của công nghệ là khi bạn dùng chúng để kết hợp với thiên nhiên. Trong hệ thống vận hành của nhiều lĩnh vực ngày nay - không chỉ thời trang - chúng ta đang hoạt động bằng cách đốt cháy đi lượng tài nguyên thiên nhiên của hành tinh này. Tôi tin rằng phải có cách khác thông minh hơn để thay đổi hiện trạng này. Công nghệ chỉ thật sự đạt được mục đích của nó khi được sử dụng để đưa ta đến gần hơn với thiên nhiên và giúp ta sống hòa hợp với hành tinh này.

Nguồn Vogue - Bài PD

Pro Creative Class I Khóa học SÁNG TẠO, 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM. 

Creative Class PRO I Trường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Pro Creative Class sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

NTK Tài Lê và sự phát triển bền vững của thương hiệu thời trang cao cấp

NTK Tài Lê và sự phát triển bền vững của thương hiệu thời trang cao cấp

Designer Với phong cách thời trang mang tính hiện đại, thời thượng và cá tính, thương hiệu TAILE ngày càng khẳng định rõ vị trí của mình trong làng thời trang Việt Nam. Là một thương hiệu thời trang cao cấp, TAILE mang trong mình những dấu ấn riêng biệt với những giá trị cốt lõi của một thương hiệu với sự đầu tư bài bản.

Virgil Abloh: Vị thủ lĩnh tinh thần của Off-White

Virgil Abloh: Vị thủ lĩnh tinh thần của Off-White

Designer “Theo một cách nào đó, cuộc sống của tôi đã trở thành một dự án trình diễn nghệ thuật khổng lồ, tuy nhiên tôi không phải người đứng dưới ánh đèn sân khấu. Thay vào đó, tôi gợi ý những ý tưởng, làm việc để phát triển chúng, giúp đỡ các nghệ sĩ chia sẻ chúng với thế giới và theo dõi những phản hồi.”

Bach Mai: Nhà thiết kế couture gốc Việt xuất hiện trên Vogue

Bach Mai: Nhà thiết kế couture gốc Việt xuất hiện trên Vogue

Designer Với kinh nghiệm làm việc cùng John Galliano, nhà thiết kế gốc Việt Bach Mai đang trên hành trình trở thành nhà mốt couture tiếp theo tại Mĩ. Được thừa hưởng tinh thần tò mò từ người bố làm kiến trúc sư, các tác phẩm của anh luôn thử nghiệm với những chất liệu độc đáo và sở hữu vẻ đẹp nữ tính cùng sự sang trọng quyến rũ


Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us