288
05 Tháng 08 8:34 pm

Bộ phim đầy tham vọng của Cate Blanchett trong 13 vai

 “Manifesto” là một tác phẩm điện ảnh chính trị mạnh mẽ do Cate Blanchett thủ vai với 13 nhân vật khác nhau thể hiện 13 tuyên ngôn nghệ sĩ đa dạng từ nhiều thời điểm và bối cảnh đương đại.

Với 13 phân cảnh, trong mỗi bối cảnh, Cate sẽ thủ vai một nhân vật và đọc lại phần tuyên ngôn của các trào lưu nghệ thuật và chính trị khác nhau...

"Nhiều tác phẩm của tôi là về điện ảnh - về các quy tắc của nó, vốn hầu như không thay đổi trong 100 năm làm phim" Julian Rosefeldt - nghệ sĩ và nhà làm phim người Đức đứng sau Manifesto, cô chia sẻ. Bộ phim mới, với sự tham gia của Cate Blanchett trong 13 vỏ bọc khác nhau, từ một nhạc sĩ London thập niên 80, một góa phụ đau buồn, một người đàn ông vô gia cư hay một kẻ say rượu người Scotland, cho đến một người phụ nữ neo đơn, phóng viên đài truyền hình và cả biên đạo múa người Nga nghiêm khắc. Trong mỗi vai trò, Blanchett đều thực hiện thành công, tác phẩm như một thước phim cắt dán từ những câu chuyện, được nghệ sĩ đan xen trong đó khoảng 53 bản tuyên ngôn - mang tính nghệ thuật của một số tác phẩm điện ảnh và vấn đề chính trị xã hội.

Cate và Julian đã sớm đưa ra kết luận rằng việc tạo ra một phiên bản điện ảnh sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo ngân sách lớn mà họ cần. "Tôi cũng thích ý tưởng về những bản tuyên ngôn này được tiếp cận đối tượng rộng lớn hơn nhiều so với những gì họ từng có, chuyên gia Rose Roset giải thích, đặc biệt là vì tài năng và danh tiếng đáng kinh ngạc của Cate. Bộ phim được người xem theo dõi xuyên suốt từ ý tưởng về bản tuyên ngôn ban đầu được in trên một tờ rơi và phát cho công chúng."

Thử thách biến nghệ thuật thành bộ phim...

Chúng tôi tập trung gần như hoàn toàn vào việc xây dựng bối cảnh khi chụp vì chúng tôi có quá ít thời gian. Bobby Good, biên tập viên, và tôi nghĩ rằng có thể dễ dàng đưa đoạn phim thành dạng tuyến tính sau đó, nhưng mọi thứ có vẻ không như mong đợi. Bộ phim đã vô cùng nhàm chán khi bắt đầu, khi chúng tôi cố dàn xếp nó theo từng chương một. Khi bạn ngồi trong rạp phim, bạn sẽ được nghe kể một câu chuyện nhưng ở đây không có câu chuyện nào nên chúng tôi đã phát minh ra một câu chuyện bằng hình ảnh, một chuyến đi bằng hình ảnh, để kéo mọi người vào. Trong mười phút đầu tiên của bộ phim luôn có rất nhiều tiếng thở dài - như, 'Đây là gì?' - và sau đó chúng dường như thôi miên khán giả và khiến họ ở lại.

Sáng tạo từ các nhân vật...


"Cate và tôi bắt đầu với rất nhiều ý tưởng và sau đó chúng tôi thu hẹp nó vào một danh sách có thể thực hiện được - chúng tôi chỉ có 11 ngày để quay ở Berlin. Tôi đã phải mặc cả với Cate một chút. Tôi nhớ cô ấy đã nói, 'Chúng ta có thể làm sáu nhân vật không?' Và tôi nói, 'Chúng ta có thể làm 20 không?' Và rồi cuối cùng chúng tôi làm 13. Chúng tôi đã gặp nhau hai ngày ở New York một vài tháng trước khi quay đi thông qua tất cả các nhân vật và ảnh ghép văn bản và quyết định giọng nào sẽ phù hợp nhất với từng nhân vật, nhưng khi chúng tôi bắt đầu chụp, chúng tôi vẫn cho phép linh hoạt trong cách Cate chuyển lời độc thoại. Cô ấy luôn làm chúng tôi ngạc nhiên, đôi khi ngay cả trong lần đầu tiên, với cách cô ấy sẽ điêu khắc ý tưởng. Cô ấy tiếp tục như một nhà ảo thuật đang kéo chú thỏ ra khỏi mũ - đó là sức mạnh của sự sáng tạo, và Cate làm điều đó xuất sắc. 

Những địa điểm ngoạn mục...


"Vị trí rất quan trọng đối với công việc của từng nhân vật, và trong các dự án của tôi, địa điểm và bối cảnh thường không có mô tả rõ ràng. Đối với các bộ phim khác, khán giả khi xem họ thường dễ dàng nhìn hoàn cảnh bối cảnh và đoán ra điều gì sẽ diễn ra tiếp theo, nhưng với Manifesto, tôi làm điều ngược lại và nó để lại một dấu hỏi cho khán giả, để khiến họ suy nghĩ, "Đây là gì? Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một điều như vậy trước đây.""

Những kỷ niệm yêu thích từ buổi chụp hình ...

Thật là vui khi gặp Cate mỗi sáng trong chiếc xe trang điểm với một diện máo mới.  Thỉnh thoảng cô ấy vẫn nhập tâm vào vai diễn kể cả trong giờ nghỉ trưa, điều này tạo ra một số khoảnh khắc rất buồn cười. Tôi nhớ cô ấy đã ăn trưa với đội trong khi đóng vai người đàn ông vô gia cư và nói (nói giọng Scotland cộc cằn), ‘Đưa cho tôi muối và hạt tiêu. Cô ấy rất chuyên nghiệp.

Sự kết nối liên tục giữa các thước phim ...

Manifesto là một tuyên bố tình yêu cho tất cả tác phẩm tuyệt đẹp của các nghệ sĩ khác nhau, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: liệu ý tưởng của họ có được áp dụng ngày hôm nay không - nếu chúng có liên quan, và tôi sẽ luôn trả lời rằng chúng hoàn toàn có thể. Khi tôi tham dự buổi hỏi đáp sau buổi chiếu, khán giả đã  đề cập trực tiếp đến bối cảnh chính trị của nơi chúng tôi trình chiếu bộ phim hoặc sắp đặt. Nhiều người coi đó là một câu trả lời cho sự trỗi dậy đe dọa của chủ nghĩa dân túy trên toàn thế giới, nơi mọi người ồn ào và giận dữ mà không có bất kỳ lí do cụ thể nào. Các nghệ sĩ viết những văn bản tuyên ngôn này cũng ồn ào và giận dữ, nhưng họ có rất nhiều điều để nói và họ đã sáng tạo nên những điều  truyền cảm hứng, có rất nhiều điều để học hỏi từ ngôn từ của họ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một câu trả lời rất hay cho chủ nghĩa dân túy.

Bản tuyên ngôn tốt nhất cho người mới đọc...


Nếu bạn tập trung vào các nghệ sĩ và bản tuyên ngôn, tại sao không bắt đầu với bản đầu tiên được xuất bản, đó là bản tuyên ngôn của Futurist vào năm 1909. Nó được xuất bản trên trang nhất của Le Figaro, tờ báo ở Pháp; hãy tưởng tượng The Guardian đã xuất bản một bản tuyên ngôn của nghệ sĩ trên trang nhất của nó ngày hôm nay. Việc đó rất kinh ngạc. Bản tuyên ngôn đó rất thú vị bởi vì nó có rất nhiều ý tưởng cực đoan trong đó nhưng nó cũng gây tranh cãi vì những người theo thuyết vị lai là những người đồng cảm phát xít. Vì vậy, nó có mọi thứ trong đó mà một bản tuyên ngôn có thể có - một sự kiêu ngạo với những ý tưởng không tưởng.

Nguồn AnotherMag - Bài Chip Phan

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương củanhững người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

8 bộ phim thời trang giúp bạn lấy lại cảm hứng sáng tạo

8 bộ phim thời trang giúp bạn lấy lại cảm hứng sáng tạo

Movies Thời trang luôn là một cách thoát ly thực tế tuyệt vời. Trong bối cảnh những tin tức tiêu cực về nạn dịch liên tục dồn dập, ám ảnh bạn ngày đêm, tốt hơn hết là hãy tắt mọi thông báo và thả mình vào thế giới hào nhoáng của thời trang, nơi những ý tưởng điên rồ nhất được hiện thực hóa thông qua những thiết kế đẹp hút hồn.

Vụ ám sát Gianni Versace & tham vọng của kẻ sát nhân đồng tính

Vụ ám sát Gianni Versace & tham vọng của kẻ sát nhân đồng tính

Movies The Assassination of Gianni Versace kể lại câu chuyện về Andrew Cunanan, kẻ đã hạ sát nhà thiết kế tài ba người Ý. Qua đó, phim đã vẽ nên bức tranh toàn cảnh chân thực về những bi kịch mà cộng đồng đồng tính nam những năm 90s tại Mĩ phải gánh chịu, và phê phán một xã hội sùng bái tiền bạc và quyền lực.

Nước Ý cổ kính qua từng thước phim

Nước Ý cổ kính qua từng thước phim

Movies Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng Italy đẹp thế nào? Hãy xem 11 phim này để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của xứ sở hình chiếc ủng nhé.


Subscription

Fashionnet

Follow us