288
23 Tháng 04 5:41 pm

Chromotherapy: Tâm lí trị liệu bằng màu sắc

 Màu sắc là tất cả xung quanh chúng ta. Nó tồn tại trong thế giới tự nhiên, trên những ngôi nhà ta sống, chiếc xe chúng ta lái, quần áo chúng ta mặc và các hoạt động giải trí chúng ta tham gia. Màu sắc không chỉ là một phần thiết yếu của thế giới quan. Nó còn có thể thay đổi cách chúng ta cảm nhận và phản ứng với nhiều tình huống khác nhau.

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và trạng thái tâm trí của chúng ta?

Hãy tự đặt câu hỏi, bạn có bao giờ cảm điều gì đó khi nhìn vào màu đỏ, xanh, vàng hoặc tím? Phản ứng của bạn với màu sắc, nếu nhìn sâu sắc, chúng có thể hình thành kinh nghiệm sống của bạn. Từ đó chữa lành và làm dịu tâm hồn bạn. 

Trị liệu bằng màu sắc (Liệu pháp Chromotherapy) là gì?

Trị liệu bằng màu sắc là một liệu pháp sử dụng màu sắc và tần số của chúng để chữa lành các vấn đề về thể chất và cảm xúc.

Những người đã nghiên cứu cách thức hoạt động của màu sắc cho biết rằng những gì chúng ta cảm nhận ở "màu sắc" thực sự là bước sóng của năng lượng điện do chúng tạo ra. Những tần số này phản ánh từ các vật xung quanh chúng ta, "đọc" bằng mắt, và được "giải thích" bởi não. Mỗi màu có tần số riêng của nó, và ánh sáng trắng là sự kết hợp của tất cả các tần số màu sắc.

Trị liệu bằng màu sắc được sử dụng để làm gì?

Mục tiêu của liệu pháp này là điều chỉnh sự mất cân bằng sinh lý và tâm lý. Ví dụ, nếu bạn bị căng thẳng, liệu pháp Chromotherapy có thể giúp làm dịu bạn để bạn có thể lấy lại cân bằng tâm lý. Nếu bạn bị trầm cảm, liệu pháp Chromotherapy có thể được sử dụng để tiếp thêm sinh lực và tăng thêm năng lượng cho bạn.

Phương pháp trị liệu này bắt đầu từ khi nào?

Liệu pháp Chromotherapy đã xuất hiện ít nhất từ ​​thời Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập tin vào sức mạnh của ánh sáng và sử dụng các màu sắc khác nhau của ánh sáng để thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Liệu pháp Chromotherapy đã tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong một số nền văn hóa. Ngay cả trong các xã hội phương Tây có xu hướng ưa chuộng sử dụng y học hiện đại, thể chế hóa, những người chữa bệnh vẫn tiếp tục sử dụng màu sắc để giúp mọi người cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Mặc dù y học phương Tây không chấp nhận trị liệu màu nhiều như vậy, các nhà nghiên cứu phương Tây cũng đã nghiên cứu các tính chất khoa học của ánh sáng màu và tần số ánh sáng bên trong nó. Liệu pháp Chromotherapy chưa 'tìm được' một vị trí cụ thể trong y học phương Tây, nhưng có khả năng lớn là nó có thể được sử dụng trong các nghiên cứu tâm lí.

Tuy nhiên, màu sắc trong liệu pháp màu sắc được sử dụng có mục đích để giúp cân bằng cơ thể, không giống như cách thức các loại thực phẩm và thảo mộc khác nhau được sử dụng trong y học Ayurvedic. Màu sắc có thể được "quy định" Healing Hands - Chromotherapy Tùy thuộc vào cách trang điểm cá nhân và các vấn đề sức khoẻ hiện tại của một người. Có nghiên cứu để hỗ trợ hiệu quả của màu sắc trong việc cải thiện sức khoẻ. Một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh đã giúp những người bị chứng rối loạn tình cảm theo mùa. Một người khác nhận thấy rằng điều trị bằng ánh sáng trắng giúp bệnh nhân đau bụng.

Mặc dù không phải tất cả các màu đều có cùng ý nghĩa và ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên tất cả các nền văn hoá, nhưng có một số trải nghiệm chung chung về bước sóng điện từ. Ý định của cả người chữa bệnh và người nhận cũng có ảnh hưởng; Sự tiếp nhận là chìa khóa cho hiệu quả của bất kỳ phương thức, truyền thống hay thay thế.

Phương pháp trị liệu

Thực hành chữa bệnh thay thế của liệu pháp Chromotherapy phụ thuộc vào việc cung cấp tần số ánh sáng của màu sắc cho cơ thể. Ánh sáng đi vào cơ thể qua mắt hoặc qua thiết bị trị liệu màu.

Qua mắt

Một cách để tận dụng liệu pháp ánh sáng là quan sát màu sắc. Bạn nhìn vào bảng màu trong vài phút. Những gì bạn làm là phải cẩn thận với màu sắc bạn chọn. Màu xanh lá cây được coi là màu an toàn nhất. Màu đỏ và màu cam có thể khiến bạn phấn khích và kích động. Liệu pháp Chromotherapy thường được cá nhân hóa. Ví dụ, nếu bạn có nhiều lo lắng và cần bình tĩnh, màu xanh có thể là một màu tốt để sử dụng. Tuy nhiên, nếu người khác bị trầm cảm, màu xanh sẽ không phải là màu họ nên sử dụng trong liệu pháp Chromotherapy.

Thông qua thiết bị trị liệu màu

Có nhiều loại thiết bị trị liệu màu. Một số trong số chúng có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà, trong khi một số khác cần có giấy tờ để yêu cầu sử dụng trị liệu. Thiết bị này cho phép chiếu ánh sáng màu. Đôi khi, màu sắc được chiếu trên màn hình và bạn nhìn vào nó. Ánh sáng đến từ các bóng đèn cụ thể không quá 500 watt. Với thiết bị trị liệu màu, ánh sáng có thể chiếu vào da bạn bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Hiệu ứng tâm lý từ các màu sắc khác nhau

Màu sắc ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tinh thần của chúng ta và có thể thay đổi tâm trạng của ta. Mỗi màu sắc có một hiệu ứng khác nhau, vì vậy các màu khác nhau được sử dụng cho các tình trạng tâm thần và các vấn đề tâm lí khác nhau. 

Màu đỏ là màu kích thích nhất, làm cho nó lý tưởng để tăng năng lượng và mức độ sinh lực. Nó kích thích tất cả các giác quan cũng như tuần hoàn, chuyển hóa và ham muốn tình dục. Adrenaline, thể chất ấm áp, bạch huyết và lưu thông máu đều được thúc đẩy bởi màu đỏ.

Màu cam có hiệu ứng sống động, tràn ngập. Nó được cho là kích thích sự sáng tạo và sự nhiệt tình cũng như mang lại tần suất lành bệnh cho phổi và tuyến giáp. Nó có thể giúp để làm lành và tối ưu hóa chức năng gan và lá lách.

Màu vàng là sắc màu tươi sáng, màu nắng, nâng cao tinh thần và có thể kích thích chức năng nhận thức và trí nhớ. Nó kích thích cơ bắp và giảm đau. Vàng hỗ trợ chức năng của các cơ quan tiêu hóa và cũng thúc đẩy sự vui vẻ.

Màu xanh lá cây có lẽ là chữa bệnh nhất của tất cả các màu sắc, đặc biệt là các sắc xanh của thiên nhiên tìm thấy. Màu xanh lá cây vừa nhẹ nhàng vừa nhẹ nhõm, vì đó là sự kết hợp giữa màu ấm và mát mẻ (màu vàng và màu xanh lam). Trở lại hài hòa với thiên nhiên có thể có tác dụng chữa bệnh chỉ với bất kỳ điều kiện nào. Màu xanh lục cũng liên quan với chakra tim - có thể là trung tâm năng lượng mạnh nhất trong hệ thống con người.

Màu xanh dương có tác động làm dịu tâm trí trên cơ thể & tinh thần. Nó được biết đến với chất làm dịu. Nhìn bầu trời xanh hoặc màu nước ngọc lam có thể cảm thấy như thuốc bổ, hạ huyết áp và giải quyết các dây thần kinh. Màu xanh dương rất hữu ích cho các tình trạng viêm, nhức đầu, chứng đau nửa đầu và cảm xúc mạnh mẽ.

Màu tím có liên quan đến tâm linh và sự chuyển đổi. Nó có thể giúp giảm bớt các vấn đề như cai nghiện và mất ngủ, và nó cũng kích thích hệ thống miễn dịch. Màu tím trong điều trị bằng sắc ký rất hữu ích với việc giảm đau, giảm căng thẳng và trở nên trực quan hơn về sức khoẻ của chính mình.

Ánh sáng trắng là sự kết hợp của tất cả các màu sắc trên phổ. Khi nghi ngờ về màu sắc sử dụng để chữa bệnh, sử dụng màu trắng. Màu trắng là một màu rất đặc biệt, gọi là tầm nhìn của ánh sáng tinh thần của tình yêu vô điều kiện. Màu trắng có thể mang lại sự cứu trợ cho bất kỳ tình trạng bệnh tật, mâu thuẫn hoặc tình huống nào.

Tại sao trị liệu bằng màu sắc thường gây tranh cãi?

Là một phương pháp khoa học, liệu pháp màu sắc đang ở giai đoạn sơ sinh, nếu nó thậm chí được phát triển trong tư duy hiện đại. Một số nghiên cứu đang được tiến hành, và một số đã được hoàn thành. Cho đến nay, các nghiên cứu đã không tiết lộ bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về việc màu sắc và ảnh hưởng của chúng đến ta. Ở một số quốc gia, liệu pháp Chromotherapy được công nhận là một phương pháp chữa bệnh và được quy định bởi pháp luật. Ở các quốc gia khác, liệu pháp Chromotherapy bị xem là lừa đảo và lãng phí thời gian và tiền bạc. 

Dù vậy, tuy Chromotherapy không được sử dụng rộng rãi như một phương thức chữa bệnh, nó cho thấy hứa hẹn mang lại lợi ích nhẹ nhàng, không xâm lấn cho một loạt các vấn đề. Phải thừa nhận rằng, trong khi các nghiên cứu đã được tiến hành, rất nhiều ảnh hưởng của nó là giai thoại, chủ quan, và có thể thay đổi từ người này sang người khác. Tuy nhiên, chúng tôi bị ảnh hưởng bởi màu sắc mọi lúc, vì vậy nó có ý nghĩa để nhận thức rõ hơn về hiệu quả của các tần số xung quanh chúng ta. Hãy thử nghiệm bằng cách sử dụng màu sắc để chữa bệnh trong cuộc sống của chính bạn và xem tự mình xem những điều kì diệu gì có thể xảy ra

Nguồn Regain, Tổng hợp - Bài dịch Chip Phan.

Pro Creative Class I Khóa học SÁNG TẠO 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Writing, Storytelling, Art, Design, Creativity. Học viết, thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật, học tư duy sáng tạo, để đổi mới, hiểu biết và tự do. Hotline: 0934068088 Email: Creative.proclass@gmail.com . Office: Công ty TNHH MTV Việt Thị . Address: 30, đường C18, phường 12, quận Tân Bình – HCM

Creative Class PRO Trường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Pro Creative Class sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.

 

Tương lai của thời trang bền vững

Tương lai của thời trang bền vững

Opinion Cùng lắng nghe quan điểm của các bộ óc sáng tạo hàng đầu thế giới như giám đốc sáng tạo Hèrmes Pierre-Alexis Dumas, Sarah Burton, Marine Serre về tương lai và hướng đi của thời trang thân thiện môi trường.

Sự buồn chán là xúc tác mạnh mẽ nhất cho sự sáng tạo

Sự buồn chán là xúc tác mạnh mẽ nhất cho sự sáng tạo

Opinion 5 nhà sáng tạo trên thế giới chia sẻ trải nghiệm bản thân họ về những ảnh hưởng nặng nề do Covid -19 tác động lên công việc của họ, những dự định trong tương lai và cách mà ngành sáng tạo sẽ thay đổi sau nạn dịch.

Bạn có từng bị thao túng?

Bạn có từng bị thao túng?

Opinion Thao túng tâm lý là hiện tượng thường thấy ở nơi làm việc và trong các mối quan hệ gần gũi. Một người thao túng biết cách dùng lời nói, với “chơi” cảm xúc của người khác một cách có chủ ý để đạt được điều mình muốn


Sáng tạo, và Sáng tạo, đó là chứng chỉ duy nhất của tài năng

Sáng tạo, và Sáng tạo, đó là chứng chỉ duy nhất của tài năng

Art Họa sĩ trừu tượng biểu hiện Trần Hải Minh: “Là họa sĩ, chúng ta không những phải biết truyền thống nghệ thuật từ quá khứ, mà cò phải có tri thức đầy đủ về nghệ thuật hiện đại, tri thức đó giúp chúng ta hiểu và cảm nhận được các trào lưu hội hoạ đương đại thế giới. Chúng ta chẳng những cần phải tiếp cận các giá trị nghệ thuật mới mà còn phải sống và làm việc với một ý thức tiên tiến rõ rệt..."

9 bộ phim Cult Classic bạn không thể bỏ qua

9 bộ phim Cult Classic bạn không thể bỏ qua

Movies 9 bộ phim dưới đây được biết đến là những bộ ‘Cult Classic’ nổi tiếng nhất hiện nay nhưng lại thất bại thảm hại tại phòng vé khi chúng ra mắt. Phải mất hàng năm sau chúng mới đạt được vị trị và những giải thưởng xứng đáng, cũng như là chiếm trọn trái tim của giới mộ điệu.

Subscription

Fashionnet

Follow us