288
03 Tháng 03 3:13 pm

Bộ ảnh cuối cùng của nhiếp ảnh trẻ thiên tài RenHang

 Ren Hang, nhiếp ảnh gia đương đại và tài năng người Trung Quốc, đã đột ngột tự tử do chứng trầm cảm kéo dài vào ngày 24 tháng 2 năm 2017 khi đang lưu trú tại thủ đô Berlin (Đức) khi chỉ vài ngày nữa anh sẽ bước sang tuổi 30... Đó có lẽ là một trong những tin buồn nhất cho tất cả mọi người trong giới nghệ thuật đương đại.

Ren Hang trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh khỏa thân, anh là một một nhà thơ trẻ của Trung Quốc. Sinh năm 1987, tại Cát Lâm. Ren được giới trẻ Trung Quốc biết đến nhờ những bức ảnh khoả thân xếp đặt rất kì lạ và siêu thực. Anh từng học chuyên ngành marketing nhưng cảm thấy chán nản khi nhận thấy công việc thực sự không phù hợp với mình nên đã bỏ ngang và mua một chiếc máy Canon đời cũ, tự học chụp ảnh. Ban đầu, Ren Hang chụp ảnh cho bạn bè và dần trở nên nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh Trung Quốc.

Nhiều triển lãm nước ngoài trưng bày ảnh của anh nhưng Ren Hang luôn bị kiểm soát chặt chẽ ở quê nhà do nội dung tác phẩm mang nhiều yếu tố tình dục, nhạy cảm. Nhân vật trong ảnh của Ren thường tạo những hình dáng kỳ dị và khá trần trụi. Anh chỉ chụp bằng máy phim. 

Là một trong những nhiếp ảnh gia sáng tạo, luôn cho ra đời những tác phẩm đầy khiêu khích nhưng mang đậm chất nghệ thuật đương đại. Những tác phẩm của Ren thường là những hình ảnh khoả thân, mang màu sắc vui tươi, quả quyết, ghi lại những khoảnh khắc vô tư nhất của bạn bè. Nhiều báo, tạp chí khắp thế giới đã đăng những bài viết nói về những tác phẩm của anh, các bức ảnh với thẩm mỹ sang trọng, nhưng u buồn và gây sốc của Ren Hang. Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng kiểm soát và bắt giữ nghệ sĩ trẻ này khi anh đăng tác phẩm của mình. Đây chính là một trong những lý do chúng ta có thể thấy được sự cộng hưởng giữa những tác phẩm của Ren với sự tự do lan toả đến những ngóc ngách của thế giới. Đấu tranh với những sự kiểm duyệt gắt gao ở quê hương đã dẫn Ren đến những vùng đất khác như Central Park đầy tuyết, hay những vùng biển đầy nắng ở Athens... Anh còn gặp gỡ mọi người ở triển lãm cá nhân: Human Love, tại Bảo tàng nhiếp ảnh Stockholm, triển lãm kéo dài từ 17.2.2017 tới 2.4.2017

Ren Hang đã có họp tác cuối cùng với dự án Totem trong tháng 12/2016 và một loạt các tác phẩm khoả thân cho Lookbook TOTE01. Totem Collective, là một dự án chụp quần áo và trang sức mà các nghệ sĩ, nhà thiết kế và các nhiếp ảnh gia đã lập nên để tỏ lòng tôn vinh với nhiếp ảnh gia Ren Hang, sau khi anh qua đời.

Cộng sự của Ren gồm có Frank Ocean, người đã chụp hầu hết những hình ảnh gợi cảm của tạp chí Frank’s Boys Don’t Cry, cho đến Giám đốc Sáng tạo của Gucci Alessandro Michele. Và khi cái chết xảy ra, Ren đang làm việc cho một dự án của Purple Magazine. 

Hơn 20 cuộc triển lãm cá nhân và 70 tập thể đã dành riêng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho Ren Hang tại Tokyo, Paris, New York, Copenhagen và Bắc Kinh, cùng với những quyển sách dành riêng cho anh và được công bố bởi Taschen vào cuối tháng Giêng năm 2017. Sự nghiệp Ren Hang đang ở đỉnh cao của sự thành công, và sự hợp tác của anh ta với Totem Collective là một trong những tác phẩm cuối cùng của anh. 

Sau khi anh mất có 2 sự kiện trưng bày bộ sưu tập riêng tại quê hương anh, và triển lãm khác được tiến hành tại phòng trưng bày Foam Photography Museum ở Amsterdam (Hà Lan) và phòng trưng bày Fotografiska Museum ở Stockholm (Thụy Điển).

Một số tác phẩm của Ren Hang:

Photo: Totem Collective x Ren Hang

R.I.P một tài năng trẻ của nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại. 

 

Những cái tên trẻ tuổi đáng chú ý của nhiếp ảnh đương đại

Những cái tên trẻ tuổi đáng chú ý của nhiếp ảnh đương đại

Photography Theo danh sách của Wallpaper, đây là những nhiếp ảnh gia trẻ mới nổi, đã đạt thành công nhất định với vài dự án tiêu biểu và đang dần thu hút sự chú ý từ thế giới, cũng như cống hiến cho cộng đồng nhiếp ảnh gia. Các nghệ sĩ này không chỉ thể hiện sự tận tâm với ngón nghề của mình mà còn thể hiện tinh thần sẵn sàng thử nghiệm, thách thức những giới hạn và xây dựng tên tuổi trong ngành công nghiệp này.

Trung Hoa thế kỷ 19: Nhiếp ảnh thuở hồng hoang

Trung Hoa thế kỷ 19: Nhiếp ảnh thuở hồng hoang

Photography "Nhiếp ảnh là bảo bối vĩ đại nhất của lịch sử. "Trong nhiều năm, chữ viết là cách mà lịch sử được lưu truyền. Nhưng nghệ thuật nhiếp ảnh đời đầu đã bảo tồn văn hóa ở Trung Quốc và các nơi khác nữa. Nghệ thuật nhiếp ảnh đã tồn tại hàng trăm năm vì nó diễn ra cùng lúc với các cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi mọi thứ ."

Chuỗi sự kiện khai trương Room of Fotography Hanoi

Chuỗi sự kiện khai trương Room of Fotography Hanoi

Photography Ngày 20 và 21/03/2021 tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hà Nội, Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery và MAI Gallery phối hợp khai trương không gian dành riêng cho nghệ thuật nhiếp ảnh với tên gọi Room of Fotography Hanoi (Phòng Nhiếp ảnh Hà Nội). Room of Fotography Hanoi ra đời với mục đích đóng góp trọn vẹn cho sự phát triển tiềm năng của nghệ thuật nhiếp ảnh, là cầu nối giữa nghệ sĩ thực hành nhiếp ảnh, công chúng yêu nghệ thuật, nhà sưu tầm Việt Nam và quốc tế.


Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Phần 2: Bước đầu của một giám tuyển nghệ thuật

Art I Design_Study Về cơ bản, bạn có thể trả lời rằng một giám tuyển nghệ thuật có trách nhiệm trông nom một bộ sưu tập hội họa và tổ chức các buổi triển lãm. Nhưng nếu bạn bị kẹt ở trên một chuyến bay đêm dài 42 tiếng, đây là một bối cảnh mà bạn có thể dùng để mô tả về nghề này.

Thuốc giải u sầu: phương thuốc thế kỷ cho bệnh trầm cảm của Robert Burton

Thuốc giải u sầu: phương thuốc thế kỷ cho bệnh trầm cảm của Robert Burton

Opinion Phát hiện đi trước thời đại trong khoa học: Bất kể một ai... khi bị lấn át bởi sự cô đơn, hay bị cuốn theo bởi nỗi sầu êm đềm và sự tự phụ vô nghĩa... hay bị chôn vùi trong những nỗi lo vô bờ bến, tôi có thể đưa cho họ một bài thuốc không gì hiệu quả hơn... đó là hãy tự đưa mình vào khuôn khổ của việc học hội họa hay khoa học.

Subscription

Fashionnet

Follow us