288
04 Tháng 06 7:16 pm

Thiết kế bằng đôi mắt tinh tường

 Mỗi thiết kế đều được tạo ra với mục đích cụ thể. Học cách nhìn vào những điều này với sự tò mò có thể giúp bạn đánh giá cao công việc các nhà thiết kế làm. Nó cũng có thể giúp bạn nhìn thấy vẻ đẹp và giá trị trong những điều chúng ta thường coi là hiển nhiên. Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn, cũng có thể xem như những bước khởi đầu để bạn phát triển kỹ năng quan sát mọi thứ xuất hiện trong môi trường xung quanh.

Thiết kế xuất hiện ở khắp nơi

Bạn hãy tin rằng chúng ta có thể sử dụng thế giới xung quanh mình như một công cụ để phát triển đôi mắt thiết kế. 

Hình: @hekaituo1

1.Ấn tượng đầu tiên - Kỹ năng quan sát

Một điểm nổi bật của một thiết kế tốt là nó để lại ấn tượng tốt đầu tiên. Khi phát triển một con mắt để thiết kế tốt, điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhiều ấn tượng đầu tiên xảy ra liên tục. 

Nếu tập trung quan sát bạn sẽ nhận ra có rất nhiều thứ khiến bạn phải chú ý và chúng diễn ra một cách ngẫu nhiên và liên tục. Như khi tình cờ đi bộ qua cửa hàng tạp hóa, đi dạo trên phố hoặc lái xe khắp nơi. Hãy suy nghĩ và tự đặt câu hỏi liệu thiết kế nào sẽ gây ấn tượng với bạn hoặc bất cứ thứ gì sẽ có thể lấy được sự chú ý từ bạn.

2. Dễ đọc, dễ hiểu, dễ quan sát

Một khía cạnh khác của một thiết kế tốt đó là sự phân cấp thông tin và dễ đọc. Thiết kế có truyền tải thông tin đến người xem không? 

Thực chất nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố như phân cấp trực quan, phông chữ, màu sắc và kích thước. Đừng chỉ ghi lại những thiết kế nào dễ đọc mà hãy đặt câu hỏi những yếu tố chính xác nào đã giúp thông điệp của thiết kế này được thể hiện rõ ràng như vậy.

Hình: @lesliezhang1992

 

3. Sự nổi bật

Thú thật đi, bạn có bao giờ chọn mua một cuốn sách chỉ vì bìa của nó đẹp không? Một số nhà thiết kế có kinh nghiệm thường sở hữu trực giác tốt về toàn bộ phạm vi mà thiết kế của họ sẽ được đặt trong đó và sẽ điều chỉnh nó phù hợp. 

Để phát triển tầm nhìn về thiết kế tốt, bạn nên trau dồi khả năng nhận thức theo ngữ cảnh về các thiết kế khác nhau.

4. Suy nghĩ về những lựa chọn bạn đưa ra

Bạn đã từng mua sản phẩm nào? Những sự kiện nào bạn đã tham dự? Bạn truy cập những trang web nào? 

Chúng ta phải đưa ra rất nhiều quyết định trong một ngày và thiết kế đồ họa có thể đóng vai trò vô thức trong các quyết định đó. Cách để phát triển con mắt thiết kế tốt là khám phá không gian sống của bạn và suy nghĩ về kiểu thiết kế đồ họa nào đã thu hút bạn, nó sẽ dẫn đến những lựa chọn phù hợp.

Những thứ được thiết kế không chỉ dành cho những người làm ra chúng mà chúng dành cho những người sử dụng chúng. Đó là lý do tại sao trải nghiệm của người dùng với thiết kế rất quan trọng.

5. Sự phù hợp

Thông thường, khách hàng đến với các nhà thiết kế đều yêu cầu một sàn phẩm trông thật bắt mắt và sành điệu. Trên thực tế, họ nên truyền đạt cho nhà thiết kế giá trị của họ là gì, tính toàn vẹn của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ là gì. Điều này sẽ cho phép nhà thiết kế truyền đạt một cách trung thực những "phẩm chất" đó thông qua thiết kế.

Có thể nói rằng thiết kế tốt không chỉ mang tính thẩm mỹ, mà còn là tiếng nói của nhãn hàng. Để “nhìn thấy” thiết kế tốt, hãy thử có những trải nghiệm thực tế với nhãn hàng đó: sử dụng dịch vụ giao hàng và so sánh xem liệu chất lượng và dịch vụ của công ty đó có tương thích với cảm nhận mà thiết kế đem lại không?

 

Bằng khả năng quan sát, nhiếp ảnh gia Nikola Olic đã tìm ra những góc chụp độc đáo để tạo ra những bức hình trừu tượng, sáng tạo. Hình: Nikola Olic

Là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, kỹ năng quan sát không chỉ đơn giản là dừng ở việc nhìn, ngắm mà đó còn là cách bạn phân tích, thấu hiểu và đối đáp phù hợp. 

Suy nghĩ về thiết kế như một cái gì đó thực sự ảnh hưởng đến bạn có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận thế giới.

Đó là một phần của hầu hết mọi thứ chúng ta thấy và làm, từ không gian xung quanh chúng ta đến những điều nhỏ bé mà chúng ta không thể sống thiếu.

 

Nguồn: https://99designs.ca/blog/tips/develop-eye-for-good-design/

Bài dịch - Chip Phan

____________________________________________________________

Pro Creative Class I Khóa học SÁNG TẠO 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, học tư duy sáng tạo, để đổi mới, hiểu biết, hành trình của tự do. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM

Creative Class PRO: Những buổi học và bài giảng tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng, đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Đây là hành trình của nghệ thuật và tự do, với lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

Art I Design_Study Chủ nghĩa Siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày; để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.

Giám tuyển Nghệ thuật phải làm những gì

Giám tuyển Nghệ thuật phải làm những gì

Art I Design_Study Tất nhiên một số nghệ sĩ trở nên nổi tiếng vì rất có tài, nhưng trong nhiều trường hợp, vinh quang chỉ đến với họ khi gặp được một nhà giám tuyển rất giỏi, người có thể phát hiện ra tài năng và sự sáng tạo của họ

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Maija Isola và những sáng tạo chất liệu hướng về tương lai

Art I Design_Study Người thiết kế nhiều hoạ tiết in nổi bật của Marimekko là Maija Isola, bà khước từ các thiết kế bảo thủ để chuyển sang phong cách đồ họa táo bạo. Tác phẩm của bà bao gồm các thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ thiên nhiên và hoa lá, được trưng bày trong các bảo tàng nổi tiếng như: Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Thiết kế Copenhagen và Viện Nghệ thuật Minneapolis


5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

5 điều bạn chưa biết về chủ nghĩa siêu thực

Art I Design_Study Chủ nghĩa Siêu thực không phải là một phong cách - mà là một trạng thái của tâm trí. Nó muốn lật đổ thực tế, để tìm thấy điều kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày; để khai thác những mong muốn vô thức của chúng ta và mang lại những giấc mơ cho cuộc sống. Và đối với nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đó là một cách để thách thức quyền lực và tưởng tượng về một thế giới mới.

Subscription

Fashionnet

Follow us