288
02 Tháng 12 10:58 am

Xanh - Đỏ: Sự kết hợp sắc màu của Giáng sinh

 Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao chỉ cần đặt cạnh Xanh lá và Đỏ thì chúng ta sẽ có Giáng Sinh? Liệu rằng đây là truyền thống hay là sản phẩm sáng tạo của thế hệ sau?

Bucklow, một nhà khoa học chuyên về nghiên cứu lịch sử chất liệu nghệ thuật, không chủ đích vào việc vén màn bí mật phía sau những đồ trang trí giáng sinh. Thay vào đó, ông tập trung vào bảo tồn loại hình nghệ thuật đặc biệt là những bức ngăn tòa giảng (Rood Screen) - một thành phần kiến trúc trong các nhà thờ Châu Âu, phân chia khu vực ngồi của giáo đoàn và nơi các tín đồ tập trung. Thông thường, đó là những bức tranh được chạm khắc hoặc vẽ rất công phu. Tùy vào mức độ giàu có của giáo đoàn, bức ngăn này có thể đơn giản hoặc mô tả cực kì tinh xảo các vị thánh địa phương. 

Ngày nay, bức ngăn tòa giảng xuất hiện hiếm hoi hơn. Cũng như những sản phẩm nghệ thuật tôn giáo khác, chúng bị đào thải bởi dòng cải cách điên cuồng lướt qua Châu Âu vào thế kỷ 16. Nhưng phía Đông Nước Anh, nơi trụ sở làm việc của Bucklow được đặt, bức ngăn tòa giảng được thúc đẩy mở rộng hết mức có thể.

Trong phạm vi nghiên cứu của mình, Bucklow bắt đầu chú ý đến các họa tiết đã sử dụng, và phát hiện ra Đỏ và Xanh lá được xuất hiện nổi bật nhất. Dù không phải là người đầu tiên chú ý đến sự lặp đi lặp lại này, nhưng Bucklow là người đầu tiên trả lời câu hỏi: Tại sao những bảng màu này lại xuất hiện thường xuyên như vậy.


Bức ngăn tòa thánh Barton Turf, chụp bởi Peter Austin

Sự phổ biến của màu Đỏ và Xanh lá phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết về chất liệu nghệ thuật của khán giả đương thời. Hầu hết chúng ta - những người hiện đại - không và không cần hiểu những chiếc smartphone hay máy vi tính mà mình sử dụng hằng ngày có cấu trúc bên trong như thế nào. Nhưng ở thế kỷ 17, người ta thấu hiểu nền tảng hoạt động của hầu hết những gì họ chiêm ngưỡng - hay dùng đến.

Nói về mỹ thuật (ví như những trang trí trên bức ngăn tòa giảng này), người xem thời bấy giờ biết được chất liệu nào đã được sử dụng để tạo nên các sắc tố. Đỏ được chiết xuất từ sắt, xanh lá là từ đồng. Thời Trung cổ, những kim loại này được trân trọng cho là đại diện của những Hành tinh - Sao Hỏa và Sao Kim.

Sao Hỏa được đặt tên từ Thần Chiến Tranh và Sao Kim được đặt tên từ Thần Tình Ái - Nữ thần Venus trong văn hóa Hy Lạp. Trong thơ văn, Bucklow dẫn giải, Sao Hỏa được mô tả như màu Đỏ, trong khi nữ thần Venus thường được vẽ trên nền biển màu xanh lá. Về bản chất, sự kết hợp của hai màu sắc này “thể hiện ý tưởng về sự sóng đôi của nam và nữ, tình yêu và chiến tranh, cũng như những thứ tương tự”. Những tấm bức ngăn tòa thánh phân chia đám đông và giáo đoàn, như một sự phân chia không gian giữa thánh địa và chốn tầm thường. Bảng màu Xanh - Đỏ, theo lý thuyết từ Bucklow, có thể là sự nhấn mạnh của sự sóng đôi.

Hơn nữa, màu sắc còn có giới tính: Đỏ đại diện cho nam giới trong khi xanh lá đại diện cho nữ giới. Theo Bucklow, dù thế nào, Nhà Thờ không muốn bức ngăn tòa giảng - còn được xem là cánh cổng đến thiên đường - ưu tiên giới tính này hơn giới tính khác. Cũng như quan niệm bình đẳng trong những tôn giáo khác, con đường đi đến thiên đường là như nhau cho bất kì ai. Những họa tiết trang trí phối trộn giữa Xanh và Đỏ trong sự sắp xếp bất đối xứng, vẫn không bao giờ nhấn mạnh màu này hơn màu kia.

Cuối thời kì Phục hưng, bức ngăn tòa giảng đã không còn được ưa chuộng như xưa. Những nhà thờ mới được xây dựng bởi những kiến trúc sư trọng sự thông suốt tầm nhìn của các tòa nhà. Những năm 1800, bức ngăn tòa giảng đã trở nên lỗi thời. Cho đến cuối thế kỷ 19, vào giai đoạn Hồi phục của Gothic thời kì Victorians, bức ngăn tòa giảng bắt đầu nhận sự quan tâm của công chúng trở lại.

Đối với chúng ta, Xanh lá - Đỏ của Giáng Sinh là sáng tạo của thời kì Victorians, nhưng tại sao Victorians chọn đỏ và xanh? Vì trong giai đoạn này, bức ngăn tòa giảng đang trong quên lãng bất ngờ được khám phá lại. Do đó, Đỏ và Xanh lá, màu sắc vốn có của những bức ngăn tòa giảng, được nhìn nhận là đại diện cho sự tái khám phá về Thiên Chúa giáo.

Dĩ nhiên, câu chuyện chưa đến hồi kết, khi Victorians tái giới thiệu cặp đôi Xanh lá - Đỏ, nó không phải là bộ màu Giáng Sinh duy nhất vào thời điểm bấy giờ. Nếu bạn xem lại những tấm thiệp Giáng Sinh vào thời kì này, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều bộ màu, không riêng gì Đỏ và Xanh lá, Arielle Eckstut - đồng tác giả Bí mật Ngôn ngữ Màu sắc. Những sự kết hợp khác bao gồm Xanh biển - Xanh lá, Đỏ - Xanh biển, Xanh biển - Trắng.

Mất thêm một thế kỷ, ngành công nghiệp nước uống đã hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để tạo nên bộ màu Giáng Sinh hiện tại. Năm 1931, Coca-Cola thuê họa sĩ minh họa Haddon Sunblom xây dựng một phiên bản mới của Ông già Noel cho chiến dịch quảng cáo của hãng. Ông già Noel mới mập và vui vẻ, thay vì ốm và và có vẻ ngoài của tiểu tinh. Và không phải xanh biển, xanh lá hay trắng như những phiên bản xưa cũ, ông già Noel này mặc trang phục đỏ.

“Ông già Noel béo ú thân thiện với trang phục đỏ, theo tôi chẳng phải vô tình, cùng màu với logo của Coke - đã có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Mỹ”, Eckstut phân tích.

Coca-Cola có thể là mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện bức tranh Giáng Sinh có màu như chúng ta đang chiêm ngưỡng. Nhưng nền tảng của chúng đã được đặt từ nhiều thế kỷ trước, bởi những trang trí nhà thờ ở Châu Âu Trung cổ. Nên nếu giờ đây bạn đang dạo bước trong những sảnh dài xanh đỏ, hay ôm đồm những deadline thiết kế mùa Giáng Sinh, hãy cám ơn chiêm tinh học, vì những sắc màu của lễ hội này, đã bắt đầu từ những vì sao.

Nguồn Artsy - Bài Thảo My

FASHIONNET là một ngôi nhà lạc quan, sống động nhưng tràn đầy cảm xúc, với sự ấm áp, thân tình. Fashionnet, nơi chiếu những bộ phim tuyệt vời, những buổi gặp gỡ yêu thương của những người yêu nghệ thuật, champagne, trà và lụa. FASHIONNET là thời trang, làm đẹp, nhiếp ảnh, hội họa là một nguồn vui sống tích cực và sinh động, vì phụ nữ hạnh phúc thì thế giới mới tốt đẹp. Fashionnet tại 7 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, phưòng Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Hotline: 093 406 8088

Văn hóa Châu Á trong trang phục đón Tết

Văn hóa Châu Á trong trang phục đón Tết

Culture Mỗi một quốc gia đều sở hữu nét văn hóa riêng, vì thế phong cách ăn mặc cũng như trang phục cũng có sự riêng biệt. Hàn Quốc với Hanbok - mảnh ghép màu sắc của xứ sở Kim Chi hay Nhật Bản có Kimono - Quốc phục đất nước mặt trời mọc, và Việt Nam cùng tà áo dài thướt tha qua năm tháng. Tất cả đều rất đặc biệt, và đậm đà bản sắc của từng dân tộc, nó như minh chứng cho ảnh hưởng của văn hóa đối với ngành công nghiệp thời trang và nghệ thuật xuyên suốt những biến đổi của xã hội.

Có gì trong

Có gì trong "cuộc hành hương tôn giáo" MetGala 2018?

Culture "Trí tưởng tượng về Thiên chúa giáo bắt nguồn và duy trì bằng nghi lễ, thông qua thời trang, vật thể và phong tục thiêng liêng. Điều này nhằm mục đích tiếp nối mối quan hệ giữa tôn giáo với nghệ thuật, làm cho nó ngày càng phát triển và bền vững". Đó là những chia sẻ của ngài chủ tịch Met Gala 2018 về cuộc hành hương lớn nhất diễn ra trong đầu tuần vừa qua.


Lịch sử 100 năm các xu hướng điều trị da

Lịch sử 100 năm các xu hướng điều trị da

Videos Hãy xem 100 năm phát triển của các phương pháp điều trị da mụn, từ thuở ban đầu trị liệu bằng đá khô vào những năm 1910, đến sử dụng tia UV những năm 1960, và cuối cùng là xu hướng làm đẹp K-beauty năm 2010.

Bí quyết cân bằng độ ẩm cơ thể mùa lễ hội

Bí quyết cân bằng độ ẩm cơ thể mùa lễ hội

Health & Fitness Nước là một thành phần không thể thiếu cho sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, vào những dịp lễ bận rộn, chúng ta thường hay rơi vào tình trạng thiếu nước mà ngay cả bản thân cũng không nhận ra. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng New York để đảm bảo cơ thể luôn được cấp đủ lượng nước mỗi ngày.

5 kiểu tóc sẽ trở thành xu hướng năm 2020

5 kiểu tóc sẽ trở thành xu hướng năm 2020

Hair Bạn muốn thay đổi kiểu tóc cho mùa mới? Bạn muốn biết xu hướng thời trang tóc hiện hành? Tết này hãy “làm mới” mình bằng một trong các mẫu tóc xinh đẹp để trở nên toả sáng vào những ngày đầu năm nhé.

Subscription

Fashionnet

Follow us