288
03 Tháng 05 3:47 pm

Kaiku: Sắc màu từ thiên nhiên

 Sinh viên tốt nghiệp tại trường Imperial College London, Nicole Stjernsward đã phát minh ra Kaiku, một hệ thống giúp chuyển hoá thực vật thành các loại bột màu từ quá trình ứng dụng công nghệ bay hơi.

Trái bơ, lựu, củ cải đường, chanh và hành tây là một vài những loại trái cây và rau củ có thể bỏ vào Kaiku để biến thành chất liệu màu vẽ, mực và màu nhuộm.

 

Trình chơi Video

Vỏ của chúng được luộc qua để sản xuất màu nhuộm, sau đó sẽ được chuyển đến buồng bảo quản trong hệ thống Kaiku. Cùng với khí áp cao và nóng, màu nhuộm này bị ép đi thẳng qua một vòi phun và tiến vào một máy hút chân không bằng thuỷ tinh.

Phần bột mịn được sản xuất nóng đến nỗi nó bốc hơi gần như ngay lập tức, và các phân tử khô sẽ chạy qua một căn buồng để tới nơi chưng cất cuối cùng.

Stjernsward thiết kế ra Kaiku để tạo ra vật liệu tự nhiên thay thế cho những màu nhân tạo độc hại trên thị trường hiện nay.

“Bằng cách chuyển hoá những loại màu từ thiên nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng tái chế sản phẩm hữu cơ”, Stjernsward chia sẻ, “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màu tổng hợp độc hại được làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, màu sắc gần như bị xem là một yếu tố “làm nhiễm độc” trong mảng kinh tế tuần hoàn,” cô nói thêm. “Tôi mong sản phẩm của mình có thể giúp thay đổi mô hình này.”

Stjernsward đã bắt đầu dự án bằng cách phỏng vấn nhiều nghệ sĩ và gặp gỡ David Peggie, một nhà hoá học làm việc tại phòng Triển lãm Quốc gia London để hiểu hơn về màu vẽ từng được sử dụng bởi những bậc kì tài cổ điển và các hoạ sĩ hiện đại.

Màu sắc vốn được chiết xuất từ thiên nhiên, như màu lam từ đá xanh da trời, màu vàng từ đất sét hoàng thổ và màu đỏ lấy từ quá trình nghiền nát cánh bọ cánh cứng. Các loại củ như hành tây thì dùng để nhuộm vải.

Ngày nay, những phương pháp này đã bị xói mòn trong ngành thời trang công nghiệp hoá do sự xuất hiện của các loại màu rẻ hơn được chiết xuất từ dầu mỏ nhưng tác hại của chúng lên con người và môi trường là vô cùng nghiêm trọng.

Những loại màu này có thể thải ra hoá chất dầu mỏ vào không khí sau khi đã khô, tạo ra những vấn đề về hô hấp và làm nguy hại đến tầng ô-zôn. Những chất thải công nghiệp trong màu nhuộm tổng hợp được thải vào hệ thống nước sinh hoạt, làm ô nhiễm môi trường nước và gây ra nhiều căn bệnh ngộ độc nguy hiểm cho con người.

Kaiku giúp tạo ra một hệ thống thay thế có thể tận dụng nguồn thức ăn thừa, những thứ có lẽ chỉ đợi mục rữa ở bãi rác, để tạo ra những loại màu không độc hại.

“Khi sử dụng loại bột này như màu vẽ thông thường, tôi đã thành công khi thử chúng với màu keo, màu nước và mực. Về mặt chất liệu, tôi thử chúng với nhựa sinh học agar, giấy, vải, thạch cao, và trên gỗ. Tôi có thể ứng dụng chúng như những vật liệu sinh học, màu vẽ cho các hoạ sĩ truyền thống, mực in, mực vẽ, và thậm chí là mỹ phẩm.”

Kaiku có nghĩa là ‘tiếng vang’ trong tiếng Phần Lan, ngôn ngữ của bà ngoại cô.“Cái tên thể hiện giá trị thừa kế khi so sánh với những màu thông thường khác vì chúng không có câu chuyện hoặc lịch sử,” cô nói.

Hiện tại, Stjernsward đang làm việc với nhiều hoạ sĩ và nhà thiết kế textile để thử nghệm thêm về cách sử dụng màu.

Nguồn Dezeen – Bài Chip Phan

Bản quyền thuộc về Vietnamcolor.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép. 

________________________________________________

G Studio 

Art Design Center 

vietnamcolor.vn - fashionnet.vn

Contact: 0903788646 - 0903975081

Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com 

Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)

30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City 

 

Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn. 

HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.


AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

AI có thể xác thực nghệ thuật thực hay giả không?

Storytelling Tính xác thực và độc đáo là tiền tệ của thế giới nghệ thuật. Một Van Gogh giả không có ý nghĩa gì, nhưng một Renoir thật có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, giống như mọi hoạt động theo đuổi sáng tạo, AI có khả năng phá vỡ thế giới nghệ thuật, cả quá khứ lẫn hiện tại. AI, được hỗ trợ bởi các bộ dữ liệu được tuyển chọn, đang tự định vị mình là một công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử nghệ thuật và là phương tiện mới cho các nghệ sĩ trong tương lai.

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Vietnam Color Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us