288
03 Tháng 01 11:31 am

7 ngày thanh lọc cơ thể mùa lễ hội

 'Việc ăn uống cũng như thời tiết, mùa ăn chẳng khác gì mùa bão. Cơ thể chúng ta là căn nhà, trước khi bão tới nâng cấp và dọn dẹp bớt mỡ thừa thì qua bão thiệt hại sẽ được giảm thiểu, nếu có lỡ quá đà tích mỡ cũng sẽ ít hơn và dễ xử lý hơn.'

"Mùa nào thì cũng nên là mùa khoẻ mùa đẹp"

Ms. Hạnh Chu – tốt nghiệp đại học chuyên ngành Hoá – Vi sinh - Chuyên gia dinh dưỡng - Đồng sáng lập của Ketox – Health & Beauty - với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, việc quyết định thiết kế lộ trình KetoX (thải độc cơ thể) giống như cái duyên và cũng là 1 trong những mục đích mà chị theo đuổi.

Với mong muốn giúp đỡ mọi người thông qua việc ăn uống, chị Hạnh Chu thành lập nên liệu trình thải độc cơ thể cùng sứ mệnh: thông qua đó khách hàng có thể hiểu rõ cơ thể chính mình và trở thành “phiên bản” tốt nhất cho bản thân, cho xã hội. 

1. Chào chị Hạnh Chu, được biết, KetoX đã rất thành công ngay từ những ngày đầu tiên phát triển, vậy chị có thể chia sẻ một chút về sự khác biệt giữa KetoX với những chế độ giảm cân bằng nước uống khác trên thị trường được không?

Thực ra so sánh này khi thiết kế lộ trình tôi không hề nghĩ tới, nhưng đến khi áp dụng vào thực tế thì lại nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự. Điều này phản ánh nhu cầu giảm cân, cũng như ám ảnh cân nặng rất lớn của mọi người trong cuộc sống hiện đại. Nhu cầu này dẫn tới việc trên thị trường xuất hiện rất nhiều lộ trình giảm cân, đặc biệt là giảm cân bằng cách chỉ sử dụng nước uống như nước ép rau củ quả. Các lộ trình này đều có đặc điểm là giảm lượng năng lượng nạp vào hàng ngày một cách đột ngột và làm cơ thể sụt cân tạm thời. Tuy nhiên số cân giảm này thường sẽ không duy trì được lâu, và mỗi lần giảm cân như sẽ tạo nhiều áp lực cũng như làm tổn thương bộ máy chuyển hoá bên trong mà hậu quả có thể không nhìn thấy ngay. 

KetoX về mặt bản chất không được thiết kế với mục đích để giảm cân. KetoX là lộ trình giúp bước đầu đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, đốt mỡ nội tạng, loại bỏ độc tố và sửa chữa những hư hỏng bên trong do chế độ ăn không lành mạnh, thiếu cân bằng gây ra. Điểm đặc biệt là ở chỗ khi cơ thể đi về được trạng thái đúng, biết cách sử dụng mỡ trong cơ thể làm năng lượng thì cân nặng cũng như số đo các vòng sẽ tự giảm xuống theo một cách vô cùng hiệu quả. Sau lộ trình, khách hàng còn được hướng dẫn để có thể tự tìm được chế độ ăn phù hợp nhất với bản phân, từ đó duy trì hoặc tiếp tục giữ được vóc dáng cũng như sức khoẻ như mong muốn.

2. Theo chị, thế nào là chế độ ăn "đúng và đủ" chất? 

Để có thể trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần biết thế nào là “đúng” và thế nào là “đủ chất”. 

- Một chế độ ăn đúng là một chế độ ăn phù hợp với sức khoẻ, sở thích, lối sống cũng như hoàn cảnh sống của từng người để bản thân người đó có thể duy trì lâu dài.
- Một chế độ ăn đủ chất là khi các thực phẩm trong chế độ ăn cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng cũng như lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để hoạt động, xây dựng và sửa chữa. 

Vậy một chế độ ăn đúng và đủ chất sẽ là chế độ ăn đáp ứng được tốt nhất cả hai yếu tố này: cung cấp đầy đủ lượng và chất cơ thể cần và có khả năng duy trì lâu dài. Sẽ không có một chế độ chung nào có thể phù hợp cho tất cả mọi người, chế độ ăn đúng và đủ với người này có thể sẽ không phù hợp hoặc thậm chí là không tốt cho sức khoẻ nếu áp dụng lên người khác.

Mỗi người sẽ cần tìm hiểu và lắng nghe cơ thể để tìm ra được chế độ ăn của riêng mình. 

3. Chị có thể nói thêm về cơ chế đốt mỡ của cơ thể hoạt động ra sao được không? Và liệu có cách nào để mình tự khởi động lại những lúc nó dừng hoạt động không?

Cơ thể của chúng ta có hai nguồn dự trữ năng lượng chính: tinh bột (dưới dạng glycogen) và chất béo (dưới dạng mỡ). Vì tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng hơn, nên cơ thể sẽ chỉ chuyển sang đốt mỡ khi trữ lượng tinh bột trong người đã gần như cạn kiệt. Điều này chỉ xảy ra khi việc tiếp xúc với thực phẩm nói chung, và các loại thực phẩm giàu tinh bột nói riêng, bị gián đoạn trong một khoảng thời gian. Việc thức ăn trở nên khan hiếm đã từng xảy ra một cách thường xuyên và theo mùa trong quá khứ nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay thì hầu như không bao giờ chúng ta gặp tình trạng này. Bởi vậy bộ máy đốt mỡ cũng ngủ quên có khi cả đời không được sử dụng tới, dẫn đến nhiều vấn đề về chuyển hoá.

Cũng giống như việc rèn luyện thường xuyên giúp cho các bó cơ khoẻ mạnh, một hệ chuyển hoá muốn hoạt động hiệu quả cũng cần liên tục được “tập thể dục” bằng cách sử dụng và thử thách mọi chức năng. Khi chức năng đốt mỡ bị bỏ quên, cơ thể chỉ biết đốt tinh bột làm năng lượng trong một thời gian dài sẽ dẫn tới việc mỡ tích tụ theo thời gian làm vòng bụng cũng như cân nặng tăng lên, đi kèm theo đó là nhiệu hệ luỵ về sức khoẻ.

Để cơ thể có thể quay lại trạng thái đốt mỡ, điều kiện đầu tiên là phải cắt giảm lượng tinh bột nạp vào.


Ảnh: Vu Thu Huong (KetoX's customer)

Việc cắt giảm này nên diễn ra một cách từ từ, bạn có thể thử cắt dần tinh bột trong các bữa và theo dõi phản ứng cơ thể cũng như các số đo của mình hàng tuần để biết mình có đang đi đúng hướng hay không. Tuyệt đối không nên tìm cách cắt giảm nhanh trừ khi bạn có người có chuyên môn theo dõi để đảm bảo kiểm soát được các phản ứng của cơ thể và xử lý khi cần. Khi đã bị phụ thuộc tinh bột trong thời gian quá dài, các bộ máy chuyển hoá trở nên yếu ớt và có thể bị tác động dữ dội khi nguồn năng lượng chính bị cắt giảm đột ngột, thậm chí có thể dẫn tới hạ đường huyết nghiêm trọng, viêm hay trào ngược dạ dày, v.v…

4. Đây cũng là thời điểm cuối năm với nhiều hoạt động ăn uống liên tục, làm thế nào để mọi người có thể bảo toàn vóc dáng cũng như sức khoẻ qua quãng thời gian này? 

Cuối năm luôn luôn có nhiều sự kiện diễn ra, và để tránh tuyệt đối gần như là không thể. Bạn có thể thử các phương pháp dưới đây để hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc ăn uống không lành mạnh lên cơ thể cũng như giữ gìn vóc dáng:

Tăng cường vận động.

Đi bộ, dù chỉ là 10 phút sau ăn sẽ giúp điều hoà đường huyết, từ đó hạn chế tích mỡ.  Khi ăn uống khó kiểm soát thì việc tăng cường vận động để bù lại là rất cần thiết. Bạn có thể tạo thói quen đi bộ hoặc đi cầu thang với tốc độ vừa phải sau ăn hoặc tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30’ đầu ngày sẽ rất có lợi.

Ưu tiên ăn các món ăn lành mạnh.

Khi đi ăn tiệc, bạn hãy chú ý ưu tiên các món ăn đủ rau, đủ thịt, được chế biến không dùng đường bột từ nguyên liệu tươi mới. Tốt nhất là bạn hãy lấy đủ lượng thức ăn vào bát hay đĩa của mình và ăn thật từ từ, tập trung vào việc tận hưởng đồ ăn cũng như tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ bên người thân và bạn bè.


Ảnh: Trang My (KetoX's customer)

Ăn nhẹ trước khi đi ăn tiệc.

Nếu phải đi ăn những bữa tiệc mà bạn biết trước sẽ có nhiều món ăn hấp dẫn nhưng không mấy lành mạnh, bạn có thể chủ động ăn trước một bữa nhẹ ở nhà, tránh đến nơi khi bụng đói sẽ dễ dẫn đến ăn quá nhiều. Đơn giản nhất, bạn có thể luôn mang theo sẵn một túi nhỏ các loại hạt như hạnh nhân, maca, óc chó, hạt thông… Những loại hạt này đều giàu protein cũng như các loại chất béo có lợi sẽ giúp bạn no lâu.

Thải độc cho cơ thể trước và sau khoảng thời gian ăn uống không kiểm soát. 

Tôi luôn giữ thói quen thải độc cho cơ thể trước và sau khoảng thời gian phải ăn uống, đi tiệc nhiều. Mọi người thường hay quan tâm tới thải độc sau khi cảm thấy mình đã đưa vào cơ thể quá nhiều độc tố cũng như thường chỉ tìm cách giảm cân sau khi đã quá béo, quan niệm này thực ra rất sai lầm. Việc thải độc trước khoảng thời gian ăn uống không lành mạnh cũng quan trọng tương đương, thậm chí là hơn cả thời điểm sau đó. Cơ thể loại bỏ được những độc tố lưu cữu trước đó sẽ ở trong trạng thái khoẻ mạnh hơn, xử lý và đảo thải tốt hơn các loại chất độc hại những bữa ăn tiếp theo. Việc duy trì thải độc đều đặn là vô cùng cần thiết để có một sức khoẻ ổn định lâu dài.

5. Ngoài việc tập luyện và ăn uống theo các phương pháp thải độc cơ thể. Chị có bí quyết hay nguyên tắc nào cho việc thiết kế bữa tiệc dinh dưỡng hợp lí để không tăng cân mùa lễ hội không?

Các dịp lễ tết cuối năm với tôi mà nói là khi chúng ta ưu tiên cảm giác vui vẻ khi được ăn uống bên những người thân thiết nhất. Bởi vậy, bữa tiệc của gia đình tôi thường bao giờ cũng có đủ các món ăn truyền thống. Để đảm bảo không ăn uống quá đà, tôi thường chia sẵn các món thành từng phần nhỏ xinh xắn vừa miệng, không bày biện dư thừa. Ngoài ra, tôi rất chú trọng cân bằng các món sao cho có vừa đủ đạm, đủ chất béo có lợi, không bị nhiều đường bột, và lúc nào cũng đảm bảo có những món rau xanh nhiều màu sắc.

Fashionnet xin cảm ơn Hạnh Chu và chúc chị luôn nhiều cảm hứng, sáng tạo để đem đến cho mọi người những điều tốt đẹp chị chia sẻ trên đây! 

Các bạn yêu thích làm đẹp cũng như muốn theo đuổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, xem thông tin về Ketox tại website https://www.ketox.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua m.me/ketoxvn để được chăm sóc và tư vấn liệu trình hiệu quả nhất cho cơ thể.

PV độc quyền của Fashionnet - Bài Chip Phan

 

 

4 chất liệu vải thân thiện với môi trường

4 chất liệu vải thân thiện với môi trường

GREEN LADY Từ những chất liệu có nguồn gốc từ thực vật cho tới da của các loài cá, có thể thay thế cho các loại vải tổng hợp mang tính độc hại hiện nay như polyester và ni lông trên thị trường.

Green Lady Hà Nội: Bạn có thể sống lâu mà không bệnh tật!

Green Lady Hà Nội: Bạn có thể sống lâu mà không bệnh tật!

GREEN LADY Ăn, uống, hít thở, tập luyện và thiền.. là những thứ không thể thiếu trong lối sống Green Life. Ngày 8/11 vừa qua tại Hà Nội, chị em Green Ladies đã có dịp gặp gỡ và trao đổi những thông tin về việc ăn uống đúng cách. "Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có dạ dày kém là người có dạ dày không đẹp".


20 bộ cánh ấn tượng nhất tại Grammy 2020

20 bộ cánh ấn tượng nhất tại Grammy 2020

Celebrity Beauty Lễ trao giải thường niên Grammy lần thứ 62 không chỉ là nơi những tài năng âm nhạc được nhận giải thưởng xứng đáng với thành tựu của mình mà còn là dịp để các sao được thể hiện bản thân thông qua những bộ trang phục độc đáo. Hãy cùng Fashionnet điểm lại 20 bộ cánh ấn tượng nhất từ những siêu sao như Billie Eilish, Ariana Grande, BTS...

Subscription

Fashionnet

Follow us