288
23 Tháng 03 4:44 pm

Cách bảo quản hoa tươi cắm trong nhà

 Thu hoạch hoa từ vườn hay mua từ cửa hàng chỉ là bước đầu. Để hoa được tươi lâu, bạn phải chăm sóc nó cẩn thận theo cách phù hợp với tính chất của nó, thay nước hàng ngày và sử dụng các chất phụ gia để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong chậu cắm.

Việc chăm sóc cho chậu hoa trong nhà không đơn giản chỉ là tưới nước. Bạn cần phải chăm sóc chúng bằng cách ngăn cản các con vi khuẩn phát triển và thực hiện quá trình bảo quản cho hoa. Bạn không cần là một người trồng hoa chuyên nghiệp để bảo quản chùm hoa của mình một cách lâu dài nhất. Trong một số trường hợp, tất cả những gì bạn cần là bông y tế và vài muỗng đường

Bảo quản hoa


Thuật ngữ của giới chuyên nghiệp cho việc chăm sóc hoa sau khi được hái là ‘conditioning’ (bảo quản). Đối với những cửa hàng bán hoa, họ bảo quản bằng cách cắt tỉa hoa ngay sau khi thu hoạch từ vườn, ngâm hoa với nước có chất tạo ẩm hóa học và chất dinh dưỡng để giúp hoa phát triển, và các tác nhân sinh học để giữ hoa tươi lâu.

Quy trình bảo quản rất quan trọng, cho dù là bạn tự trồng hoa trong vườn hay mua từ cửa hàng. Nếu như hoa của bạn đã được bảo quản đúng cách, chúng sẽ không héo sau khi mang vào nhà, hay bị thiếu nước sau khi cắm vào chậu. Tuy nhiên, mỗi loại hoa đều có nhu cầu và tính chất riêng, vì vậy chúng ta sẽ bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản và dần đi sâu vào chi tiết hơn.

Nước sạch là nhân tố quan trọng bậc nhất. Và nước ấm sẽ luôn tốt hơn nước lạnh. Ngay sau khi bạn mang hoa vô nhà, cắt bỏ bớt lá ở phần thân dưới. Lá khiến cây bị thoát hơi nước liên tục, vì vậy chỉ nên giữ những phần quan trọng lại. Đối với một trường hợp đặc biệt, như hoa tử đinh hương, thì nên cắt hết tất cả lá.

Mỗi loại thân cây khác nhau cần được chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn. British Florist Association có một bảng hướng dẫn online cho hầu hết các loại thân cây. Ví dụ: các loại thân rỗng (như hoa Phi Yến) có phần thân yếu đuối, dễ bị dập nát. Vì vậy ta cần đổ nước vào phần thân, sau đó lấy bông y tế bịt đầu lại, cuối cùng là lấy dây thun cố định mọi thứ lại.

Đối với các loại thân cứng, cắt chéo phần thân hay dùng búa đập phần đáy thân sẽ giúp hoa hấp thụ nhiều nước hơn. Cắt đi các phần trắn trên thân các loại hoa thân củ như tulip hay lan dạ hương bởi vì chúng không có khả năng hấp thụ nước.

Các loại cây thân mềm nhận được rất nhiều lợi ích khi ngâm trong nước nóng. Ngâm 10% chiều dài hoa trong nước sôi trong vòng 20 giây. Phương pháp này giúp phá đi bức tường tế bào trên thân và khiến hoa hấp thụ nhiều nước hơn. Tôi thường dùng cách này cho hoa anh túc, cerinthe và euphorbias. Thậm chí bạn có thể hồi sinh hoa hồng đã héo qua phương pháp này. Ngâm hoa hồng trong nước sôi, và thêm một muỗng cà phê đường vào. Chờ trong vài tiếng, hoa hồng sẽ tươi trở lại.

Sau khi bạn đã thực hiện quy trình bảo quản, hãy ngâm hoa của bạn trong nước sâu, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm chúng trong vòng vài tiếng trước khi bắt đầu cắm hoa. Nhớ rằng hãy để hoa cắm ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời.

Giữ hoa tươi lâu

Mỗi sinh vật sống đều chứa 1 hệ vi sinh vật riêng, và hoa cũng không phải ngoại lệ. Các vi khuẩn sinh sản trong nước cắm hoa và nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là phần đáy thân cây. Nếu không kiểm soát, chúng sẽ làm tắc nghẽn các mao mạch thân cây, cản trở quá trình hấp thụ nước và giảm tuổi thọ của hoa cắm. Vì vậy bạn nên thay nước hàng ngày cho cây nếu có thể.

Hãy thử sử dụng các loại chất bảo quản. Hoa sau khi được cắt cần 3 nhân tố là đường để thúc đẩy trao đổi chất, tăng tính axit trong nước và thuốc kháng khuẩn. Nếu bạn ngại sử dụng các loại hợp chất phức tạp, bạn vẫn có thể ứng biến với một vài muỗng đường và chất tẩy trắng. Vodka cũng có khả năng giảm tốc độ sinh sản của vi khuẩn.

Tuy nhiên, không có loại chất bảo quản nào phù hợp với tất cả các loại hoa. Có loại chỉ hợp với đường, và cũng có những bông hoa chỉ phát triển khi thêm vào các chất có cồn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết cách chăm sóc từng loại hoa, hãy ghé thăm trang web “Conditioning Flower” do một câu lạc bộ tại Brookfield, Connecticut sáng lập. Hoặc bạn cũng có thể tìm quyển “The Cutting Garden” của Sarah Raven viết năm 1996.

Nguồn PopSci - Bài PD

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động, tràn đầy cảm xúc ấm áp, thân tình của những người yêu nghệ thuật, trà, lụa, và nhiều điều đẹp đẽ. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nơi bạn sẽ cảm nhận với một nguồn vui sống tích cực và sinh động. Hotline: 093 406 8088. Email: Huong.color@fashionnet.vn

Hoa sen: Hơn cả 1 loài hoa đẹp

Hoa sen: Hơn cả 1 loài hoa đẹp

Flowers Vẻ đẹp đặc biệt của sen từ lâu đã là điều không thể chối cãi. Nhưng bạn có biết rằng mọi bộ phận của cây sen đều có thể được tận dụng để chữa trị các căn bệnh như huyết áp cao, ho khan, thậm chí có thể là ung thư

Hoa anh đào: Sắc xuân dịu dàng xứ Phù Tang

Hoa anh đào: Sắc xuân dịu dàng xứ Phù Tang

Flowers Mỗi tháng 3 về, những ngôi làng, thị trấn và thành phố trên khắp Nhật Bản lại nồng nhiệt chào đón mùa xuân với những đợt hoa anh đào nở rộ. Là một trong những quốc hoa của Nhật Bản, hoa anh đào hay Sakura luôn giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản.

Thirza Schaap: Tái tạo bông hồng trắng của Van Gogh

Thirza Schaap: Tái tạo bông hồng trắng của Van Gogh

Flowers Nghệ sĩ Thirza Schaap - Nổi tiếng với khả năng tạo ra các chùm hoa rực rỡ từ nhiều loại vật chất khác nhau - đã hợp tác với The Green Gallery tái tạo lại bức White Rose của nghệ sĩ Van Gogh


Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Nguyễn Tư Nghiêm - Màu của nguồn suối tâm linh sâu thẳm

Art_Painting Những gì làm nên một Nguyễn Tư Nghiêm như "một mệnh đề đứng riêng", theo cách nói của Thái Bá Vân, là các đề tài mang màu sắc văn hoá dân tộc, và cùng với đề tài là các hoạ tiết xuất xứ từ di sản nghệ thuật dân gian. Đề tài trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm là những điệu múa cổ, là hình ảnh Thánh Gióng, là hình ảnh Thuý Kiều & Kim Trọng - những nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học cổ điển Việt Nam, là 12 con giáp trong vòng xoay hoa giáp biểu tượng cho chu trình thời gian theo lịch pháp Á Đông...

Subscription

Fashionnet

Follow us