288
20 Tháng 10 11:48 am

4 cách sáng tạo để tránh lãng phí thức ăn

 Nếu ví thức ăn thừa là một đất nước, đây sẽ là quốc gia thải khí nhà kính nhiều thứ ba toàn cầu.

Thức ăn là một trong những nhu cầu tất yếu giúp con người sinh tồn, hoạt động và làm việc. Nhưng kỳ khôi thay, chúng ta thời nay đang ngày càng vô tâm với chúng. Điển hình như khi ta vung tay vứt đi những quả đào héo do bỏ quên trong ngăn tủ lạnh quá lâu hay cây bắp cải méo mó trong siêu thị chỉ bởi không đủ tiêu chuẩn về cảm quan. Cứ thế, 1.3 triệu tấn thực phẩm bị đổ bỏ mỗi năm trong khi trên thế giới vẫn còn hơn 790 triệu người thiếu ăn, suy dinh dưỡng. 

Ngoài việc chiếm chỗ trong thùng rác, làm lãng phí túi tiền của bạn, của các chủ siêu thị, thực phẩm thừa còn tiêu hao nguồn nước, nguồn năng lượng và đất đang dần hao mòn của chúng ta. Theo một báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, thực phẩm đổ bỏ hằng năm trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ và chiếm gần 30% đất nông nghiệp trên thế giới. Nếu ví thức ăn thừa là một đất nước, đây sẽ là quốc gia thải khí nhà kính nhiều thứ ba toàn cầu.

5 cách tránh lãng phí thức ăn đầy sáng tạo, tiện lợi dưới đây sẽ giúp chúng ta chấm dứt hành động này, xây dựng cuộc sống bền vững và tốt đẹp hơn.

1. Thiết kế nội thất kết hợp cùng phương pháp lưu trữ thực phẩm xa xưa

Hoà cùng cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm, hai nhà thiết kế Jihyun Ryou và David Artuffo cùng nhau sáng tạo những kệ thực phẩm theo lời khuyên từ người bà của Jihyun Ryou là hãy đặt thực phẩm ở nơi dễ thấy, bắt mắt bởi sự thật “vì chúng ta bỏ thức ăn vào tủ lạnh nên mới quên bẵng chúng đi”. Qua cách bảo quản thực phẩm tuy cũ mà mới này, hai nhà thiết kế cũng lột tả nét hấp dẫn toát ra từ nhiều loại rau củ.


Táo tiết ra lượng lớn khí Etylen, đẩy nhanh độ chín của trái cây và rau củ để gần chúng. Nhưng khi táo để cùng khoai tây lại có tác dụng ngăn khoai tây mọc mầm. 


Mọi người thường lầm tưởng cà tím và dưa leo là rau củ, nhưng thực chất chúng thuộc họ trái cây. Kệ thực phẩm này sẽ giúp chúng ta có thói quen tưới nước cho chúng mỗi ngày, giúp bảo quản trái cây tốt hơn


Bạn không thể có một đĩa trứng chiên ngon nếu bỏ chúng trong tủ lạnh cùng các nguyên liệu khác vì trên vỏ trứng có hàng triệu lỗ nhỏ li ti nên dễ dàng hút mùi và các chất xung quanh. Kệ thực phẩm được thiết kế dành riêng cho việc bảo quản trứng. Đồng thời, người dùng có thể kiểm tra độ tươi của trứng trong nước. Trứng tươi sẽ có xu hướng chìm xuống dưới đáy. Nhiều nhà nội trợ thường lầm tưởng bí ngòi, cà tím và dưa leo là rau củ, nhưng thực chất chúng thuộc họ trái cây. Kệ thực phẩm này sẽ giúp chúng ta có thói quen tưới nước cho chúng mỗi ngày, giúp bảo quản trái cây tốt hơn.


Gạo có khả năng hút ẩm tốt. Hũ đựng gia vị với thiết kế nút đậy đính kèm gạo nhỏ giúp giữ gia vị luôn khô ráo, không vón cục.


​Bằng mẹo sử dụng cát, kệ thực phẩm kết hợp từ sự sáng tạo của Jihyun Ryou và David Artuffo đã giúp rau củ đứng dọc dễ dàng và giữ độ ẩm cho thực phẩm. Phương pháp truyền thống này giúp tiết kiệm điện trong nhà và bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. 

2. Keep-it

Bạn rất muốn tận dụng triệt để thực phẩm trong nhà, nhưng thật oái oăm khi bạn hoàn toàn không nhớ thời điểm mua miếng cá hồi từ siêu thị và không chắc liệu có ổn khi ăn nó? Vứt chúng vào thùng rác thường được cho là giải pháp tối ưu trong tình huống này.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học Đời sống Nauy (UMB) đã phát triển thành công Keep-it, thanh nhiệt theo dõi thực phẩm. Thanh nhiệt kế nhỏ Keep-it dán trên bao bì giúp xác định nhiệt độ môi trường mà sản phẩm đang được bảo quản và hiện số ngày sử dụng của thực phẩm đó. Nhờ vậy, người tiêu dùng không còn tự đoán đố chính mình về ngày sử dụng để rồi lại hoang phí thực phẩm. “Với những loại thực phẩm dễ hư, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất. Nhiệt độ trực tiếp tác động đến thời hạn sử dụng của chúng,” Christian Aasland, CEO cuả Keep-it phân tích. Hiện nay, thanh nhiệt theo dõi được sử dụng trên bao bì đóng gói thịt đông lạnh, thịt heo và cá tại REMA 1000, cửa hàng tạp hoá bán lẻ lớn thứ hai tại Na Uy.   

3. Disco Soup - Bữa ăn giáo dục về sự lãng phí

Năm 2012, một nhóm bạn trẻ hưởng ứng phong trào không lãng phí thực phẩm tại Berlin đã cùng nhau nghĩ ra ý tưởng nấu món “Schnippeldisko”- Nghĩa tiếng Anh là “chopping disco” (sàn disco thái rau củ). Họ đã đến các cửa hàng, nhà hàng và gom lại hơn một tấn rau củ bị bỏ đi tại đây.

Nhóm tình nguyện trẻ mời gọi mọi người chung tay xắt nhỏ rau củ để nấu món soup “Schnippeldisko”. Họ cùng nấu ăn dưới dàn nhạc disco sôi động. Trong khi hai tay DJ làm “nóng” sàn bếp ngoài trời này, 300 tình nguyện viên đã nấu đủ soup phục vụ cho 9,000 người. Bữa tiệc nấu ăn cộng đồng dần biến thành tổ chức thế giới và những sự kiện tương tự diễn ra tại Amsterdam, Tokyo và Nairobi. Vài món soup “disco” còn mang đậm hương vị truyền thống. Ngoài niềm vui thoả mãn, những bữa tiệc như vậy còn dạy ta cách trân quý từng miếng ăn và ý thức hơn về hành động lãng phí chúng. Steffen Schweizer, nhà thổ dưỡng học, đã từng tổ chức nhiều bữa ăn “Schnippeldiskos”, chia sẻ “Qua bữa tiệc “Disco Soup”, chúng tôi hy vọng mọi người có thể nhìn lại những thực phẩm thừa trong nhà mình và cân nhắc đem chúng trở lại bàn ăn.”

4. Vận động giải pháp pháp lý

Năm 2016, Ủy viên Hội đồng tại thành phố Courbevoie, Arash Derambarsh đã dẫn đầu cuộc biểu tình yêu cầu thông qua dự luật cấm các siêu thị vứt bỏ thực phẩm tồn tại Pháp. Thay vào đó, họ phải quyên góp chúng cho các tổ chức từ thiện hoặc dùng làm thực phẩm cho động vật. Derambash nhớ lại khi còn đi học ở trường Luật tại Paris phồn hoa và chỉ kiếm được phần lương ít ỏi. Anh thường phải bỏ bữa, nhịn ăn để tiết kiệm chi tiêu. Trong quãng thời gian ấy, anh quả thực rất buồn khi thấy các cửa hàng tiêu huỷ những thực phẩm vẫn có thể ăn được nhưng tồn đọng bằng cách đổ thuốc tẩy vào thùng rác để đuổi lũ động vật ăn đồ thừa. 

Nguồn IdeasTed - Bài Chip Phan

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương củanhững người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

5 điều hiểu lầm về thời trang bền vững

5 điều hiểu lầm về thời trang bền vững

Green Lady Quần áo mua online trả lại thường sẽ bị đốt hoặc vứt vào bãi rác. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với phần lớn quần áo bạn quyên góp. Sau đây là 5 điều sai lệch về thời trang bền vững mà ai cũng nên biết.

Tại sao thời trang bền vững lại đắt đỏ?

Tại sao thời trang bền vững lại đắt đỏ?

Green Lady Nhu cầu mua sắm những bộ quần áo thân thiện với môi trường ngày càng tăng, nhưng hầu hết người tiêu dùng lại không muốn trả nhiều tiền hơn cho điều này. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us