288
10 Tháng 12 7:18 pm

Những sợi tre kết nối thiên nhiên và con người

 “Tôi dùng chính nguyên liệu của tự nhiên - tre - để thể hiện kết nối giữa tự nhiên - con người - lịch sử.” - Tanabe Chikuunsai IV

Tanabe Chikuunsai IV mang trên mình gánh nặng kế thừa truyền thống nghề đan tre vùng Osaka qua nhiều thế kỉ. Nhờ vào những kĩ thuật truyền thống do tổ tiên truyền lại cùng với thành quả nghiên cứu của bản thân mà Tanabe đã tạo ra được một cá tính rất riêng cho những tác phẩm đan tre khổng lồ của mình.

Tác phẩm của Tanabe lấy cảm hứng từ thiên nhiên và gạt bỏ đi những thứ quá công nghiệp trong đời sống hiện đại. Những tác phẩm của nghệ sĩ là sợi dây kết nối giữa anh và gia đình, giữa anh với thế giới, đi từ sự cá nhân đến tính toàn cầu.

Cây tre là hiện thân của vẻ đẹp và phước lành trong văn hóa Nhật Bản. Cây vươn thẳng và cao, là tre trong gió tạo ra những âm thanh du dương, êm dịu. Tanabe có thể làm việc điêu luyện với trên 20 loại tre như madake (tre khổng lồ), torachiku (tre vằn hổ trồng ở một vùng duy nhất có loại đất tạo ra được sọc vằn đặc trưng trên thân tre), kurochiku (tre đen), susudake (tre hun khói) và kikko-chiku (tre mai rùa)…

Cái tên Chikuunsai là minh chứng và lịch sử gia đình gắn liền với nghề làm tre đan. Ông của Tanabe nhận cái tên ấy từ cha mình, trở thành Chikuunsai II, rồi truyền cho cha của Tanabe là Chikuunsai III trước khi cái tên ấy được truyền cho Tanabe - Chikuunsai IV.

Nhận cái tên là nhận cả kĩ thuật tổ tiên đúc kết (như kĩ thuật đan tạo kết cấu nhẹ, mở và tự do từ loại tre tốt nhất của ông nội hay kĩ thuật tạo hình trừu tượng phức tạp, không đan cài từ tre non của cha mình…) và nhận cả gánh nặng duy trì và phát huy cái tên nổi danh trong làng nghệ thuật Nhật Bản ấy.

Tanabe bắt đầu làm quen với tre từ khi còn nhỏ, sau đó theo học tạo hình tại Đại học Nghệ thuật Tokyo. Đã từng có thời gian Tanabe nghi ngờ ý nghĩa của việc theo đuổi con đường truyền thống của gia đình nhưng rồi sau những khám phá, anh nhận ra tre và môn nghệ thuật đan tre đã thành một phần con người mình.

Kết hợp giữa kĩ thuật đan tre truyền thống của Nhật Bản với những đường nét chắc chắn, đối xứng đều đặn và kĩ thuật bản thân tự mày mò, và sự phóng khoáng, uyển chuyển trong từng đường đan, Tanabe đã tạo ra được phong cách của riêng mình. Anh duy trì song song việc sáng tác những tác phẩm truyền thống ở trong nước và phô bày những tác phẩm sắp đặt kết hợp truyền thống và hiện đại ở các triển lãm quốc tế.

Trong những tác phẩm cỡ lớn trưng bày trong các triển lãm khắp nơi trên thế giới, Tanabe đã để những sợi tre bám lấy sàn, tường hay trần nhà. Anh sẽ phác thảo kết cấu của tác phẩm lên giấy rồi đánh dấu những điểm tiếp xúc của tre với không gian xung quanh.

Những sợi tre mảnh đã được làm ẩm bằng nước sẽ được đan thành từng mảng nhỏ hơn trước khi được kết nối lại thành một tác phẩm hoàn chỉnh qua bàn tay của Tanabe và các học trò của mình. Những sợi tre trong các tác phẩm có thể được tái sử dụng cho các tác phẩm tiếp theo, không chỉ một lần mà có thể lên đến cả chục lần.

Những kết cấu khổng lồ này là sự kết hợp của những đường đan cơ bản nhất để tạo ra những kết cấu phức tạp. Chúng mang trong mình những đường cong uyển chuyển nhưng lại không hề lỏng lẻo dù mỗi đường đan đều thật phóng khoáng và gợi mở.

Một cây tre thẳng và cứng cáp được chẻ thành những sợi mảnh dẻo dai rồi đan thành những kết cấu có độ uốn lượn và độ xoắn, kết nối giữa phần của không gian triển lãm, kết nối đất và trời, kết nối con người và tự nhiên, quá khứ và hiện tại…

Với những gì đã làm được có thể nói Tanabe đã không phụ lòng những thế hệ đi trước trong gia đình mình.

“Kĩ thuật và kĩ năng rất quan trọng. Nhưng cha mẹ tôi còn dạy rằng tinh thần mới là thứ quan trọng nhất. Thế nên tôi khi dùng tre cố gắng giữ được tinh thần và truyền thống trong tim mình để tạo ra các tác phẩm”.

Nguồn Domain of Chaumont-sur-Loire - Bài Chip Phan

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương của những người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

15 họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất đến văn hóa thế giới ngày nay

15 họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất đến văn hóa thế giới ngày nay

Art Các họa sĩ vĩ đại nhất cũng sẽ là những người có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới nền văn hóa thế giới. Họ không chỉ trở thành bậc thầy ở mặt kĩ thuật mà còn có những ý tưởng tiên phong, sự khổ cực rèn luyện và trí tưởng tượng độc đáo. Dựa trên những tiêu chí đó, chúng tôi đã tổng hợp được danh sách 15 họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại sau đây

Neri Oxman Material Ecology: Khi loài tằm trở thành kĩ sư

Neri Oxman Material Ecology: Khi loài tằm trở thành kĩ sư

Art Từ ngày 22/2 đến 25/5 năm 2020, khách tham quan sẽ có cơ hội được chứng kiến tận mắt 8 tác phẩm để đời của nữ kiến trúc sư đại tài Neri Oxman. Bà đã tiên phong cho rất nhiều ý tưởng đột phá như để các loài sinh vật như ong, tằm tự tạo ra kiến trúc qua hoạt động tự nhiên của mình, tạo ra các công trình tự phân hủy hay thậm chí là sử dụng melanin làm bức tường bảo vệ con người khỏi tia UV.

Raoul Dufy: Kĩ thuật dệt may tinh tế và trường phái nghệ thuật Fauvism

Raoul Dufy: Kĩ thuật dệt may tinh tế và trường phái nghệ thuật Fauvism

Art Raoul Dufy (1877-1953) là một nghệ sĩ và nhà thiết kế người Pháp có tranh vẽ và tác phẩm mô tả các hoạt động giải trí cũng như cảnh quan chốn đô thị. Ông tạo ra những vệt sáng của ánh sáng và bóng râm ẩn sau trong đó là nét vé đầy táo bạo. Việc sử dụng màu sắc của ông là kết quả từ sự ảnh hưởng bởi cả Claude Monet và người bạn đồng hành Fauvist của ông, Henri Matisse. "Màu xanh lam là màu duy nhất duy trì được chính mình. Khi đứng cạnh các màu khác, nó vẫn luôn là xanh lam", ông chia sẻ. Các tác phẩm của nghệ sĩ Raoul Dufy tiếp tục làm say đắm giới mộ điêu với màu sắc tươi sáng, khung cảnh ngoạn mục và nét vẽ tinh tế. Triển lãm trưng bày những bức tranh duyên dáng, đầy phong cách của Dufy, cũng như công việc của ông trong ngành thiết kế dệt may, đặc biệt là hàng dệt lụa của Paul Poiret, người đàn ông được mệnh danh là "Ông vua thời trang".


20 bộ cánh ấn tượng nhất tại Grammy 2020

20 bộ cánh ấn tượng nhất tại Grammy 2020

Celebrity Beauty Lễ trao giải thường niên Grammy lần thứ 62 không chỉ là nơi những tài năng âm nhạc được nhận giải thưởng xứng đáng với thành tựu của mình mà còn là dịp để các sao được thể hiện bản thân thông qua những bộ trang phục độc đáo. Hãy cùng Fashionnet điểm lại 20 bộ cánh ấn tượng nhất từ những siêu sao như Billie Eilish, Ariana Grande, BTS...

Subscription

Fashionnet

Follow us