Cách bảo quản hoa tươi cắm trong nhà
Flowers Thu hoạch hoa từ vườn hay mua từ cửa hàng chỉ là bước đầu. Để hoa được tươi lâu, bạn phải chăm sóc nó cẩn thận theo cách phù hợp với tính chất của nó, thay nước hàng ngày và sử dụng các chất phụ gia để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong chậu cắm.
Bạn không cần là một người trồng hoa chuyên nghiệp để bảo quản chùm hoa của mình một cách lâu dài nhất. Trong một số trường hợp, tất cả những gì bạn cần là bông y tế và vài muỗng đường
Bảo quản hoa
Thuật ngữ của giới chuyên nghiệp cho việc chăm sóc hoa sau khi được hái là ‘conditioning’ (bảo quản). Đối với những cửa hàng bán hoa, họ bảo quản bằng cách cắt tỉa hoa ngay sau khi thu hoạch từ vườn, ngâm hoa với nước có chất tạo ẩm hóa học và chất dinh dưỡng để giúp hoa phát triển, và các tác nhân sinh học để giữ hoa tươi lâu.
Quy trình bảo quản rất quan trọng, cho dù là bạn tự trồng hoa trong vườn hay mua từ cửa hàng. Nếu như hoa của bạn đã được bảo quản đúng cách, chúng sẽ không héo sau khi mang vào nhà, hay bị thiếu nước sau khi cắm vào chậu. Tuy nhiên, mỗi loại hoa đều có nhu cầu và tính chất riêng, vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản và dần đi sâu vào chi tiết hơn.
Nước sạch là nhân tố quan trọng bậc nhất. Và nước ấm sẽ luôn tốt hơn nước lạnh. Ngay sau khi bạn mang hoa vô nhà, cắt bỏ bớt lá ở phần thân dưới. Lá khiến cây bị thoát hơi nước liên tục, vì vậy chỉ nên giữ những phần quan trọng lại. Đối với một trường hợp đặc biệt, như hoa tử đinh hương, thì nên cắt hết tất cả lá.
Mỗi loại thân cây khác nhau cần được chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn. British Florist Association có một bảng hướng dẫn online cho hầu hết các loại thân cây. Ví dụ: các loại thân rỗng (như hoa Phi Yến) có phần thân yếu đuối, dễ bị dập nát. Vì vậy ta cần đổ nước vào phần thân, sau đó lấy bông y tế bịt đầu lại, cuối cùng là lấy dây thun cố định mọi thứ lại.
Đối với các loại thân cứng, cắt chéo phần thân hay dùng búa đập phần đáy thân sẽ giúp hoa hấp thụ nhiều nước hơn. Cắt đi các phần trắn trên thân các loại hoa thân củ như tulip hay lan dạ hương bởi vì chúng không có khả năng hấp thụ nước.
Các loại cây thân mềm nhận được rất nhiều lợi ích khi ngâm trong nước nóng. Ngâm 10% chiều dài hoa trong nước sôi trong vòng 20 giây. Phương pháp này giúp phá đi bức tường tế bào trên thân và khiến hoa hấp thụ nhiều nước hơn. Tôi thường dùng cách này cho hoa anh túc, cerinthe và euphorbias. Thậm chí bạn có thể hồi sinh hoa hồng đã héo qua phương pháp này. Ngâm hoa hồng trong nước sôi, và thêm một muỗng cà phê đường vào. Chờ trong vài tiếng, hoa hồng sẽ tươi trở lại.
Sau khi bạn đã thực hiện quy trình bảo quản, hãy ngâm hoa của bạn trong nước sâu, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm chúng trong vòng vài tiếng trước khi bắt đầu cắm hoa. Nhớ rằng hãy để hoa cắm ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời.
Giữ hoa tươi lâu
Mỗi sinh vật sống đều chứa 1 hệ vi sinh vật riêng, và hoa cũng không phải ngoại lệ. Các vi khuẩn sinh sản trong nước cắm hoa và nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là phần đáy thân cây. Nếu không kiểm soát, chúng sẽ làm tắc nghẽn các mao mạch thân cây, cản trở quá trình hấp thụ nước và giảm tuổi thọ của hoa cắm. Vì vậy bạn nên thay nước hàng ngày cho cây nếu có thể.
Hãy thử sử dụng các loại chất bảo quản. Hoa sau khi được cắt cần 3 nhân tố là đường để thúc đẩy trao đổi chất, tăng tính axit trong nước và thuốc kháng khuẩn. Nếu bạn ngại sử dụng các loại hợp chất phức tạp, bạn vẫn có thể ứng biến với một vài muỗng đường và chất tẩy trắng. Vodka cũng có khả năng giảm tốc độ sinh sản của vi khuẩn.
Tuy nhiên, không có loại chất bảo quản nào phù hợp với tất cả các loại hoa. Có loại chỉ hợp với đường, và cũng có những bông hoa chỉ phát triển khi thêm vào các chất có cồn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết cách chăm sóc từng loại hoa, hãy ghé thăm trang web “Conditioning Flower” do một câu lạc bộ tại Brookfield, Connecticut sáng lập. Hoặc bạn cũng có thể tìm quyển “The Cutting Garden” của Sarah Raven viết năm 1996.
Nguồn PopSci - Bài PD
________________________________________________
Art Design Center
vietnamcolor.vn - fashionnet.vn
Contact: 0903788646 - 0903975081
Email: Huongcolor.gstudio@gmail.com \
Office: Vietthi Company Limited (Vietnam Vision)
30, C18 Street, ward 12, Tan Binh District – Hochiminh City
Pro Creative Course I Khóa học Art, Design, Creativity, Writing, Storytelling: 6 buổi/tháng (cho mỗi môn học): Học viết, thiết kế, vẽ và tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, phương pháp tư duy, xây dựng giá trị cốt lõi của sáng tạo. Những bài giảng tạo ra những gợn sóng xung động trong tâm trí và trái tim, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. Khoá học là một cuốn sách hướng dẫn hành trình trải nghiệm. Đây là lời mời hít thở bầu không khí nghệ thuật tại G Studio để bạn cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống, thiên nhiên và tâm hồn.
HuongColor I người sáng lập G Studio là nhà thiết kế, họa sĩ và giám đốc sáng tạo, biên tập tạp chí thời trang. 1996 tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Hanoi University of Industrial Fine Art (UIFA), sau đó Huongcolor trở thành giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp. 2007 cô sáng lập công ty truyền thông, quảng cáo Vietnam Vision (Vietthi Company Limited). Năm 2010, cô được bổ nhiệm giám đốc nội dung của Elle Magazine. 2016 sáng lập Vietnam Designer Fashion Week (VDFW). 2021 thành lập G_studio tư vấn chiến lược và định hướng sáng tạo, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thiết kế, nghệ thuật.